Séc-Slovakia

Séc: Biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc

Cập nhật lúc 09-04-2018 15:23:56 (GMT+1)
Thủ tướng tạm quyền Andrej Babiš . Ảnh: Internet

 

Buổi tối ngày thứ Hai, 9/4/2018 nhiều nơi trên lãnh thổ Cộng hòa Séc sẽ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lâm thời của thủ tướng Andrej Babiš. Một trong những chi tiết đáng chú ý, là những người tổ chức biểu tình đã mời được nữ nghệ sĩ opera Dagmar Pecková hát quốc ca Séc tại cuộc biểu tình ở quảng trường Václav trung tâm thủ đô Praha. Các cuộc biểu tình đồng loạt diễn ra tại 18 thành phố lớn.


Trong khuôn khổ biểu tình cũng đồng thời tổ chức lấy chữ ký kiến nghị với chủ đề Vì một thủ tướng tử tế và chính phủ đàng hoàng. Kiến nghị đòi thủ tướng tạm quyền Andrej Babiš từ chức và kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội biểu quyết bất tín nhiệm những nội các do Andrej Babiš lập nên.

Các hoạt động biểu tình tối 9 tháng Tư là kết nối với những sự kiện tương tự diễn ra hồi đầu tháng Ba, khi người dân Séc xuống đường biểu tình đòi dân biểu Cộng sản Zdeněk  Ondráček rời khỏi vị trí chủ tịch Ủy ban Quốc hội về Kiểm tra Tổng Thanh tra các lực lượng vũ trang (GIBS). Phong trào ANO của thủ tướng Andrej Babiš đã tạo điều kiện để cựu công an viên thời Cộng sản Zdeněk  Ondráček ngồi lên ghế chủ tịch ủy ban quan trọng này ngõ hầu ve vãn phe Cộng sản trong Quốc hội ủng hộ chính phủ do ANO lập ra. Trước sức ép của công luận, Zdeněk  Ondráček tuyên bố từ chức.

“Cũng như hồi tháng Ba chúng tôi tin rằng sức mạnh các hoạt động nhân dân biểu tình ôn hòa sẽ đạt được mục đích của sự kiện, đưa CH Séc đi theo con đường nhanh chóng có được chính phủ đàng hoàng của mình,” Lukáš Otevřel, một trong những người tổ chức biểu tình, tuyên bố .

Theo các nhà tổ chức, đã có hơn 8500 người khẳng định sẽ tham gia biểu tình tại trung tâm thủ đô Praha và hơn 29 nghìn người khác quan tâm đến sự kiện này.

Các nhà tổ chức thuyết phục được nữ nghệ sĩ opera danh tiếng, người giữ Giải thưởng Thálie Dagmar Pecková tới hát quốc ca- đồng nghĩa với việc bày tỏ thái độ ủng hộ cuộc biểu tình chống chính phủ- được nhiều người đánh giá đã là thành công lớn.  Ban đầu, nữ ca sĩ đồng thời là nhà hoạt động nổi tiếng Marta Kubišová hứa đảm nhiệm hát quốc ca, nhưng vì lí do công việc nên không thể tham gia.

David Nguyen - ČTK, echo24 
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo