Séc-Slovakia

Séc chế tạo chiến xa thế hệ mới và đã có đơn đặt hàng từ châu Á

Cập nhật lúc 29-04-2011 15:04:46 (GMT+1)
Pandur 8x8

 

Công ty Séc đã thiết kế và chế tạo thành công chiến xa bọc thép thế hệ mới. Tính năng tương tự như loại Pandur nhưng giá thành rẻ hơn nhiều. Ngay lập tức đã có mối quan tâm đặt hàng từ châu Á, cụ thể là Ấn Độ.


Loại chiến xa mới này được đặt tên là Vega, tốc độ tối đa trên đường phẳng đạt tới 110 km/h và có thể đi xa tới một nghìn kilometr. Vega thích hợp cho các chiến trường như Iraq hay Afghanistan.

Hiện nay, chiến xa Vega do công ty SVOS từ Přelouč sản xuất tạm thời mới cho xuất xưởng ba chiếc và sẽ đưa ra giới thiệu chính thức tại hội chợ quốc tế hàng quân sự IDET tổ chức trong tháng 5 ở Brno.

Chiến xa Vega có tính năng và mức độ bảo vệ tương tự loại Pandur mà quân đội CH Séc mới mua của Áo để trang bị cho bộ binh. Sự linh hoạt của Vega như một chiếc xe vận tải Tatra và với sức chở một tiểu đội 12 người nó có thể tới hầu như khắp mọi nơi, đường rừng, sa mạc hay đầm lầy. “Gầm xe đã được sử dụng cả trong hành trình đua Dakar, nghĩa là xe có tính linh hoạt tuyệt vời,“ tổng giám đốc SVOS Jaroslav Černý giới thiệu với phóng viên truyền hình nhà nước Séc ČT.

Gầm xe có thể chống lại được sức công phá của 10 kg chất nổ TNT, nghĩa là bằng cỡ hai trái mìn và vỏ thép của nó ngăn được cả đạn chống tăng. “Hệ thống máy tính kích hoạt tính năng tự vệ đặc biệt của xe khi bị đầu đạn bắn vào và huỷ diệt nó,“ Černý miêu tả thêm. Vega có thể được sử dụng như xe chỉ huy, liên lạc, vận tải hay cứu thương.

Từ châu Á lập tức đã có sự quan tâm. Các nguồn tin không chính thức nói đến Ấn Độ. Giá thành cao nhất của Vega là 20 triệu korun. “Giá thành của nó thấp hơn tất cả mọi đối thủ cạnh tranh nước ngoài,“ chuyên gia phân tích của bộ Quốc phòng Martin Koller nhận xét.

Quân đội CH Séc trước đây chưa lâu đã đặt mua gần một trăm chiến xe bọc thép 8 bánh hơi hiệu Pandur do hãng Steyr của Áo sản xuất. Thế nhưng trọng lượng cỡ hai chục tấn của Pandur không phù hợp với địa hình, ví dụ vùng Logar của Afghanistan, nơi binh sĩ Séc đang có mặt, cho nên cuối cùng Pandur đã không được đưa sang đó theo như kế hoạch ban đầu. Hơn nữa, Pandur không được trang bị hệ thống chống đạn của những loại vũ khí mà lính Taliban thường sử dụng.

Nguyen Nguyen, ČT, iHNes.cz  

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo