Séc-Slovakia

Séc chuẩn bị luật mới hạn chế thuê lao động ngoại quốc bất hợp pháp

Cập nhật lúc 29-12-2010 19:35:48 (GMT+1)

 

Luật về cư trú của người nước ngoài tại CH Séc vừa mới được phê chuẩn và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2011, trong đó đã có nhiều điều khoản thắt chặt việc sử dụng lao động nước ngoài. Nhưng bộ Lao động và các vấn đề xã hội (MPSV) đã lại đang soạn thảo những sửa đổi bổ xung luật lao động, nhằm hạn chế việc thuê người nước ngoài bất hợp pháp.


Theo dự thảo, thì chủ thuê phải có nghĩa vụ báo cáo với cơ quan quản lí mọi trường hợp sử dụng nhân công ngoại quốc từ các nước thứ ba. Tại nơi làm việc, phải lưu giữ các bản sao chứng từ liên quan tới người lao động nước ngoài.

 Theo dự thảo, được cổng thông tin điện tử của chính phủ công bố, thì những công ty bị phát hiện có thuê người nước ngoài làm chui, có thể bị đe doạ hình phạt tới năm triệu korun. Bộ Lao động dự tính, rằng nếu luật sửa đổi bổ xung này được phê chuẩn, thì sẽ có hiệu lực pháp lí từ giữa năm 2011.

 Ngoài hình phạt tài chính, các công ty thuê người nước ngoài làm chui sẽ không được tham gia đấu thấu các đơn đặt hàng nhà nước hay cắt trợ cấp cho những công nhân tàn tật.

 Hơn nữa, những công ty sai phạm sau 5 năm sẽ không nhận được bất kỳ quyền lợi trợ cấp nào của nhà nước, mà lại còn phải hoàn trả cho nhà nước các khoản trợ cấp đã nhận được  trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi bị phạt vì sai phạm. Nhưng các công ty cũng có cơ hội chứng minh, là đã bị người làm thuê lừa, xuất trình chứng từ giả mạo.

 Chứng từ về việc người nước ngoài làm việc hợp pháp, các công ty sẽ phải có sẵn tại nơi làm việc để xuất trình cho thanh tra lao động hay hải quan, khi các lực lượng này đến kiểm tra.

 Theo đề nghị của MPSV, thì chủ thuê lao động phải lưu giữ bản sao của tất cả các chứng từ liên quan tới người nước ngoài, giấy phép lao động, giấy phép cư trú, hợp đồng lao động...Trong khi đó, các loại giấy tờ này phải lưu trữ cho trường hợp cần thẩm tra lại, trong thời gian ba năm, kể từ khi người nước ngoài đã không còn làm việc ở đó nữa.

 Dự thảo luật cũng qui định nghĩa vụ của chủ thuê người, phải thanh toán những khoản lương còn nợ người nước ngoài được thuê làm việc chui, cho suốt thời gian làm việc. Nếu như người nước ngoài làm chui không chứng minh được quyền lợi lương của mình, thì chủ thuê phải trả cho họ ba tháng lương với mức tối thiểu.

 Cho đến cuối tháng 11/2010, số người nước ngoài lao động hợp pháp tại CH Séc tăng liên tục trong vòng bốn tháng, đạt con số 220.535 người. Hơn một nửa số này là người Slovakia, sau đó tới Ukraina và Ba Lan.

David Nguyen, ČTK, Lidovky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo