Séc-Slovakia

Séc có thể buộc phải tiêu hủy 45.000 liều vaccine AstraZeneca

Cập nhật lúc 13-09-2021 14:20:56 (GMT+1)
Một lọ vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: Reuters

 

CH Séc có nguy cơ phải tiêu hủy hàng nghìn liều vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca do chúng dự kiến hết hạn vào tháng tới.


Kênh RT (Nga) ngày 13/9 đưa tin rằng khoảng 55.000 liều vaccine AstraZeneca được chuyển đến Séc có hạn sử dụng vào cuối tháng 10. Trong đó Séc dự định dùng 10.000 liều làm mũi tiêm thứ hai, những liều còn lại đứng trước nguy cơ bị tiêu hủy.

Truyền thông địa phương cho biết nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là từ tháng 6, Bộ Y tế Séc chỉ đề xuất vaccine AstraZeneca và Johnson&Johnson dành cho người trên 60 tuổi.

Người phát ngôn Bộ Y tế Séc Daniel Köppl thừa nhận chính phủ dự đoán nhiều vaccine AstraZeneca sẽ không được sử dụng trước khi hết hạn sử dụng. Ông cũng chia sẻ rằng mặc dù Séc đã tặng 200.000 liều vaccine COVID-19, trong đó có AstraZeneca, đến các nước khác nhưng lô vaccine gần hết hạn sử dụng này lại không thể dành cho quyên tặng.

RT cho biết những liều vaccine AstraZeneca này đã được vận chuyển đến nhiều nơi ở Séc. Ông Daniel Köppl bổ sung: “Luật không cho phép chúng tôi tặng những vaccine này bởi từ thời điểm chúng di dời khỏi chuỗi kiểm soát phân phối thì chúng coi như sẽ được sử dụng, không thể chuyển giao”.

Đến nay, đã có 55% dân số nằm trong nhóm được tiêm vaccine COVID-19 của Séc đã được tiêm đủ 2 liều. Trong khi đó, chính phủ Séc đặt mục tiêu tiêm vaccine COVID-19 cho 75% dân số.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo