Séc-Slovakia

Séc: Đa số dân chúng cảm thấy mối quan hệ với người nước ngoài căng thẳng

Cập nhật lúc 14-04-2017 16:54:29 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Theo kết quả khảo sát xã hội mới nhất của trung tâm STEM, kể từ khi nổ ra khủng hoảng di tản đã tăng đáng kể tỉ lệ người dân tại Cộng hòa Séc cảm thấy mối quan hệ  giữa người Séc với người nước ngoài rất căng thẳng.


Hai phần ba dân chúng sống tại Cộng hòa Séc cho rằng hiện nay trong nước cảm thấy bao trùm tâm lý rất căng thẳng giữa người Séc với người nước ngoài. Hơn một nửa cũng cảm thấy cả mối căng thẳng giữa chủ sử dụng lao động với người làm công, giữa người giầu với người nghèo hay giữa những nhóm người khác biệt quan điểm chính trị. Cũng theo STEM, dân chúng ít nói tới quan hệ căng thẳng giữa tầng lớn trẻ với người già hay giữa dân thành thị với nông thôn.

Tỉ lệ tương đối lớn giữa những người được hỏi coi mối quan hệ giữa người Séc và người nước ngoài rất căng thẳng- tới 66 phần trăm. So với năm ngoái tỉ lệ này hầu như không thay đổi. Cả những người cảm thấy  rất căng thẳng giữa những nhóm người mang quan điểm chính trị khác nhau cũng rất lớn và tương tự như năm ngoái- khoảng 56 phần trăm.

“Nguyên nhân của tình hình có thể từ kinh tế, quan điểm chính trị thay đổi trong xã hội, nhưng cũng cả của diễn biến tình hình trong phạm vi châu Âu. Trong khảo sát hồi tháng Ba 2016 chúng tôi đã ghi nhận thấy so với trước dân chúng sống ở Cộng hòa Séc nhậy cảm hơn khi đánh giá nhìn nhận mối quan hệ căng thẳng giữa người Séc với người ngoại quốc và khảo sát mới nhất tiếp tục khẳng định lại thực tế đó. Trong tháng Ba năm ngoái 67% dân chúng cảm thấy mối quan hệ giữa người Séc với người nước ngoài rất căng thẳng, năm nay tỉ lệ này là 66%. Nghĩa là hầu như không có sự thay đổi và thái độ trong cộng đồng xã hội ở Séc vẫn bao trùm cái gì đó như sự lo ngại phát sinh từ hậu quả khủng hoảng di tản và tấn công khủng bố ở châu Âu,” STEM viết trong tổng kết của mình.

Như đã biết, cách đây chưa lâu tiểu ban Thẩm định tài trợ trực thuộc bộ Văn hóa bao gồm đại diện các sắc tộc thiểu số ở CH Séc trong đó có một công dân Séc gốc Việt đã thông qua văn kiện, khẳng định người thiểu số cảm thấy bị kỳ thị. Trong khi Tuyên bố này hầu như không gây phản ứng trong xã hội cũng như chính trường và các sắc tộc thiểu số, thì chủ tịch hội Séc- Việt Marcel Winter đã lên tiếng chỉ trích dữ dội tiến sĩ Phạm Hữu Uyển, đại diện cho sắc tộc thiểu số Việt Nam trong Hội đồng chính phủ về vấn đề các sắc tộc thiểu số, vì nghĩ nhầm rằng tại CH Séc chỉ duy nhất có một mình ông Phạm Hữu Uyển là đại diện cho người gốc Việt Nam trong cơ quan nhà nước Séc, đồng thời yêu cầu tiến sĩ Phạm Hữu Uyển xin lỗi nhân dân Séc và hãy thận trọng cân nhắc trước khi ký những gì quan trọng.

Kết quả khảo sát mới nhất của trung tâm STEM thực hiện từ 27 tháng Hai đến 06 tháng Ba 2017 cho thấy, thực sự trong xã hội Séc hiện nay đa số người dân cảm thấy điều mà các thành viên từ tiểu ban nói trên của bộ Văn hóa CH Séc đã đề cập trong Tuyên bố của mình.

David Nguyen- ihned.cz
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo