Séc-Slovakia

Séc: Các cửa hiệu lớn vẫn phải nghỉ trong một số ngày lễ

Cập nhật lúc 16-03-2019 12:10:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Ngày 13 tháng Ba 2019 Tòa Hiến pháp Cộng hòa Séc đã bác đơn khiếu nại của nhóm các thượng nghị sĩ đòi hủy luật về thời gian hoạt động bán buôn và bán lẻ. Đáng chú ý, là sửa đổi trong luật này cũng vừa được thông qua, loại các siêu thị bán buôn ra khỏi danh sách cấm hoạt động trong ngày lễ.

 


Luật này liên quan tới các cơ sở kinh doanh mà có diện tích lớn hơn 200 m2, không được phép mở cửa hoạt động trong các ngày 01 tháng Một, Lễ Phục sinh, 08 tháng Năm, 28 tháng Chín, 28 tháng Mười, 25 và 26 tháng Mười Hai. Ngày 24 tháng 12 được mở cửa tới 12 giờ trưa.

Theo tòa Hiến pháp, luật này theo đuổi những mục tiêu hợp hiến và ổn về phương diện hiến pháp, mặc dù các nhà làm luật có thể đạt được mục đích bằng hình thức khác, ví dụ sửa đổi bổ xung các qui định về quan hệ pháp lý lao động.

Theo tòa Hiến pháp, khống chế thời gian hoạt động của các cửa hàng lớn góp phần tăng cường mối quan hệ gia đình, xã hội bằng cách ấn định cụ thể ngày nghỉ ngơi. Tạo điều kiện cho người làm công nhớ đến một số ngày lễ có cội rễ chắc chắn trong nền văn hóa Séc và truyền thống tôn giáo. Các quan tòa Hiến pháp nhấn mạnh, là hàng nghìn năm trong khuôn khổ nền văn minh đã hình thành nguyên tắc, rằng vô cùng quan trọng để nhân dân không phải ngày nào cũng lao động mà không hề nghỉ ngơi.

Theo các thượng nghị sĩ, luật này trái ngược với pháp quyền cơ bản về kinh tế và xã hội, khi gây bất lợi cho một nhóm người kinh doanh và không cho phép họ được tự do trong công tác tổ chức hoạt động của mình. Các thượng nghị sĩ còn cho rằng cả người sử dụng lao động cũng bị thua thiệt vì mất cơ hội tìm kiến lãi suất trong một số ngày theo luật định.

Trong diễn biến khác, ngày 08 tháng Ba 2019 Quốc hội đã thông qua đề xuất của ANO và ODS, loại các siêu thị bán buôn ra khỏi luật về thời gian bán hàng. Nghĩa là luật vẫn giữ nguyên hiệu lực với hệ thống bán lẻ. Sửa đổi này còn phải được Thượng viện phê chuẩn và tổng thống ký. Nghị định của chính phủ định nghĩa bán buôn là hoạt động kinh doanh hàng hóa với mục đích bán lại hay kinh doanh khác.

Quốc hội phủ quyết đề nghị hủy toàn bộ luật theo đề nghị của đảng TOP 09 cũng như đề xuất của KDU-ČSL và KSČM muốn tăng thêm các ngày mà cửa hàng bán lẻ phải nghỉ.

David Nguyen - ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo