Séc-Slovakia

Séc: Chủ cửa hàng nhỏ bị cấm hoạt động có thể thắng khi kiện nhà nước

Cập nhật lúc 19-11-2020 20:18:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Hiện nay vì những biện pháp phòng chống dịch virus Vũ Hán của chính phủ tuyệt đại đa số cửa hiệu nhỏ không được phép hoạt động, trong khi đó các mạng lưới siêu thị bán lẻ thực phẩm mà dĩ nhiên kèm theo tỉ lệ không nhỏ nhiều mặt hàng khác mà nhiều thứ giống hệt ở các hiệu nhỏ bị cấm, được vận hành hết công suất.


Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và người kinh doanh tự do (AMSP ČR) đã nhận được vô số ý kiến phẫn nộ của các hội viên là người kinh doanh bị nhà nước bắt buộc tạm thời dừng hoạt động. Chủ sở hữu những cửa hiệu nhỏ bất bình, vì trong khi họ không được phép kinh doanh thì các mạng siêu thị vẫn được phép bán những chủng loại hàng tương tự. Và doanh thu tăng vọt, cả vì nhờ lệnh cấm của chính phủ đã “thu hút” cả lượng khách hàng của các cửa hiệu nhỏ đến siêu thị.

“Chúng tôi đã ghi nhận số lượng khiếu nại khổng lồ về vị thế bất bình đẳng của người kinh doanh trên thị trường. Vì thế chúng tôi sẽ nói đến đề tài này khi đàm phán với ủy ban khẩn cấp bộ Công- Thương,” nữ chủ tịch AMSP ČR Eva Svobodová cho biết. Chủ sở hữu các cửa hiệu nhỏ cảm thấy bị phân biệt đối xử chủ yếu vì, trong các siêu thị không bị cấm hoạt động khu vực bầy bán những chủng loại hàng hóa tương tự mà hiện nay chính phủ không cho phép người kinh doanh nhỏ được bán.

Cho tới nay chưa chủ sở hữu cửa hàng nhỏ nào khiếu nại vấn đề này lên cơ quan chống độc quyền. “Ủy ban bảo vệ cạnh tranh kinh tế không nhận được bất cứ ý kiến nào mang nội dung như vậy,” phát ngôn viên cơ quan chống độc quyền Martin Švanda cho biết. Nữ chủ tịch AMSP ČR Eva Svobodová không muốn bình luận, xem liệu có chủ sở hữu cửa hàng nhỏ nào muốn thông qua tòa án đòi quyền bình đẳng kinh doanh hay không. “Điều này phụ thuộc vào cân nhắc của các luật sư,” Eva Svobodová nói. Theo các phóng viên kênh truyền hình Nova, nhiều chuyên gia luật được hỏi không loại trừ khả năng những chủ sở hữu cửa hàng nhỏ bị thua thiệt có thể thắng trước tòa, nếu khéo léo áp dụng điều khoản số 19  luật về bảo vệ cạnh tranh kinh tế nói về “cơ quan hành chính nhà nước vi phạm cạnh tranh kinh tế”.

Ví dụ luật sư Ondřej Dostál, người mà hồi mùa Xuân đã thành công trong một tranh chấp tương tự, tin chắc sẽ chiến thắng. “Bước đầu tiên tôi khuyên những người kinh doanh bị thiệt hại cần tranh thủ sự ủng hộ của nhóm các thượng nghị sĩ, là những người có quyền đưa vấn đề lên Tòa Hiến pháp CH Séc. Bởi không tồn tại bất kỳ lí do nào, để hiện nay những đối tượng kinh doanh lớn được hoạt động, trong khi các đối tượng nhỏ không được phép,” luật sư Ondřej Dostál nhấn mạnh. Theo luật sư Ondřej Dostál, người kinh doanh bị thiệt hại có thể không chỉ đòi bồi thường toàn bộ doanh số bị mất, mà cả những bồi thường khác- ví dụ nhà nước đã không bảo đảm cho họ vị thế bình đẳng trên thị trường, vì việc cho phép siêu thị mở cửa đã lấy mất của họ một phần khách hàng thường xuyên.

Luật sư Ondřej Dostál bắt đầu được chú ý tới, khi hồi tháng Tư đã thành công với khiếu kiện của mình lên Tòa án Thành phố Praha nhằm vào bốn biện pháp phòng chống dịch của bộ Y tế. Trong khuôn khổ phòng chống dịch, bộ Y tế khi ban hành quyết định đã tự ý lựa chọn cấm những cơ sở kinh doanh hoạt động mà không giải thích đầy đủ nguyên nhân vì sao những hình thức và cơ sở kinh doanh đó cần bị cấm.

David Nguyen- tn.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo