Séc-Slovakia

Séc: Chủ sở hữu mạng ma túy 'Amsterdam shop' bị tạm giam

Cập nhật lúc 30-04-2011 10:03:34 (GMT+1)

 

Từ cuối năm ngoái, tại CH Séc bắt đầu xuất hiện mạng những cửa hiệu mang tên Amssterdam shop, chuyên bán đồ “lưu niệm“ là các loại hoá chất tổng hợp có khả năng gây ảo giác, song không nằm trong danh sách hoá chất bị coi là ma tuý. Làm ăn cực kỳ phát đạt, bán hàng cả bằng hình thức on-line qua internet.


Trước đây, bọn họ làm ăn ở nơi quê hương xứ sở của mình là Ba Lan, nhưng sau khi bị chính quyền đánh mạnh, đưa ra ngoài vòng pháp luật, đã chuyển địa bàn kinh doanh sang nước láng giềng CH Séc. Mặc dù biết chắc chắn những sản phẩm mà các cửa hàng này bán ra thực chất là thứ gì, nhưng chính quyền Séc vẫn chưa thể can thiệp vì thiếu cơ sở pháp lí. Cách đây chưa lâu, chính phủ Séc đã ra nghị định mới, đưa thêm hàng loạt thứ hoá chất tổng hợp vào danh sách ma tuý. Để phản ứng, giới chủ mạng các cửa hiệu Amsterdam shop đã đóng cửa vài ngày để thay thế hàng hoá, đưa vào bán những hoá chất tổng hợp khác không có, hay chính xác là chưa bị liệt vào danh sách ma tuý. Điều này từ trước cũng đã được giới chuyên môn cảnh báo, và coi đó như là một cuộc chiến chống chiếc cối say gió.

Đầu tuần này, Amsterdam shop lại tiếp tục mở cửa phục vụ khách hàng. Nhưng lần này cảnh sát quyết định ra tay. Người thanh niên Ba Lan 25 tuổi, chủ sở hữu công ty điều hàng các cửa hiệu Amsterdam shop đã bị cảnh sát tạm giam. Khi khám nhà, cảnh sát thu giữ hơn một triệu korun tiền mặt, nhiều vỏ bao của các loại đồ “lưu niệm“ và trang thiết bị vi tính.

 “Đối tượng cực kỳ tự tin, rằng chúng tôi không hề có bằng chứng nào để chống lại,“ chánh thanh tra cảnh sát Jiří Kubák cho hay. “Trường hợp này không điều tra giải quyết theo hướng như loại hình tội phạm sản xuất và tàng trữ chất gây nghiện và ảo giác, mà là tội phổ biến nghiện ngập,“ sĩ quan cảnh sát Jiří Musil giải thích. Nghĩa là cảnh sát sử dụng biện pháp đã thành công cách đây gần mười năm.

Vào năm 2002, tại hội nhạc techno ở Brno đã có nhóm người bán những trái bóng bay bơm bằng khí ga cà chua. “Loại chất đó cũng không bị cấm,“ Jiří Kubák nhấn mạnh. Nhưng cuối cùng toà án cũng đưa ra phán quyết trừng phạt vì tội phổ biến nghiện ngập. Và như vậy, chắc chắn chủ sở hữu Amsterdam shop cũng sẽ phải đương đầu với số phận tương tự.

Kết quả khám xét trụ sở công ty trên phố Stodolní ở Ostrava và sáu cửa hàng tại Olomouc, Ostrava, Český Těšín, Nový Bohumín, Havířov và Frýdek – Místek cho thấy việc bán đồ “lưu niệm“ của công ty có lợi nhuận không nhỏ. Trong két sắt của ông chủ có số tiền mặt bằng Korun, Złoty và Euro trị giá hơn 1,16 triệu korun và hơn 150 nghìn korun nữa nằm trên tài khoản từ bán hàng qua mạng internet. “Doanh thu hàng ngày ở các cửa hiệu vào khoảng từ 25 đến 30 nghìn korun,"“Kubák bổ xung. Theo kế hoạch kinh doanh, thì công ty này còn muốn bành trướng sang thị trường Hungary.

Nguyen Nguyen, Deník, iDNES.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo