Séc-Slovakia

Séc: Bóc lột hàng nghìn người nước ngoài, trong đó có người Việt

Cập nhật lúc 28-07-2011 06:30:17 (GMT+1)
Nạn nhân của môi giới trồng rừng trong cuộc diễu hành vào tháng 3/2011 (ảnh: csaf).

 

Tình trạng buôn bán và bóc lột sức lao động của người nước ngoài đã hơn một năm nay vẫn chưa được giải quyết. Bắt đầu từ năm 2009 nhờ sự cả tin của những công nhân Việt Nam ở chợ Sapa, bọn buôn người đã lừa họ rằng sẽ đào tạo để họ làm việc cho công ty nhà nước Lesy České republiky.


 

“Trông có vẻ đáng tin cậy, nhưng những hợp đồng họ kí chỉ được viết trong tiếng Séc và phiên dịch cũng không được xem. Hơn nữa, đây là những hợp đồng đào tạo, trong đó những người kí đơn còn phải trả thêm 500 korun để được học trồng cây,“ Štěpánka Miková, một trong những luật sư đại diện cho hơn 100 người bị hại lên tiếng.

Ăn cả lá dại

Điều kiện sinh sống của họ khi làm việc thật sự kinh hoàng. “Tôi đã chứng kiến và biết rằng họ bị bỏ đói. Thi thoảng có người mang gạo hoặc thực phẩm cơ bản đến. Nhiều người trong số họ còn nhặt lá dại trong rừng. Nhưng thế chưa là gì, luật sư nói thêm.

Những người bị thương, không thể làm việc cũng không được chăm sóc tử tế. Họ bị kéo ra ngoài về để đấy cho điều gì đến thì sẽ đến. Trong khi vấn đề vô nhân đạo này ở Đức đang được xử lý, nhà nước Séc lại không.

Nhà nước không giải quyết, nhưng người dân Séc lại đấu tranh vì quyền lợi của người di cư (ảnh: nerasismu).

Nhà nước không giải quyết, nhưng người dân Séc lại đấu tranh vì quyền lợi của người di cư (ảnh: nerasismu).

Công ty nhà nước

Chuyện còn đáng nói hơn nữa, vì trên thực tế, họ đã được môi giới để làm việc cho công ty nhà nước Lesy České republiky (Rừng CH Séc). Tuy nhiên, công ty này lại phủ nhận mọi trách nhiệm.

“Lesy ČR không thể can thiệp vào việc chọn công nhân cũng như kiểm soát các vấn đề liên quan tới luật lao động mà các hãng môi giới thực hiện. Chúng tôi nhận thức được sự nghiêm trọng của tình hình và việc này cần được giải quyết. Song đây là những công nhân và không hề kí hợp đồng trực tiếp với Lesy ČR,“ phát ngôn viên công ty, Zbyněk Boublík đã nói từ tháng 3 vừa rồi.

Hiện nay, sau hơn 3 tháng, Lesy ČR vẫn không thay đổi quan điểm. “Việc phát hiện, kiểm soát, phạt thuộc về chức năng của những tổ chức và cơ quan thanh tra,“ Josef Svoboda từ Lesy ČR trả lời trước tình hình trồng rừng trái phép bị phát hiện gần đây với người Rumani.

Môi giới đa cấp

Lesy ČR đã thuê hãng môi giới việc làm Less & Forrest để tìm công nhân và hãng này lại tiến hành việc đó thông qua các môi giới nhỏ hơn, trong đó có Affumicata, a. s.

“Trong vụ việc về người trồng rừng, công ty Affumicata, a. s. đã chịu hình phạt 1,4 triệu korun đồng thời bị tước giấy phép hành nghề môi giới,“ Petr Sulek, phát ngôn viên Bộ lao động và xã hội nói.

“Ban thanh tra lao động nhà nước cũng phát hiện thêm vi phạm ở các công ty Madera servicio, s. r. o. và Less & Forrest, s. r. o., nhưng hiện nay thủ tục xử lý hành chính vẫn đang diễn ra nên chưa có kết quả,“ Sulek bổ sung.

Liên quan đến tình trạng này, Cơ quan điều tra tội phạm có tổ chức đã lưu ý về những mánh khóe kinh khủng của môi giới từ đầu năm 2010, nhưng đến nay, thủ tục truy tố vẫn chưa được tiến hành.

“Chúng tôi thu thập thông tin, đánh giá và phân tích chúng, nhưng thủ tục truy tố vẫn chưa được thực hiện nên tôi không thể cung cấp thông tin gì,“ phát ngôn viên cơ quan nói trên, Petr Hanták cho biết.

Nạn nhân Việt Nam quyết tâm đòi công lý (ảnh: Socsol).

Nạn nhân Việt Nam quyết tâm đòi công lý (ảnh: Socsol).

Vẫn chưa được đền bù

Vậy là hơn một năm nay, những công nhân đối xử tàn nhẫn vô nhân đạo vẫn chưa nhận được đền bù và những người hại họ vẫn chưa phải chịu hình phạt xứng đáng. Giờ đây, chỉ còn khoảng 10% những công nhân này còn kiên trì và quyết định đấu tranh đến cùng.

“Chúng tôi đã gửi hơn 50 đơn tố cáo và đại diện cho khoảng 100 khách hành. Càng ngày, số lượng họ càng nhiều. Nhưng theo thông tin từ Bộ lao động và xã hội, có đến 1500-2000 người bị hại,“ một trong các luật sư tham gia khởi kiện cho biết.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Novinky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 Hiểu Nhầm: Xem ảnh

  29-07-2011 08:49

  Mấy ông dịch vụ ở chợ Sapa trông ông nào cũng "trắng" nên không biết ông nào là ông Sơn trắng.
  Ai có ảnh ông Sơn trắng cho mọi người chiêm ngưỡng để tránh bị oan cho ông P*** Đ** S....
 • #6 *** Thang son Trang: *** ** * *** Thang Son Trang

  29-07-2011 08:34

  cai loai muon kiem tien thy ra ma di canh tranh voi tay.chu di lua dong bao cua minh thy chi co suc vat. ma suc vat no con khong an thit dong loai. con thang Son trang thy chac la loai gi day nhi ba con. chac hoi xua me no de no ra roi cho no an cut nen gio no han dong loai nha no. loai no sau nay sinh con *** co lo *** . hahha
 • #5 Phó Thường Dân: bệnh nan y

  28-07-2011 16:59

  A.Sơn trắng bị bệnh nan y "ruột thủng",bao nhiêu cũng ít,mong Pà con VN thông cảm cho anh ấy,cũng chỉ vì mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này nên từ xưa đến nay(nghót nghét 30 năm)a.Sơn trắng không biết lao động chân tay cũng như bươn trải như Pà con mình mà anh ấy phải sống trên lưng cộng đồng VN,tội nghiệp cho a.Sơn trắng,trông "mặt nhân từ mà ruột lại thủng",bệnh này tuy không chữa được nhưng chắc chắn về già sẽ chết,ở các chợ người vn,nhất là ở Sapa,những người mắc benh như a.Sơn trắng nhiều lắm,nhiều đến mức độ mà họ(người bệnh) phải lập công ty "dịch vụ" cơ đấy!
 • #4 VN hải ngoại: Bọn Vietinfo ngu

  28-07-2011 15:46

  Tao tưởng báo Vietinfo.eu là của cộng đồng người viẹt ở EU hóa ra là của Séc à. Thê chúng mày lấy tên miền eu làm *** gì. Mà dã lấy eu rồi tin lại toàn tin séc vớ vẩn thì vứt cụ nó đi. *** thèm đọc nữa
 • #3 HOANG: HOI NGUOI VN

  28-07-2011 13:22

  toi chang biet gi ve hoi nguoi vn ca. ma hoi ngoi vn o ben nay lam dc nhung gi the
 • #2 Công Đoàn: Hội người VN

  28-07-2011 11:15

  Ê....ông bác có biết trên đời này đang tồn tai cái gọi là "Hội người VN' không????

 • #1 Công Đoàn Đoàn Kết: Bảo vệ ai? Ai bảo vệ?

  28-07-2011 09:41

  Lại vụ Affumicata, a. s. của A. Sơn Trắng. Nấp sau lưng Tây đánh ta rồi cuối cùng cũng là nạn nhân.

  Tiền bạc và của cải không tự sinh ra, nó cũng không tự mất đi mà đúng hơn chạy từ tay người này qua tay người khác. Hàng trăm con người tạo ra chừng ấy sản phẩm mà không được đền bù, ngược lại còn bị đối xử tàn tệ. Chỉ có người công nhân bị thiệt và hàng chục dịch vụ giàu lên nhờ biết cộng tác đắc lực cho mấy ông Tây ranh mãnh hơn Sù. Bất hạnh của người công nhân Việt Nam không phải là bất hạnh của xã hội, chẳng mấy ai thương xót nhưng nó đem lại tiền bạc, hạnh phúc cho những người khác. Nói 1 cách cay đắng: NÓ KHÔNG LÀ VÔ ÍCH.

  Đấu tranh dù có thắng lợi thì cũng đã thua thiệt nhưng quan trọng hơn là bao nhiêu con người nữa đang bị bóc lột tinh vi hơn? Ngày nay vẫn có hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lao động Việt Nam đang làm chui và nhiều người đang có công ăn, việc làm ổn định vẫn sẵn sàng phá bỏ mọi thứ để đi đến 1 nơi hoàn toàn bất hợp pháp. Tâm lí người lao động rất đỏng đảnh và tùy tiện theo cảm hứng nhất thời, họ chỉ nghe thấy người khác truyền tai nhau 1 thông tin vu vơ, thiếu đầu óc xét đoán. Cộng đồng thì 3 phải, dĩ hoà vi quí, mà quan trọng là ai cũng phải lo việc của nhà mình trước đã, nên khi người công nhân bị xâm phạm quyền lợi lên tiếng thì đã quá muộn.

  Lỗi tại ai? Cứ làm mọi chuyện rối tinh lên rồi lại tiếp tục đấu tranh? Tại sao người lao động Việt Nam không biết học cách sống trong xã hội văn minh, pháp quyền, tuân thủ mọi nguyên tắc, thực hiện theo luật cũng như các cam kết để tránh các rủi ro kiểu trên?

  Với trình độ và dân trí của người Việt Nam hiện nay không thừa khi lập ra 1 tổ chức tương tự công đoàn nhằm tư vấn, phân giải các thắc mắc, bổ xung kiến thức và hỗ trợ pháp lí cho người công nhân.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo