Séc-Slovakia

Séc: Dân Písnice cạnh chợ Sapa Praha lo lắng hình thành một phố Việt

Cập nhật lúc 07-08-2016 16:19:38 (GMT+1)

 

Tập đoàn năng lượng ČEZ mà nhà nước cũng có cổ phần đang có ý định bán đấu giá 770 căn hộ kèm đất nền khu chung cư Písnice ở Praha 4. Dân cư ở đây, mà nhiều người trong thập kỷ 80 thế kỷ trước từng góp sức lao động xây dựng khu nhà lắp ghép này đang lo sợ, rằng những căn hộ chào bán có thể rơi vào tay giới đầu cơ hay chợ Sapa của người Việt Nam.


Theo những người dân đang thuê căn hộ ở đây, thì hình thức bán hiện nay tạo điều kiện lớn cho giới đầu cơ. Họ sợ trong tương lai sẽ phải chuyển đi, hay “ít nhất” chủ mới cũng sẽ cố ép tăng giá thuê.

“Trong khuôn khổ kế hoạch bán ngoài quĩ nhà bao gồm cả trang thiết bị tiện nghi dịch vụ dân sinh ví dụ như các tiệm thực phẩm. Ở bên cạnh trong tương lai sẽ mọc lên bến tầu điện ngầm Písnice, là yếu tố sẽ đẩy giá trị bất động sản và đất đai lên rất cao,” phát ngôn viên phong trào công dân Písnice của tôi Ondřej Václavík nhận định và cho biết, là những người dân đang thuê nhà ở cũng lo ngại, rằng đối tượng thắng thầu có quan hệ với chợ Sapa của Việt Nam gần đó.

“Là pháp nhân quá lớn có kinh nghiệm đầu tư, nên tôi cho rằng, nếu như có tập đoàn tài chính nào đó của Việt Nam quan tâm, thì Sapa sẽ lo được tiền để mua khu chung cư,” Ondřej Václavík bổ xung.

Hơn nữa, cả ban lãnh đạo phường Praha- Libuš cũng có nỗi lo ngại tương tự. “Chúng tôi không muốn, để nơi đây dần hình thành cái khu Việt Nam nào đó,” trưởng phường Libuš Jiří Koubek (TOP 09) tuyên bố.

Nhưng hãng ČEZ phủ nhận mọi đồn đại mà nhiều cư dân ở đây đang rất tin, rằng chuyện bán lại một phần khu cư xá đã được thỏa thuận trước với chợ Sapa. “Chúng tôi không hề đã và sẽ bàn bạc trước với bất kỳ đối tượng tiềm năng sẽ mua nào. Giới hạn những người muốn tham gia vào đấu giá công khai không hề hạn chế,” người phát ngôn ČEZ Roman Gazlík tuyên bố và nhấn mạnh, rằng hơn nữa vị thế pháp lý của những người đang ở thuê không hề thay đổi vì phương án tư nhân hóa này.

Lo ngại của họ về tương lai chỗ ở cũng được cả ví dụ phó chủ tịch Hiệp hội những người thuê nhà Cộng hòa Czech Jan Vozárik trấn an phần nào. “Những hợp đồng thuê đã ký sẽ có hiệu lực cả với chủ sở hữu mới. Mặc dù (chủ mới) có thể đề nghị nâng tiền thuê, nhưng nếu như người thuê không đồng ý thì có thể đưa ra tòa, để tòa ấn định mức tiền thuê,” Jan Vozárik giải thích.

Muốn được ưu tiên

Cư dân địa phương cũng không hài lòng cả vì thực tế, là chủ sở hữu hiện tại không chào bán lại cho họ trước tiên. “Mục tiêu hàng đầu hiện nay của chúng tôi, là ČEZ đình hoãn phương án bán đấu giá công khai và ưu tiên chào bán cho chúng tôi với giá ưu đãi,” bà Božena Holubová, một trong những người đang ở thuê tuyên bố.

Thế nhưng trong quá khứ đề nghị mua lại căn hộ đã một lần được ČEZ đưa ra. “Vào năm 2003 chúng tôi đã chào bán các căn hộ. Nhưng chúng tôi nhận được chào giá cao hơn từ một khách hàng so với giá chúng tôi định bán lại cho những người thuê nhà,” phát ngôn viên ČEZ cho biết.

Và vì đề nghị này hãng buộc phải dừng kế hoạch, bởi nếu như bán với giá thấp hơn thì ČEZ đã đi ngược lại nguyên tắc quản lý kinh tế, mà trong cương vị công ty có cổ phần nhà nước buộc phải tuân thủ. Nếu như công ty vẫn quyết định ưu tiên cho đối tượng nào khác chào giá thấp hơn đề nghị cao nhất, thì cả các cổ đông nhỏ cũng có thể kiện.

Theo phát ngôn viên ČEZ Roman Gazlík, thì có thể chủ mới cũng sẽ chào bán lại cho người đang ở thuê. Hơn nữa, khi thẩm định những đề nghị có mức giá tương đương, thì sẽ ưu tiên cho bên mua nào nếu cam kết, rằng trong trường hợp sau này nếu muốn bán lại sẽ có giá ưu đãi cho người đang thuê.

Phong trào công dân Písnice kêu gọi biểu tình chống kế hoạch bán lại một phần khu chung cư. “Trong lần gặp gỡ những người thuê nhà đầu tiên có khoảng 400 người tham gia. Vì hiện nay chúng tôi không chỉ kêu gọi những người thuê nhà tham gia, mà toàn thể khu chung cư, chúng tôi nghĩ sẽ có khoảng một nghìn người đến,” Ondřej Václavík ước đoán.

(Nguyễn Mai Hương- regiony.impuls)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo