Séc-Slovakia

Quyết định vô cùng nhạy cảm đang chờ bộ Nội vụ Séc

Cập nhật lúc 14-03-2017 04:51:02 (GMT+1)
Ảnh: Jakub Plíhal

 

Trong tháng Ba, bộ Nội vụ CH Séc phải ra quyết định trong thời điểm đặc biệt nhậy cảm của mối quan hệ giữa hai nhà nước Séc và Trung Quốc. Vài ngày nữa là hết thời hạn mà trong khuôn khổ của nó chính quyền Séc phải ra quyết định về số phận những người Công giáo Trung Quốc xin tị nạn.


Nếu bộ Nội vụ CH Séc công nhận qui chế tị nạn cho những trường hợp này, cũng đồng nghĩa với việc nhà nước Séc chính thức công nhận tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, là điều mà chính quyền Trung Quốc cực kỳ dị ứng và luôn bác bỏ. Nhà nước Séc khó xử, bởi trong bối cảnh hiện nay khi mối quan hệ giữa hai nước đang trở nên gần gũi hơn bao giờ hết và quyết định công nhận tị nạn cho công dân Trung Quốc chắc chắn sẽ làm nó sứt mẻ cũng như phiêu lưu với làn sóng đầu tư không lồ mà phía Trung Quốc hứa hẹn. Hàng chục người Công giáo Trung Quốc đến xin tị nạn tại CH Séc qua nhiều đợt, từ mua Thu 2015 và đầu năm ngoái và nhiều tháng nay đang chờ trong các trung tâm tị nạn ở Kostelec nad Orlicí và Havířov.

Những quyết định đầu tiên nếu đúng hạn chót sẽ được công bố ngày 18 tháng Ba, các trường hợp còn lại vào cuối tháng Năm và Sáu. Bộ Nội vụ ngay từ đầu đã không bình luận về các trường hợp này. “Không bao giờ chúng tôi bày tỏ quan điểm về các trường hợp cụ thể trong thủ tục giải quyết quyền bảo vệ quốc tế, mà thực ra chúng tôi cũng không thể vì Công ước Zenève,” phát ngôn viên bộ Nội vụ Hana Malá cho biết.

So với các nước láng giềng, các quyết định của chính quyền Séc liên quan tới vấn đề bảo vệ quốc tế thường kéo dài hơn cả năm trời, kể cả khi CH Séc không phải là đích đến của làn sóng tị nạn, là thực tế đã nhiều lần bị các tổ chức phi lợi nhuận chỉ trích gay gắt.

Hồi đầu tháng Chín năm ngoái, trường hợp những người Trung Quốc xin tị nạn đã lên tới bàn làm việc của các đại biểu Quốc hội Séc. Chủ tịch phong trào Các chủ tịch và những người độc lập Petr Gazlík đã chất vấn thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD), rằng liệu thủ tục giải quyết hồ sơ đơn xin tị nạn của công dân Trung Quốc lâu bất thường có liên quan gì tới làn sóng đầu tư Trung Quốc vào Séc cũng như mối quan hệ xích lại gần nhau của hai bên.

Thủ tướng cương quyết bác bỏ mọi liên quan tới chính trị. “Tôi có thể loại bỏ thẳng thừng, là có sự tồn tại sức ép chính trị nào hay chính phủ có chính sách riêng biệt nào đối voứi người xin tị nạn từ Trung Quốc,” Bohuslav Sobotka trả lời Petr Gazlík và nhấn mạnh: “Tất cả người tị nạn được đối xử như nhau, bất kể họ đến từ đâu. Không thể ưu tiên ai đó, và bỏ rơi người khác.”

David Nguyen- Aktuálně.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo