Séc-Slovakia

Quốc hội Séc sẽ biểu quyết về khả năng sửa đổi EET

Cập nhật lúc 09-01-2017 11:44:58 (GMT+1)
Bộ trưởng tài chính Andrej Babiš. Ảnh: Hans Štembera

 

Ngày 10.01.2017 trong phiên họp đầu tiên của năm mới các nghị sĩ Quốc hội Cộng hòa Séc sẽ biểu quyết một số đề xuất sửa đổi bổ xung luật, trong đó có gói luật thuế mà bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš phớt lờ chính phủ cố nhét vào cả khả năng miễn nghĩa vụ EET cho người kinh doanh nhỏ với mức doanh thu năm chưa tới 250 nghìn korun sau khi đã thỏa thuận với cơ quan quản lý thuế đóng hình thức thuế tạm ứng cứng.


Trong phiên họp này, các nghị sĩ sẽ biểu quyết lại dự luật về xung đột quyền lợi, trong đó có qui định hạn chế các thành viên chính phủ và quan chức nhà nước kinh doanh trong thời gian đảm nhiệm trọng trách. Dự luật này trước đó đã được Quốc hội lưỡng viện thông qua nhưng bị tổng thống Miloš Zeman từ chối ký phê chuẩn và thậm chí còn hăm dọa sẽ khiếu nại lên tòa Hiến pháp nếu lập trường của mình bị các nghị sĩ Quốc hội phủ quyết. Hiện nay trong chính phủ liên minh cầm quyền nổi đình đám nhất là tỉ phú bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš „vừa đá bóng vừa thổi còi“, nên dự luật này cũng thường được gán cho nhãn hiệu „luật chống Babiš“. Mấy ngày trước, chủ tịch phong trào ANO phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš tuyên bố nếu luật được thông qua đến cuối tháng Một sẽ giải quyết hết cổ phiếu trong tập đoàn Agrofert mà hiện nay đang sở hữu tuyệt đối.

Như đã biết, vài ngày trước khi hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) chính thức đi vào hoạt động, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš đã hết sức bất ngờ đưa ra đề xuất, để những người kinh doanh nhỏ với mức doanh thu năm chưa vượt quá giới hạn 250 nghìn korun sau khi thỏa thuận với cơ quan quản lý thuế đóng cái gọi là thuế tạm ứng mức cứng, sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ EET. Đề xuất này của phó thủ tướng chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš là cho thủ tướng chủ tịch đảng ČSSD nổi khùng mà mức độ giận dữ được những người chứng kiến miêu tả là „chưa từng có“. Lo ngại của ČSSD là, nếu thỏa mãn ý định của bộ trưởng Tài chính có thể sẽ gây ra hiệu ứng rút dây động rừng lam đổ vỡ toàn bộ dự án EET. Vì bị đối tác ČSSD từ chối thẳng thừng, chủ tịch ANO Andrej Babiš tuyên bố không thèm đưa đề nghị của mình ra bàn bạc với chính phủ, mà trong cương vị nghị sĩ sẽ đưa luôn ra trước Quốc hội bằng hình thức nhồi nhét nó vào gói thuế. Mặc dù vậy, khả năng được phê chuẩn là rất ít bởi không nhận được sự hỗ trợ của đối tác liên minh. Nên nếu muốn thành công, Andrej Babiš chỉ còn cách quay sang „đong đưa“ với phe đối lập. Nhưng trong khi đó, hai đảng cánh hữu đối lập mạnh nhất là TOP 09 và ODS luôn kiên định thái độ chống EET đến cùng và luôn kêu gọi hủy toàn bộ luật này.

Chương trình làm việc này của Quốc hội từ ngày 10 tháng Một ngoài một tuần gián đoạn sẽ kết thúc vào ngày 03 tháng Hai. Đến thời điểm đó thiên hạ đã có thể biết được phần nào vê khả năng EET có được tu chỉnh hay không.

David Nguyen- ČTK, parlamentnilisty
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo