Séc-Slovakia

Séc: Dự thảo sửa đổi luật về cư trú của người nước ngoài có thể bị coi là vi hiến

Cập nhật lúc 25-03-2017 12:01:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Không chỉ Hội đồng nhân quyền của chính phủ phản đối một số điều khoản trong dự thảo sửa đổi luật về cư trú của người nước ngoài do dân biểu đảng cầm quyền ČSSD Václav Klučka đệ trình Quốc hội, mà thậm chí theo chánh tòa Hành chính Tối cao Josef Max nhận định, thì “hướng đi như vậy trái ngược hiến pháp và không tuân thủ luật pháp liên minh”.


Chánh tòa Hành chính Tối cao Josef Max hy vọng, rằng nghị sĩ Václav Klučka cũng như bộ Nội vụ sẽ ý thức đực tính vi hiến của đề xuất. Josef Max nhấn mạnh, rằng trong lĩnh vực này bao giờ cũng cần tuân thủ các cam kết quốc tế và luật pháp liên minh châu Âu.

Nghị sĩ Václav Klučka đệ trình dự thảo sửa đổi bổ xung lớn luật về cư trú của người nước ngoài, mà theo đó các qui định về cư trú của người ngoại quốc bị siết chặt hơn rất nhiều. Theo bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD), luật mới góp phần hỗ trợ những người nhập cư mang lại lợi ích cho nền kinh tế Séc và không đe dọa an ninh quốc gia. Thế nhưng dự luật mà bộ Nội vụ bật đèn xanh cho nghị sĩ Václav Klučka đứng tên biên soạn và đệ trình đã lập tức bị ủy ban về quyền của người nước ngoài trong Hội đồng Nhân quyền chính phủ chỉ trích mạnh mẽ. Trong ý kiến đóng góp vào dự luật, ủy ban đưa ra mười điểm phản đối.

Trong dự luật có qui định, mà theo đó những quyết định không cấp, hủy hay không gia hạn giấy phép cư trú dài hạn hay vĩnh viễn, tòa hành chính sẽ không còn là cơ quan có tiếng nói quyết định cuối cùng nữa. Theo ủy ban về quyền người nước ngoài cũng như Hội đồng Nhân quyền chính phủ, điều này là can thiệp vào quyền của người nước ngoài.

Theo dự luật sẽ mất cả cơ hội yêu cầu tòa án thẩm định trong trường hợp, nếu như người nước ngoài bị mất tự do ở CH Séc. Nếu như người ngoại quốc bị giữ trái luật, sẽ không có cơ hội kiện ra tòa đòi bồi thường.

Người ngoại quốc có thể bị hủy cư trú, nếu như xuất trình cho chính quyền những chứng từ giả mạo, sửa chữa hay khi bị kết án tù và bản án đã có hiệu lực pháp lý vì tội phạm cố tình. Theo Hội đồng Nhân quyền và ủy ban về quyền người nước ngoài, thì nếu luật như vậy được áp dụng người nước ngoài có thể bị hủy cư trú không chỉ vì tội phạm nghiêm trọng, mà có thể vì bất cứ tội nào. Các cơ quan này khẳng định, rằng điểm này trái ngược với pháp lý EU, không xét đến mức độ tội phạm và hình án.

Theo Hội đồng, dự thảo luật cũng hạn chế cả quyền đoàn tụ gia đình của người nước ngoài với họ hàng là công dân Séc hay công dân EU. Người từ các quốc gia bên ngoài EU không thể đệ đơn cấp giấy phép cư trú cho mình như thành viên gia đình, nếu như đã đến CH Séc và lưu trú mà không có giấy tờ, thị thực hợp lệ. Trong ý kiến đóng góp vào dự luật viết, rằng những thiếu xót mang tính thủ tục như vậy không đe dọa an ninh quốc gia và trật tự công cộng.

David Nguyen - ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo