Séc-Slovakia

Séc: Các biện pháp chống dịch sẽ không được nới lỏng đến hết tháng 11

Cập nhật lúc 06-11-2020 19:35:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Bộ trưởng Y tế Jan Blatný vừa nhấn mạnh, rằng ít nhất đến cuối tháng 11 người dân không nên kỳ vọng có bất cứ nới lỏng nào trong các biện pháp phòng chống dịch. Mặc dù chỉ số lây nhiễm (R) đã có dấu hiệu giảm, nhưng bộ Y tế muốn đạt được giới hạn dưới 1, và vì vậy tiếp tục kêu gọi nhân dân tránh tiếp xúc không cần thiết cũng như hành động có trách nhiệm.


Giám đốc Viện thông tin sức khỏe và thống kê (ÚZIS) Ladislav Dušek thú nhận, rằng tình hình vẫn chưa được kiểm soát và trong cộng đồng xã hội vẫn còn tỉ lệ rất cao người lây nhiễm virus từ Vũ Hán chưa được phát hiện. Tình hình còn xấu thêm nhất là vẫn tiếp tục tăng số ca dương tính trong người cao tuổi và các nhóm nhiều rủi ro.

“Các bạn đừng hy vọng, là trong hai hay ba tuần tới sẽ có thay đổi gì lớn. Chúng ta cần lường trước, là phải sau ba tuần nữa mới chuẩn bị thay đổi cấu trúc hiện nay, nếu như tất cả chúng ta cùng hành động có trách nhiệm,” bộ trưởng Y tế  Jan Blatný tuyên bố. Theo bộ trưởng Y tế, hiện tại quá trình chặn dịch bệnh diễn ra rất chậm và nếu như vẫn tiếp tục như vậy, sẽ phải mất cả tháng 11. “Còn nếu như tất cả chúng ta hành động có trách nhiệm tuân thủ mọi khuyến cáo, chúng ta có thể đến gần hơn với mô hình cách ly khả dĩ hơn,”  Jan Blatný  giải thích.

“Mặc dù không phải là kịch bản tồi tệ nhất, nhưng tình hình chưa kiểm soát được. Hơn nữa, chúng ta mới chỉ nhìn thấy những gì đã giám định, còn trong cộng đồng xã hội vẫn còn tỉ lệ nhiễm bệnh rất cao mà chúng ta chưa phát hiện được,” giám đốc ÚZIS Ladislav Dušek bình luận nhưng đồng thời bổ xung, là chỉ số lây nhiễm đã xuống khoảng giới hạn 1. “Thế nhưng tỉ lệ test dương tính vẫn còn cao,” Ladislav Dušek lưu ý và giải thích, rằng vì vậy các thông số còn lại vẫn chưa hoàn toàn đáng tin cậy. Theo Ladislav Dušek, hiện nay những nơi thường trở thành ổ dịch nhất là các cơ sở dịch vụ xã hội và dưỡng lão.

Hệ thống y tế đang chịu sức ép nặng nề

Hiện nay hệ thống y tế, số lượng giường bệnh vẫn đủ khả năng tiếp nhận số lượng bệnh nhân covid gia tăng. Nhưng đang chịu sức ép nặng nề, diễn biến cũng khác nhau giữa các địa phương.

Học sinh có thể sẽ phải học đuổi trong mùa Hè

Nghỉ Hè là khoảng thời gian học sinh được nghỉ ngơi giữa các niên học. Nhưng niên học này có thể sẽ buộc phải khác. Theo bộ trưởng Giáo dục Robert Plaga, có thể trong tuần tới sẽ biết khi nào thì ít nhất học sinh lớp 1 và 2 có thể quay lại trường. Bình luận về nhiều ý kiến lo ngại, là khủng hoảng dịch bệnh có thể hình thành thế hệ học sinh kém chất lượng so với các năm trước, bộ trưởng Giáo dục cho rằng nếu như tìm được phương án cân đối hình thức học từ xa và trực tiếp trên lớp, sẽ giảm thiểu được tác động tiêu cực của corona virus đến chất lượng giáo dục của học sinh.

Bộ Giáo dục cũng không muốn ngả về phương án để học sinh phải học lại mà ưu tiên hình thức học đuổi vào mùa Hè. Nhưng tạm thời vẫn chưa lập kế hoạch cụ thể như gia hạn niên học hay hủy nghỉ hè.  

David Nguyen- Echo24, ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo