Séc-Slovakia

Séc: Các chuyên viên hội nhập phản đối thái độ của nhiều chính khách cao cấp về người di tản

Cập nhật lúc 08-08-2016 04:27:33 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Liên đoàn các tổ chức phi lợi nhuận hỗ trỡ người di tản tị nạn ở Cộng hòa Czech lên tiếng phản đối thái độ của một số chính khách về dân tị nạn. Theo các thành viên liên đoàn, lập trường phản đối người di tản của tổng thống Miloš Zeman, phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš và bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec là mị dân và  nguy hiểm.


Trong thời gian gần đây, ba chính khách cao cấp này liên tục nói đến những nguy cơ rủi ro liên quan tới làn sóng di tản hiện nay. Theo tổng thống và phó thủ tướng, thì Cộng hòa Czech không nên nhận bất kỳ người tị nạn nào.

“Chúng tôi lo ngại trước lập trường cự tuyệt của các chính khách hàng đầu nước ta đối với việc tiếp nhận người tị nạn và người di tản nói chung. Chúng tôi coi đó là phản ứng nguy hiểm và mị dân trước tình hình hiện nay ở châu Âu, trong thời kỳ bắt đầu chiến dịch vận động bầu cử địa phương, mà không xét đến thực tiễn và kinh nghiệm quá khứ cho thấy hoàn toàn ngược lại với quan điểm của họ,” Liên đoàn các tổ chức phi chính phủ công tác với người di trú viết trong thông cáo báo chí.

Liên đoàn cũng phủ nhận khẳng định mới đây của phó thủ tướng Andrej Babiš, rằng không tồn tại bất kỳ hình thức nào để người tị nạn có thể hội nhập vào cộng đồng xã hội Czechia. Theo bà chủ tịch Tổ chức vì hội nhập và di trú (SIMI) Magda Faltová, thì đa số trong gần 3600 người mà CH Czech đã công nhận qui chế bảo vệ quốc tế, đã hội nhập tốt. “Ngôn từ của Andrej Babiš về việc người tị nạn không có khả năng hội nhập là bịa đặt và nguy hiểm, làm cộng đồng xã hội tiếp tục phân rã,” Magda Faltová tuyên bố. Bà chủ tịch SIMI cho rằng hành động của Andrej Babiš chủ yếu chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi sự chú ý vào những phiền toái trong nội bộ phong trào ANO của ông ta.

Còn chủ tịch Tổ chức hỗ trợ người tị nạn (OPU) Martin Rozumek bổ xung, rằng Cộng hòa Czech có nghĩa vụ thu dung người tị nạn trên cơ sở luật pháp quốc tế, và vì thế không thể từ chối không cho người tị nạn nào trên lãnh thổ của mình.

Liên đoàn cũng bất bình với lập trường chống người tị nạn của tổng thống Miloš Zeman được đưa ra thông qua phát ngôn viên Jiří Ovčáček, rằng kéo theo nguy cơ hình thành “mầm mống bạo lực”. Theo nhà điều phối Liên đoàn Masha Volynska, thái độ như vậy là thiếu tôn trọng những người di trú đến từ Slovakia, Ukraine hay Việt Nam, đang sống và làm việc tại CH Czech. Lập trường cự tuyệt người di tản của tổng thống Czech là kiên định và tương đối rõ ràng, coi Hồi giáo là hiểm họa, rằng tín ngưỡng này gắn liền với chủ nghĩa khủng bố. Trái lại, Miloš Zeman đã nhiều lần coi dân Ukraine và cả Việt Nam là minh chứng tốt cho hội nhập.

Liên đoàn chỉ trích bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec vì các biện pháp thắt chặt kiểm tra biên giới với LB Đức vừa áp dụng từ đầu tháng Tám. Theo Liên đoàn, động thái này gây ra cảm giác, rằng CH Czech sẽ sớm phải đương đầu với làm sóng di tản bất ngờ không thể kiểm soát. Trong khi đó Liên đoàn khẳng định điều này hầu như chắc chắn không xảy ra, cả qua thực tế là phần lớn những người di tản bị giữ trên lãnh thổ CH Czech năm ngoái không xin tị nạn tại đây.

Chính trường Czech mặc dù đa số phản đối nhưng trong tranh luận về vấn đề di trú thường không có sự đồng thuận. Thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) thường trở thành mục tiêu chỉ trích vì chính phủ Czech đã không cùng với Slovakia và Hungary kiện chống lại quyết định nghĩa vụ hạn ngạch tị nạn mà các bộ trưởng Nội vụ EU thông qua năm ngoái. ODS hay phong trào Bình minh cương quyết phản đối tiếp nhận tị nạn. Đại diện ČSSD, KDU-ČSL và TOP 09 đa số tỏ thái độ lo ngại những rủi ro từ người di tản, nhưng cũng cho rằng không thể bỏ qua khía cạnh nhân đạo của khủng hoảng tị nạn. Theo Liên đoàn, thì các chính khách nên nói về vấn đề di cư sao cho dễ hiểu và trấn an dư luận.

(Mai Huong- ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo