Séc-Slovakia

Séc: Cảnh sát muốn truy tố quan tòa "làm ăn" với người Việt Nam

Cập nhật lúc 02-03-2019 08:49:02 (GMT+1)
Quan tòa Ivan Elischer. Ảnh: ČTK

 

Đài Phát thanh Séc (Český rozhlas) ngày 01 tháng Ba 2019 đưa tin cảnh sát hình sự đã đề nghị truy tố quan tòa Thượng thẩm Praha Ivan Elischer, mà theo các nhân viên điều tra đã nhận tiền hối lộ để tác động vào phán quyết có lợi cho các bị cáo Việt Nam trong những vụ án liên quan tới ma túy.


Viện Công tố Praha sẽ quyết định về đề nghị truy tố của cảnh sát, mà với các tội danh nhận hối lộ và lạm dụng công quyền quan tòa Ivan Elischer phải đương đầu với án tù tới 12 năm. Thẩm phán Ivan Elischer bác bỏ mọi cáo buộc. "Vào thời điểm này chúng tôi không nói chi tiết về nội dung đề nghị. Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ tài liệu công tố viên sẽ quyết định truy tố hay xử lý vấn đề theo cách khác," phát ngôn viên Viện Công tố Praha Aleš Cimbala cho biết.

Ivan Elischer không bất ngờ trước đề nghị truy tố nhưng đồng thời tuyên bố với Český rozhlas, là đã không có đủ thời gian để nghiên cứu hồ sơ, vì thế nên đã đề nghị công tố thẩm định cả tiến độ của cảnh sát.

Từ mùa Xuân năm ngoái vì vụ việc này Ivan Elischer đã tạm thời đình chỉ công tác và tạm giam vài tuần. Theo các nhân viên điều tra thẩm phán Ivan Elischer ít nhất đã phạm tội từ tháng Năm 2016. Môi giới hối lộ là Nguyen Quoc Hung, nhưng cảnh sát cho rằng phải từ năm 2013 Ivan Elischer đã cung cấp cho Nguyen Quoc Hung thông tin từ các vụ án mà đích thân mình hay các đồng nghiệp thụ lý.

Các nhân viên điều tra từ Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức trước đây đã cho biết, là Nguyen Quoc Hung và Ivan Elischer liên kết bằng "mối quan hệ rất gần gũi và quá mức bình thường". Theo cảnh sát, thẩm phán đã tiếp Nguyen Quoc Hung ngay tại văn phòng của mình trong trụ sở Tòa Thượng thẩm Praha, và Hung tác động tới quan tòa rất tích cực và có mục đích, trong khi đó "chỉ can thiệp với những bị cáo, có đủ khả năng tài chính thanh toán cho dịch vụ này". Sau đó Nguyen đích thân đưa tiền cho quan tòa.

Theo cảnh sát, đổi lại quan toàn Ivan Elischer đã cung cấp cho Nguyen Quoc Hung thông tin của hàng chục bị cáo và tù nhân, bị truy tố vì tội danh gì, từ khi nào bị tạm giam và ở đâu.

Trong vụ việc này cho tới nay chỉ duy nhất một người tên Nhất thú nhận một phần tội trạng nhằm mục đích hưởng khoan hồng, còn tất cả các nghi can khác nhất mực khẳng định vô tội.

David Nguyen - Český rozhlas, ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo