Séc-Slovakia

Séc chấm dứt tình trạng khẩn cấp sau 67 ngày. Nghĩa vụ khẩu trang vẫn duy trì

Cập nhật lúc 17-05-2020 20:17:40 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Chủ Nhật 17 tháng Năm 2020 là ngày cuối cùng của tình trạng khẩn cấp, mà chính phủ Cộng hòa Séc ban hành từ 12 tháng Ba vì đại dịch do virus từ Vũ Hán gây ra. Mặc dù sau 67 ngày tình trạng khẩn cấp đã kết thúc, nhưng với người dân tại Séc trên thực tế không có gì thay đổi lớn.


Lẽ ra một số biện pháp hạn chế sẽ phải chấm dứt cùng với tình trạng khẩn cấp kết thúc, nhưng vẫn tiếp tục có hiệu lực. Bởi trước đó chính phủ đã chuyển một số hạn chế sang thẩm quyền của bộ Y tế để giám sát trong khuôn khổ bộ luật về bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cho tới nay, hàng loạt các hạn chế được ban hành bởi Ủy ban khẩn cấp quốc gia.

“Từ ngày 18 tháng Năm chuyển các biện pháp của chính phủ, ban hành căn cứ vào luật về tình trạng khẩn cấp sang các biện pháp đặc biệt của bộ Y tế theo luật về bảo vệ sưccs khỏe cộng đồng. Trên cơ sở đó chúng tôi điều tiết việc mở cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ cho đến ngày 25 tháng Năm,” bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch nói với kênh phát thanh Radiožurnál.

Như vậy nghĩa vụ che mũi miệng, đeo khẩu trang ở nơi công cộng sẽ còn tiếp tục thêm khoảng một tuần nữa và có thể không thực hiện sau ngày 25 tháng Năm với điều kiện giữ khoảng cách tối thiểu 2  mét với những người khác. Nhưng nghĩa vụ che mũi miệng vẫn phải tuân thủ trong không gian khép kín và phương tiện giao thông công cộng.

Chính phủ cũng tán thành đề nghị của bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček, gia hạn biện pháp tạm thời đóng cửa biên giới quốc gia. Theo bộ Nội vụ, việc kiểm soát biên giới sẽ kéo dài đế ngày 13 tháng Sáu. “Có thể qua biên giới tại một số cửa khẩu nhất định. Chính phủ sẽ cân nhắc quyết định về khả năng mở thêm cửa khẩu hay nới lỏng kiểm soát,” bộ Nội vụ viết trong thông báo.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo