Séc-Slovakia

Séc chủ trương phát triển điện hạt nhân để đảm bảo năng lượng

Cập nhật lúc 27-06-2014 03:43:34 (GMT+1)
Nhà máy điện nguyên tử Dukovany. (Nguồn: cez.cz)

 

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman ngày 25/6 tuyên bố hoàn toàn ủng hộ việc xây dựng các tổ máy mới của Nhà máy điện nguyên tử Dukovany đặt tại tỉnh Vycocina.


Trước đó, việc xây dựng tổ máy mới của nhà máy này đã được các đại biểu Hội đồng tỉnh Vycocina tán thành.

Tổng thống Zeman cho biết việc phát triển điện hạt nhân xuất phát từ nhu cầu cần thiết phải đảm bảo sự độc lập về năng lượng của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ Ukraine và Nga căng thẳng. 

Ông Zeman cho rằng việc sản xuất năng lượng tại các nhà máy điện hạt nhân rất hiệu quả về mặt kinh tế. Bên cạnh đó, nhà máy điện hạt nhân không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Tổng thống Zeman nhấn mạnh những dữ liệu mới cho thấy các lò phản ứng hiện tại có thể hoạt động thêm 20-30 năm, còn trước đây ước tính tuổi thọ tối đa của các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả Nhà máy điện hạt nhân Dukovany, đã bị hạ thấp. 

Ông Zeman cũng cho biết năng lượng hạt nhân mới chỉ cung cấp 35% tổng nhu cầu điện năng tại Séc trong khi ở Pháp con số này là khoảng 70%.

Nhà máy điện nguyên tử Dukovany đáp ứng 1/5 nhu cầu tiêu thụ điện năng của Cộng hòa Séc. Việc khai thác Nhà máy điện nguyên tử Dukovany ban đầu được dự kiến trong 30 năm, song các nhà vận hành điện hạt nhân mong muốn kéo dài tuổi thọ của nhà máy thêm 20-30 năm nữa. Hiện tại nhà máy có gần 1.200 công nhân làm việc. Bốn tổ máy của nhà máy này đã được đưa vào họat động trong giai đọan từ 1985-1987.

Trước đó, Chính quyền Cộng hòa Séc cũng tuyên bố chủ trương tiếp tục xây dựng và đưa vào hoạt động các tổ máy thứ ba và thứ tư của Nhà máy điện nguyên tử Temelin. Theo kế hoạch, hai tổ máy mới sẽ được khởi công xây dựng vào năm 2016 và hoàn thành vào năm 2025, với kinh phí lên tới 10-15 tỷ USD./.

Nguồn: Vietnam+

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo