Séc-Slovakia

Séc bắt đầu trục xuất hơn 50 nhân viên Đại sứ Nga

Cập nhật lúc 30-05-2021 15:26:12 (GMT+1)
Nga sẽ dùng chuyên cơ đặt biệt đưa các nhân viên ngoại giao Nga về nước.

 

54 nhân viên ngoại giao Nga sẽ trở về nước trước ngày 31/5 trong một chính sách đối ngoại căng thẳng của Cộng hòa Séc.


Hôm 29/5, Người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Cộng hòa Séc, ông Nikolai Bryakin cho biết, Chính phủ Séc đã cho nghỉ việc 54 nhân viên Đại sứ quán Nga và buộc họ rời lãnh thổ nước này vào ngày 31/5.

Ông nói: “Nhóm 54 nhân viên đầu tiên của Đại sứ quán Nga tại Praha đã nghỉ việc theo sáng kiến của phía Séc, cùng với các thành viên gia đình của họ, đã rời khỏi lãnh thổ của Cộng hòa Séc.

Nhóm nhân viên đại sứ quán thứ hai và gia đình của họ sẽ rời Cộng hòa Séc vào ngày 31/5.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc Eva Davidova hôm 26/5 cho biết, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Moscow sẽ sa thải 79 nhân viên người Nga vào cuối tháng 5 này.

Theo bà Eva Davidova, tính đến ngày 21/5, 71 nhân viên địa phương làm việc cho Đại sứ quán Séc tại Moscow đã nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng lao động. Dự kiến đến cuối tháng 5, sẽ có thêm 8 nhân viên khác bị sa thải. Trong đó có các nhân viên đang làm trong Trung tâm văn hóa Séc tại Nga.

Ngoài ra một khách sạn và một nhà hàng ẩm thực của Séc sẽ phải ngừng hoạt động do thiếu nhân sự.

Trước đó, Nga và Cộng hòa Séc đã đồng ý về số lượng nhân viên của họ trong các cơ quan đại diện ngoại giao ở thủ đô của cả hai nước. Mỗi đại sứ quán sẽ có bảy nhà ngoại giao và 25 nhân viên hành chính và kỹ thuật, cũng như 19 nhân viên được thuê tại địa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jakub Kulhanek khẳng định Nga sẽ không được phép có nhiều nhân viên ngoại giao ở Praha hơn so với lượng nhân viên ngoại giao hiện tại của Séc ở Moscow. Bộ trưởng Kulhanek nhấn mạnh tất cả những nhân viên ngoại giao khác phải rời đi vào cuối tháng 5.

Trong khi đó, phía Nga nói rằng, đội ngũ nhân viên tại Đại sứ quán của họ là các nhà ngoại giao Nga được tuyển chọn chuyên nghiệp thay vì như nhiều Đại sứ quán nước khác sử dụng việc thuê nhân viên tại địa phương họ. Do đó, động thái của Séc làm trầm trọng thêm mối quan hệ của hai nước. Nga cũng quyết định đưa Séc và Mỹ vào danh sách "các quốc gia không thân thiện" của nước này.

Huy Vũ
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo