Séc-Slovakia

Séc: Bộ Nội vụ muốn chấm dứt tình trạng thủ tục hủy cư trú và trục xuất bị lạm dụng

Cập nhật lúc 22-02-2019 12:48:06 (GMT+1)
Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček. Foto: Hans Štembera

 

Trung tuần tháng Hai 2019 bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Jan Hamáček (ČSSD) đã trình Quốc hội đề xuất sửa đổi luật về cư trú cho người nước ngoài, mà trong đó nét chính là rút ngắn thời gian xử lý thủ tục hủy cư trú đối với những trường hợp phạm tội tái diễn.


Đề xuất của bộ Nội vụ cho phép thực hiện nhanh chóng và cương quyết thủ tục hủy cư trú của những người ngoại quốc phạm tội hình sự tái diễn. Theo bộ Nội vụ, mỗi năm có khoảng 400 trường hợp như vậy và thủ tục khiếu nại thường kéo dài hơn hai năm, trong nhiều trường hợp thậm chí tới 6 năm.

Bộ Nội vụ đề xuất để sao cho thủ tục hủy cư trú và trục xuất không kéo dài quá nửa năm. Hủy cư trú sẽ không thẩm định lại trong cái gọi là thủ tục khiếu nại hành chính, mà người ngoại quốc chỉ còn cơ hội kiện lại quyết định hủy cư trú mà bộ Nội vụ ban hành lên thẳng tòa Hành chính. "Trong khi hiện thời tòa án không bị ràng buộc bất kỳ thời hạn nào để xem xét quyết định hủy cư trú của người nước ngoài, theo luật mới sẽ phải ra phán quyết trong vòng 90 ngày. Từ lâu tôi đã ủng hộ đề xuất này. Không thể chấp nhận được, để người nước ngoài mà đối với chúng ta là tiền ẩn rủi ro an ninh, cứ lợi dụng và kéo dài thủ tục xử lý hủy cư trú và trục xuất," bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček tuyên bố và bổ xung: "Đó là hướng đi đúng, để bảo vệ nhân dân ta. Vì vậy tôi tin, là các nghị sĩ sẽ ủng hộ đề xuất của tôi."

Chủ nhiệm lâm thời ban báo chí bộ Nội vụ Klára Pěknicová giải thích, rằng dự luật mà nếu như được phê chuẩn, thì quyền cư trú vĩnh viễn có thể bị hủy nếu người ngoại quốc có qui chế này bị kết án tù ba lần vì tội phạm cố tình, thay vì bốn lần như luật hiện hành và khả năng quay trở lại chỉ được đánh giá trong trường hợp là quốc gia, mà Cộng hòa Séc không coi là nguy hiểm. Nghĩa là sẽ đảm bảo được, để người ngoại quốc phạm tội và là nguy cơ an ninh, sẽ không thể cố tình kéo dài thái quá hay gây cản trở thủ tục xử lý hủy cư trú, mà phải sớm rời khỏi lãnh thổ Séc. Theo luật mới, tòa án sẽ không cho phép các bên liên quan được tiếp cận với thông tin bí mật.

David Nguyen- ČTK, mvcr

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo