Séc-Slovakia

Séc: Chính sách đối ngoại mới sẽ đặt trọng tâm vào nhân quyền

Cập nhật lúc 25-10-2018 12:57:46 (GMT+1)
Tân bộ trưởng Ngoại giao CH Séc Tomáš Petříček

 

Ngay sau khi được bổ nhiệm tân Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Tomáš Petříček (ČSSD) tuyên bố muốn các nhà ngoại giao Séc quan tâm tới vấn đề quyền con người. Chính sách đối ngoại của Séc phải tiếp tục định hướng đã thiết lập sau năm 1989, "bởi đó là duy nhất đúng".


"Trong chính sách đối ngoại chúng tôi luôn quan tâm tới quyền lợi của chúng ta. Nhưng không bao giờ quên, rằng chính sách đối ngoại phải phản ánh cả giá trị của chúng ta, và đó là tự do và dân chủ, nhân quyền, nhà nước pháp quyền, nhân phẩm, cơ hội bình đẳng, đoàn kết và trách nhiệm," Tomáš Petříček phát biểu trong sự kiện do Liên đoàn các vấn đề quốc tế (AMO) tổ chức. Tân Ngoại trưởng nhấn mạnh, rằng Séc có kinh nghiệm lịch sử với chế độ độc tài chuyên chế, vì thế cho nên muốn tỏ thái độ đoàn kết với những ai đấu tranh đòi tôn trọng nhân quyền.

Bộ trưởng Ngoại giao Tomáš Petříček đánh giá là then chốt, để chính sách đối ngoại của Séc duy trì và phát triển định hướng đã thực hiện sau năm 1989: "Vì đó là duy nhất đúng. Đưa chúng ta trở lại với cái nôi dân chủ và tự do phương Tây, mà biểu tượng là Liên minh châu Âu và Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Những định chế bảo vệ những giá trị, mà chính sách đối ngoại của chúng ta cổ xúy: tự do, dân chủ, nhân quyền, nhà nước pháp quyền, nhưng cũng cả cơ hội bình đẳng, đoàn kết và trách nhiệm."

Theo Tomáš Petříček, trong tương lai tiếng nói của CH Séc với quốc tế cần thống nhất, vì thế  tiếp xúc thường xuyên của những chính khách hàng đầu quốc gia, nơi để tất cả giải thích lập trường của mình, là cần thiết. Tân Ngoại trưởng cũng muốn chính sách đối ngoại cần có sự đồng thuận của các đảng phái chính trường, nhưng cũng của cả cộng đồng xã hội. Vì thế cho nên cần phải tranh luận cả với đại diện các tổ chức dân sự, lĩnh vực hàn lâm, doanh nghiệp và cả các đối tác xã hội.

Tomáš Petříček nhấn mạnh nhu cầu duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp, nhất là với Đức. Theo Tomáš Petříček tương lai của CH Séc duy nhất là trong EU và vì vậy Praha cần tích cực tham gia vào các tranh luận về tương lai của Liên minh. Về an ninh, theo Ngoại trưởng thì then chốt là qui chế hội viên NATO.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo