Séc-Slovakia

Quốc hội CH Séc phê chuẩn sửa đổi luật cư trú cho người nước ngoài

Cập nhật lúc 11-11-2010 11:56:18 (GMT+1)

 

Trong lần đọc thứ ba vào ngày 09/11/2010, Quốc hội đã biểu quyết thông qua những sửa đổi bổ xung trong luật về cư trú của người nước ngoài tại CH Séc. Để có thể áp dụng trên thực tiễn, còn cần phải được Thượng nghị viện phê chuẩn và tổng thống ký.


Theo ông Pavel Novák, phó ban báo chí và quan hệ truyền thông bộ Nội vụ, thì mục đích những sửa đổi bổ xung trong luật về cư trú của người nước ngoài chủ yếu là vì CH Séc phải áp dụng vào hệ thống pháp luật của mình một số tiêu chuẩn pháp lí đã có hiệu lực trong Liên minh châu Âu, ví dụ như đưa các số liệu sinh trắc học vào thẻ cư trú của người nước ngoài.

Vấn đề này chủ yếu thuộc về lĩnh vực kỹ thuật, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cơ quan chức năng khi làm nhiệm vụ trên thực tiễn, phản ứng chống lại chiều hướng ngày càng gia tăng của những thủ đoạn gian dối liên quan tới các hồ sơ đề nghị cấp giấy phép cư trú, gia hạn thị thực...Nét bổ xung mới liên quan tới hoạt động của cảnh sát trong lĩnh vực người nước ngoài cũng cần nói tới, ví dụ như có thêm thẩm quyền được độc lập vào khu vực của phía thuê người trong khuôn khổ kiểm tra cư trú. Cho tới nay, cảnh sát ngoại kiều chỉ được phép hành động như vậy khi hoạt động kiểm tra được thực hiện với sự hiệp đồng của các cơ quan khác, ví dụ phòng quản lí lao động.

 Dân sự hoá cơ quan quản lí cư trú- nghĩa là đẩy nhanh tiến trình chuyển việc quản lí cư trú, cấp giấy phép cư trú dài hạn và tạm trú cho người nước ngoài từ cảnh sát ngoại kiều sang bộ Nội vụ. Luật bổ xung thêm cả việc chuyển chức năng cấp thị thực dài hạn từ cảnh sát ngoại kiều sang bộ Nội vụ.

 Tổ chức lại lực lượng cảnh sát ngoại kiều- thay đổi cấu trúc của cục cảnh sát ngoại kiều. Mặc dù theo đề án, là cục này vẫn tồn tại, nhưng sẽ được tinh giản đi rất nhiều. Trong khuôn khổ các bộ chỉ huy cảnh sát tỉnh, sẽ hình thành cái gọi là ban cảnh sát ngoại kiều nằm dưới quyền quản lí của bộ chỉ huy cảnh sát tỉnh. Như truyền thông đã nhắc tới nhiều lần, kế hoạch cải tổ này gặp phải phản ứng không chỉ từ lực lượng cảnh sát ngoại kiều, mà quan trọng nhất là từ các phe đối lập. Nên không loại trừ khả năng, là quá trình biểu quyết phê chuẩn toàn bộ luật ngoại kiều sửa đổi sẽ gặp vướng mắc ở Thượng nghị viện, nơi phe đối lập hiện đang chiếm đa số.

 Luật về cư trú của người nước ngoài vừa được Quốc hội thông qua này, sau thủ tục phê chuẩn pháp lí của Thượng nghị viện và đợi chữ ký của Tổng thống, nếu trôi chảy sẽ bắt đầu được đưa vào áp dụng từ ngày 01/01/2011 (với một số ngoại lệ nhất định- như việc đưa các dữ liệu sinh trắc học vào thẻ cư trú sẽ được áp dụng từ 01/05/2011).

Sửa đổi luật sẽ đưa vào thực tế:

Sẽ có thêm qui chế cư trú gọi là “Thẻ xanh da trời“. (Loại thẻ này khác với hình thức “Thẻ xanh lá cây“ đã tồn tại). Thẻ xanh da trời cho phép người nước ngoài vừa cư trú đồng thời làm việc trong những vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao- nghĩa là không cần phải có giấy phép lao động riêng. Thẻ xanh da trời được cấp với thời hạn tối đa 2 năm nhưng có khả năng  gia hạn thêm. Thuận lợi cho những người mang thẻ xanh da trời, là sau 5 năm cứ trú có thể nhận được quyền vĩnh trú- qui chế người có quyền định cư trong Liên minh châu Âu tại CH Séc, nhưng với điều kiện là trong thời gian hai năm cuối người mang loại thẻ này cư trú trên lãnh thổ CH Séc (nghĩa là ví dụ, trong ba năm đầu tiên trên lãnh thổ EU, đối tượng cư trú bằng cơ sở thẻ xanh do quốc gia khác trong liên minh cấp, cũng được tính gộp vào). Thuận lợi khác nữa là cơ hội đoàn tụ gia đình. Thành viên gia đình của người mang thẻ xanh da trời có thể được sang đoàn tụ ngay lập tức mà không cần phải có thời gian tạm trú tối thiểu.

 Luật mới về cư trú cho người nước ngoài còn có những thay đổi trong thủ tục cấp thị thực ngắn hạn (nghĩa là loại thị thực cư trú đến 90 ngày), áp dụng theo cái gọi là “Vízový kodex- Visa codex“. Qui tắc này ngoài việc cân đối và đơn giản hoá nhiều qui định đã có, thì còn thêm một số nguyên tắc mới. Người nộp đơn đề nghị cấp loại thị thực ngắn hạn có thêm một số bảo đảm, nhất là khả năng khiếu nại khi bị bác đơn và thủ tục xem xét giải quyết thông thoáng hơn. Visa codex còn thay đổi theo chiều hướng giảm mức lệ phí thị thực, cấp thị thực ngắn hạn được xuất nhập cảnh nhiều lần và kéo dài thời hạn hiệu lực của thị thực đến 90 ngày (nếu đáp ứng được một số điều kiện cụ thể).

 Thị thực dài hạn  (trên 90 ngày), cũng có một số chi tiết thay đổi. Trong dự thảo sửa đổi luật có tính đến khả năng rút ngắn thời hạn hiệu lực của loại thị thực này xuống còn 6 tháng thay vì một năm như hiện nay, hay áp dụng cơ hội sửa chữa trong trường hợp không được cấp thị thực dài hạn.

 Luật mới có áp dụng nghĩa vụ liên đới trách nhiệm của chủ thuê nhân công trong thanh toán chi phí liên quan tới thủ tục trục xuất người nước ngoài và nghĩa vụ của chủ thuê về những khả năng phát sinh. Điều này chỉ nhằm buộc phía thuê người phải có chung trách nhiệm.

 Điểm quan trọng khác nữa của luật mới là tăng pháp quyền của người nước ngoài bị tạm giữ và người nước ngoài có nguy cơ bị trục xuất hành chính. Nhất là tăng quyền về pháp lí của họ trong các thủ tục pháp lí liên quan, đẩy nhanh quá trình xem xét của toà án về việc tạm giữ người nước ngoài, áp dụng khả năng chọn lựa phương pháp giữ người ngoại quốc (ví dụ bảo lãnh bằng tài chính). Mặt khác luật mới kéo dài khả năng tạm giữ những nhóm người ngoại quốc nhất định từ 180 ngày lên 545 ngày. Nhưng thời hạn tạm giữ tối đa này chỉ liên quan tới những người ngoại quốc cố tình gây khó dễ cho thủ tục trục xuất mình, ví dụ nhiều lần thay đổi danh tính.

 Theo phó ban báo chí và quan hệ truyền thông bộ Nội vụ Pavel Novák, thì luật về cư trú của người nước ngoài vừa được Quốc hội thông qua này không chỉ thay đổi bản thân của bộ luật, mà còn liên quan tới hàng loạt các qui định pháp lí khác- từ luật tị nạn đến luật lao động, v.v...

 

David Nguyen, theo Bộ nội vụ Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Ha Quang: Tieng Viet

    11-11-2010 13:43

    Đavi Nguyen oi!Lam bao thi viet cho dung.Do la su ton trong ban doc.Chang an nhu Sung thi sang xung,Con gia han lai viet ra han.
    ( QL.Cảm ơn góp ý của bạn cho người dịch D.N. Từ ra hạn là sai mà đúng ngữ pháp tiếng Việt phải là gia han.Đồng thời tôn trọng bạn đọc đề nghị bạn gõ dấu tiếng Việt.Còn từ "bổ xung" là chính xác, bạn có thể tham khảo từ điển tiếng V. hoặc truy cập qua google.)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo