Séc-Slovakia

Quốc hội Séc họp bất thường để xem xét luật ngoại kiều

Cập nhật lúc 16-12-2010 19:37:22 (GMT+1)

 

Ngày 21/12/2010, các nghị sĩ quốc hội sẽ lại tụ họp trong hai phiên để giải quyết một số vấn đề nảy sinh. Thứ nhất là về tình hình mới đây trong ngành y tế, khi hàng loạt các bác sĩ đệ đơn yêu cầu nghỉ việc. Vấn đề thứ hai, là bàn bạc về các dự thảo luật bị Thượng viện gửi trả lại sau khi đã có ý kiến đề nghị bổ xung sửa đổi, trong đó có luật ngoại kiều.


 Tuần trước, hai dự thảo luật đã bị Thượng viện gửi trả lại, là luật về cư trú cho người nước ngaòi và luật về điều hành tình trạng khẩn cấp, trong đó các thượng nghị sĩ muốn có sửa đổi bổ xung thêm.

 Liên quan tới luật về cư trú của người nước ngoài, Thượng nghị viện yêu cầu huỷ điều khoản, áp dụng nghĩa vụ buộc người nước ngoài nếu có cư trú dài hạn trên 90 ngày, phải mua loại bảo hiểm y tế thương mại chăm sóc sức khoẻ toàn bộ. Điều khoản này bị các tổ chức phi chính phủ cực lực phản đối, lo ngại rằng bảo hiểm y tế thương mại cho người nước ngoài vì thế sẽ nhảy vọt. Theo nhiều khẳng định, thì nghĩa vụ này trong luật cư trú của người ngoại quốc là “mâm cỗ“ mà nhà nước bày sẵn cho các hãng bảo hiểm tư nhân và các pháp nhân thương mại này sẵn sàng “ đục nước béo cò“ tăng mức bảo hiểm vô tội vạ. Tạm thời, mức phổ biến hiện nay của loại bảo hiểm y tế được chăm sóc toàn phần của các hãng bảo hiểm thương mại là khoảng ba nghìn korun một tháng.

Vấn đề bảo hiểm y tế cho người nước ngoài thường xuyên được các tổ chức phi chính phủ quan tâm đến và họ đã nhiều lần đề nghị nhà nước nên cho tất cả người ngoại quốc tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng, không phân biệt qui chế cư trú như hiện nay. Theo luật hiện hành của CH Séc, thì chỉ người nước ngoài có quyền vĩnh trú mới được tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng. Còn người ngoại quốc cư trú dài hạn bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế theo thoả thuận của các công ty bảo hiểm thương mại. Các công ty này thường có hai dạng sản phẩm phổ biến, gọi là bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ trọn vẹn hay bảo hiểm sức khoẻ cho trường hợp cấp bách. Dạng thứ nhất có chất lượng phục vụ y tế như bảo hiểm công cộng, còn dạng thứ hai chỉ khám bệnh hay điều trị những ca bệnh nhẹ như cảm cúm, nhức đầu...

 Sau khi vấn đề cho phép người ngoại quốc tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng được các tổ chức phi chính phủ đề cập đến, lập tức các hãng bảo hiểm y tế thương mại phản ứng dữ dội. Như hãng cổ phần Pojišťovna VZP, lâu nay vẫn thống lĩnh thị trường bảo hiểm y tế cho người nước ngoài, đã sử dụng cả giới vận động hành lang tác động tới các nghị sĩ. Chủ tịch Hội Séc-Việt Marcel Winter, tổ chức công dân mà công ty cổ phần Pojišťovna VZP là hội viên tập thể, nhiều lần khẳng định, rằng nếu tất cả người ngoại quốc, và trong đó có rất nhiều người Việt Nam cư trú dài hạn, bắt buộc phải tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng như tất cả mọi công dân Séc và người ngoại quốc vĩnh trú khác, thì đó sẽ là “huỷ diệt“ họ, vì đại đa số sẽ không đủ khả năng đóng bảo hiểm y tế công cộng.

David Nguyen tổng hợp theo ČTK, ČT24, Mediafax

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo