Séc-Slovakia

Séc: Bộ trưởng Tư pháp cho rằng điều tra vụ Tổ Cò và Andrej Babiš là vô tích sự

Cập nhật lúc 22-08-2017 21:06:45 (GMT+1)
Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Séc Robert Pelikán (ANO)

 

Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Séc Robert Pelikán (ANO) vừa có những phát biểu “bất thường” liên quan tới vụ Tổ Cò, mà vì nó cảnh sát điều tra đã đề nghị Quốc hội tước đặc quyền nghị sĩ của thủ lĩnh ANO Andrej Babiš để khởi tố. Theo bộ trưởng Tư pháp, cảnh sát đã hành động có chủ đích nhằm “đánh” Andrej Babiš và phong trào ANO trước thềm bầu cử Quốc hội; và công tác điều tra vụ Tổ Cò của cảnh sát “và tất cả các cơ quan liên quan khác” là vô tích sự.


Trong tuần tới, ủy ban pháp lý hiến pháp của Quốc hội sẽ họp để thảo luận về những ngôn từ mà bộ trưởng Tư pháp nhằm vào cảnh sát mà rõ ràng là để bênh vực cho thủ lĩnh Andrej Babiš của mình. Trong trả lời phỏng vấn của đài phát thanh Radiožurnál, Robert Pelikán tuyên bố kiên định với lý lẽ của mình.

Như đã biết, mới đây bộ trưởng Tư pháp trong trả lời phỏng vấn của tuần tạp chí Respekt đã cho rằng động cơ của cảnh sát điều tra muôn khởi tố Andrej Babiš vào thời điểm hiện nay chỉ là mưu toan tác động tới kết quả cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới. Nhưng ngay sau đó đã yêu cầu Respekt không được đăng bài phỏng vấn này với lí do mình có bản quyền tác giả.

Những ngôn từ này của Robert Pelikán gây phản ứng gay gắt của bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD), muốn bộ trưởng Tư pháp hoặc đưa bằng chứng cho lập luận của mình hay phải xin lỗi cảnh sát. Phát ngôn viên Bộ tổng chỉ huy cảnh sát quốc gia CH Séc Jozef Bocán nhấn mạnh với phóng viên Právo, rằng mọi thủ tục tố tụng hình sự của cảnh sát đều phải chịu sự giám sát của các công tố viên. Mà các viện công tố nằm dưới quyền quản lý của bộ Tư pháp.

Trong trả lời phỏng vấn với Radiožurnál, Robert Pelikán lí sự, rằng các viện công tố là cơ quan độc lập và không thể can thiệp bằng mệnh lệnh chỉ đạo. “Và tôi cũng không thể cam đoan rằng các công tố viên, cũng như các quan tòa bao giờ cũng quyết định đúng đắn,” bộ trưởng Tư pháp lập luận với Radiožurnál và bổ xung: “Trong trường hợp này (vụ Tổ Cò), tôi thấy một số bước của cảnh sát, trên phương diện hiệu quả, hết sức phi lí. Và tôi bày tỏ thái độ theo chiều hướng này, và điều đó có gì xấu đâu.”

David Nguyen- iRozhlas, Aktuálně
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo