Séc-Slovakia

Séc bắt công dân Nga theo lệnh truy nã của Ukraine

Cập nhật lúc 13-09-2021 10:21:52 (GMT+1)
Trụ sở Đại sứ quán Nga tại Cộng hòa Séc.

 

Giới chức Séc đã bắt giữ công dân Nga là Aleksandr Franchetti theo lệnh truy nã quốc tế do Ukraine đưa ra.


Hôm 12/9, Đại sứ quán Nga tại Cộng hòa Séc xác nhận vụ bắt giữ một công dân Nga tại sân bay quốc tế ở Prague.

Nhân vật này là Alexander Franchetti. Người này bị Ukraine truy nã vì bị cáo buộc liên quan đến việc Nga chiếm đóng khu vực Crimea ở Biển Đen của Ukraine vào năm 2014. 

Aleksandr Molokhov, Trưởng nhóm công tác về các vấn đề pháp lý quốc tế tại phái bộ Crimea dưới quyền của Tổng thống Nga, cho biết, Franchetti  đã từng tham gia các sự kiện tại Crimea hồi năm 2014, vốn kết thúc bằng việc bán đảo này sáp nhập vào Nga, đã bị bắt giữ tại sân bay Prague.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó trên Youtube, Franchetti cho biết ông đã hành động phối hợp với bộ chỉ huy hải quân Nga tại cảng Sevastopol ở Crimea. Theo báo chí quốc tế đưa tin, Franchetti sống ở Cộng hòa Séc từ năm 2000, làm huấn luyện viên thể hình. Anh ta nói rằng anh ta chưa bao giờ vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Molokhov nhấn mạnh rằng, nếu Franchetti được dẫn độ về Ukraine thì người đàn ông này "chắn chắn sẽ nhận án tử".

Cùng ngày 12/9, người phát ngôn Tổng cục cảnh sát Séc Ondrej Moravcik thông báo, nước này đã bắt giữ một công dân Nga tại sân bay Prague dựa trên lệnh bắt giữ quốc tế do Ukraine ban hành.

Đại sứ quán Nga tại Séc cho biết đang theo dõi tình hình. Cơ quan này cũng đã cử một nhân viên bộ phận lãnh sự tới gặp người bị bắt giữ để có những hỗ trợ cần thiết sau khi nhận được xác nhận của cảnh sát địa phương về vụ bắt giữ.

Liên quan đến vụ việc, Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố, Chủ tịch ủy ban này Alexander Bastrykin đã ra chỉ thị xem xét nguyên nhân đằng sau vụ bắt giữ trên.

Theo tuyên bố, ông Bastrykin xét thấy "không thể chấp nhận được việc lạm dụng các cơ chế giải trình trách nhiệm pháp lý quốc tế vì động cơ chính trị".

Vụ bắt giữ có thể được coi là động thái gây căng thẳng mới nhất trong quan hệ giữa Séc và Nga.

Hai nước đã lao vào cuộc đối đầu căng thẳng ngoại giao sau khi Prague cáo buộc tình báo Nga can dự vào vụ nổ kho vũ khí tại làng Vrbetice. Hồi tháng 4, Thủ tướng Séc cho biết họ có "bằng chứng không thể chối cãi" rằng hai đặc vụ GRU của Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở Vrbetice năm 2014. Nga đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào.

Dù sau đó, Ngoại trưởng Séc nói rằng họ đã gửi Nga đề nghị bồi thường và bị Moscow từ chối nhưng Prague vẫn sẵn sàng quay trở lại đối thoại với Nga.

Hải Lâm
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo