Séc-Slovakia

Séc: Chiến lược giáo dục đổi mới đến năm 2030

Cập nhật lúc 19-07-2020 05:09:18 (GMT+1)
Bộ trưởng Giáo dục Robert Plaga. Foto: ČTK

 

Đại dịch covid-19 tấn công Cộng hòa Séc đã soi vào hệ thống giáo dục những khía cạnh mới. Các nhà sư phạm toàn quốc đã chỉ ra nhu cấu cấp bách cải tổ nội dung hệ thống giáo dục và cả hướng dẫn cụ thể phương hướng xử lý trước nguy cơ ổ dịch.


Trong tháng Sáu Quốc hội đã yêu cầu chính phủ sớm hoàn thiện phương án hoạt động trong tình huống khẩn cấp, nhưng tạm thời tới nay vẫn chưa hoàn thành. "Cho tới thời gian chính phủ nghỉ Hè, chúng tôi sẽ đệ trình cách giải quyết," bộ trưởng Giáo dục Robert Plaga (ANO) chia sẻ với Truyền hình Séc đồng thời nói đến cả chiến lược giáo dục mới đến năm 2030.

 Theo Robert Plaga, hiện bộ Giáo dục đang tích cực hợp tác với hiệu trưởng các trường để biên soạn sao cho tối ưu chương trình giảng dậy cho niên học tới. Về phương án vận hành trong tình trạng khẩn cấp, bộ trưởng cho rằng nhà trường cần có phương án dự phòng để phản ứng kịp thời trước diễn biến phức tạp liên quan tới dịch bệnh covid-19. Bộ trưởng Giáo dục nhấn mạnh tới công nghệ thông tin mà trong thời gian dịch bệnh đã chứng minh tầm quan trọng cho khả năng đào tạo từ xa, nhưng đồng thời cũng chỉ ra tình hình bất bình đẳng xã hội.

Tuần trước quốc hội đã phê chuẩn kinh phí bổ xung 300 triệu korrun cho bộ Giáo dục. "Không phải là để mua máy tính cho từng học sinh, mà là đầu tư trực tiếp cho nhà trường," Robert Plaga lưu ý.

Về chiến lược giáo dục mới đến năm 2030, theo bộ trưởng Y tế tập trung chủ yếu nhằm mục tiêu đạt được năng lực chuyên môn, tinh thần công dân và nhân cách cá nhân, giảm thiểu bất bình đẳng trong giáo dục và tạo điều kiện cho sự phát triển tối đa của học sinh, sinh viên. Để đạt được cam kết đó bộ Giáo dục muốn có sự hỗ trợ tài chính lớn hơn, nâng cao năng lực và những thay đổi rõ rệt trong nội dung và cách thức giảng dạy.

Trước đây lương trung bình của giáo viên ắt đầu tăng nhằm mục địch khuyến khích thế hệ trẻ. Trong năm 2014 lương bình quân trước thuế của giáo viên là 26 397 korun và năm ngoái đã là 39 095 korun.

Áp dụng chiến lược giáo dục mới đến năm 2030 nghĩa là, những người khi ra trường sẽ biết cách thích ứng nhanh với thế giới năng động mới. "Bạn muốn biết con người sẽ ra sao trong tương lai. Sẽ không phải là cá nhân được nhét đầy hiện vật, mà phải là con người mà trong cuộc đời đủ khả năng thay đổi công việc năm lần bẩy bận," bộ trưởng Giáo dục tuyên bố và bổ xung, rằng chiến lược mới cần đào tạo con trẻ được chuẩn bị tốt cho cuộc sống, như giá trị đạo đức và tinh thần làm việc tập thể.

David Nguyen- EuroZprávy.cz  

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo