Séc-Slovakia

Séc: Áp dụng lại biện pháp thử nghiệm dùng trẻ em mua rượu thuốc lá

Cập nhật lúc 25-04-2018 04:31:46 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trước đây các nhân viên thanh tra hay cảnh sát chỉ hướng đến nhà hàng, tửu quán để kiểm tra xem có bán đồ uống có cồn cho trẻ vị thành niên, nhưng từ năm ngoái cùng với hiệu lực của cái gọi là luật chống thuốc lá, phạm vi đối tượng quan tâm đã được mở rộng.


Ví dụ điển hình đang được áp dụng phổ biến tại các cửa hiệu thực phẩm, siêu thị là những đứa trẻ, ngoài vài thứ thực phẩm thông thường kèm thêm ví dụ chai rượu vang. Kết quả cho thấy tại Cộng hòa Séc trẻ em mua đồ uống chứa cồn và cả thuốc lá không hề khó.

Ngoài những qui định mới khắt khe, luật chống thuốc lá trả lại cho các nhân viên kiểm tra khả năng dùng trẻ em làm “mồi nhử” để thử thách người bán hàng. Bởi trong tám năm gần nhất trước đó luật không cho phép sử dụng hình thức thử nghiệm này, vì thế cho nên các nhân viên kiểm tra không có nhiều cơ hội giám sát xem người kinh doanh có tuân thủ luật hay không.

“Những người kinh doanh nhà hàng lí luận, rằng chúng tôi mạnh tay với họ vì trẻ em say rượu, thế nhưng bọn trẻ thường mua rượu từ các cửa hiệu uống ở đâu đó rồi mới đến quán,” nhà điều phối chương trình Quốc gia chống ma túy Jindřich Vobořil nói.

Trước đây vấn đề kiểm tra chủ yếu do các tổ chức phi chính phủ với sự hỗ trợ của các điều phối viên chống ma túy thực hiện, dùng trẻ vị thành niên với máy quay phim bí mật đến các cửa hiệu để mua rượu, thuốc lá. Thực tiễn cho thấy với trẻ em ở Séc vấn đề mua đồ uống chứa cồn và thuốc lá tương đối dễ dàng. Thậm chí theo khảo sát Học đường châu Âu về rượu và ma túy năm 2015 có tới 86 phần trăm trẻ em Séc đến 16 tuổi nghĩ như vậy.

Và hiện nay vì được luật mới cho phép, các nhân viên kiểm tra bắt đầu áp dụng lại hình thức dùng trẻ em làm “mồi nhử”. Số liệu thống kê mới nhất mà nhật báo Kinh tế vừa công bố cho thấy, từ tháng Sáu năm ngoái khi luật cấm thuốc lá có hiệu lực, đã có tổng cộng 167 lần sử dụng “diễn viên” trẻ em để kiểm tra. “Thực hiện tại tất cả các mạng siêu thị lớn nhỏ- ví dụ như Ahold, Tesko, Lidl, Billa, Penny Market, Kaufland, Coop hay Jednota," phát ngôn viên Thanh tra Thương nghiệp Séc (ČOI) Jana Jelínková, mô tả. Trong 105 trường hợp nhân viên thu ngân dễ dàng “quẹt” mã vạch cho cả các chai rượu. Mà thực tế này diễn ra không chỉ ở các tiệm tạp hóa nhỏ mà cả mạng siêu thị lớn.

Theo Jindřich Vobořil, chiến dịch kiểm tra rộng lớn chủ yếu nhằm mục đích ngăn ngừa, để lưu ý trước với người kinh doanh rằng các nhân viên kiểm tra sẽ sử dụng phổ biến hình thức dùng trẻ em “nhử mồi”.

Trong khi đó, hành vi bán rượu, thuốc lá cho trẻ em bị đe dọa hình thức trừng phạt nặng, thậm chí tới một triệu korun với các sai phạm lớn hay các nhân viên kiểm tra có quyền buộc cửa hàng dừng hoạt động đến hai ngày để người điều hành giáo dục bổ túc nhân viên.

David Nguyen - Hospodářské Noviny
 ©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo