Séc-Slovakia

Quan hệ giữa người Séc và người Digan

Cập nhật lúc 05-05-2009 12:00:00 (GMT+1)
Một gia đình người Digan. Ảnh minh hoạ

 

71 % dân Séc có lập trường tiêu cực đối với người Rôm (Digan) - Lập trường của dân Séc đối với dân tộc thiểu số Rôm là xấu nhất trong các năm gần đây. Điều này có được từ nghiên cứu của hãng STEM tiến hành trong tháng 4 với sự tham gia của 1267 người.

 

 


Cứ 7 trong số 10 người được hỏi trả lời rằng họ cảm thấy mối quan hệ tiêu cực với người Rôm và cuối cùng là sự khó chịu. So với năm ngoái con số này tăng 7 phần trăm. Kết quả tương tự cũng được các nhà xã hội học ghi nhận trước đây 15 năm.

18 phần trăm người Séc có mối quan hệ với người Rôm tương tự như với bất cứ ai khác, chỉ có 3 phần trăm là tích cực.

Những người ở các làng tới 2000 dân có quan hệ ít tiêu cực nhất đối với thiểu số người Rôm, ngược lại là quan hệ dân chúng của các thành phố từ 50 tới 90 ngàn dân.

Gần 1 phần 5 những người được hỏi trả lời rằng nên chăm lo nhiều hơn tới quyền lợi của người Rôm ở Séc. So sánh theo quan điểm đảng phái cũng cho thấy kết quả thú vị. Những ủng hộ viên ČSSD (48 %) chống lại nhiều nhất quyền lợi của người Rôm. Với sự hết sức cần thiết nhấn mạnh tới quyền lợi của người Rôm có 1 phần 4 cảm tình đảng ODS, SZ và KSČM (ở ČSSD chỉ có 14 %).

Người Rôm rời bỏ nước Séc thành công ngày càng nhiều

Nước Séc trong vùng địa lý của mình là một nước thành công tuy nhiên số người Rôm rời bỏ nước Séc tới đất nước Canada xa xôi đang tăng. Tờ báo tuần Anh The Economist trong số mới nhất của mình đã làm một so sánh với sự ra đi khỏi nước Tiệp khắc sau sự xâm lược của người Nga vào năm 1968, khi mà Canada là đích đến của những người ra đi.

Nghèo đói, thiếu giáo dục, hàng thế kỷ bị thành kiến và hiện bị tấn công bởi các phần tử cực hữu địa phương là vấn đề của 250 ngàn người Rôm ở Séc, tờ báo viết. Theo đại sứ quán Canada ở Séc, năm ngoái  có 861 công dân Séc xin tị nạn ở Canada và 84 người trong đó nhận được cư trú tị nạn. Con số này vượt qua con số của các nước như Afghánistán (488 đơn xin) và Irák (282). Từ đất nước Cuba mà chính phủ Séc chỉ trích gay gắt về việc không tôn trọng quyền con người đã có 184 người xin tị nạn ở Canada và 93 người nhận được cư trú.

Tời báo thừa nhận rằng tới được Canada đối với người Rôm Séc dễ hơn đối với người Afghánistán hay người Irák. Tuy nhiên con số này là cao hơn ở các nước cộng sản cũ trong vùng với số người Rôm cao và không phải visa bắt buộc tới Canada, tờ báo The Economist nói thêm rằng năm ngoái chỉ có 288 người Hungary xin tị nạn ở Canada.

Bảngthống kê số liệu của Séc không có gì đáng kiêu hãnh – không chỉ chủ nghĩa cựu hữu địa phương tăng mà sự cách biệt cũng tăng, The Economist viết. Theo một nghiên cứu của chính phủ từ năm 2006 có tới 80 ngàn người Rôm sống trong cộng đồng nhắc nhớ tới các khu ổ chuột, trong số đó 3 phần 5 xuất hiện trong thập kỷ gần đây. Các nhà hoạt động người Rôm buộc tội lãnh đạo đảng KDU-ČSL Jiří Čunek từ cái điều rằng những thành kiến chống người Rôm là có thể chấp nhận được trong luồng chính trị chính.

Tờ tuần tin nhắc lại những xung đột trong thời gian gần đây, kể cả việc tấn công đốt nhà ở Vítkov. Người Rôm cũng gặp vấn đề ở nhiều vùng khác. Hungary đã nghi nhận được hàng loạt vụ giết người ghê tởm. Tuy nhiên nước Séc giầu có, được quản lý tốt và đang giữ chức chủ tịch EU chắc chắc có thể làm những việc này trở nên tốt đẹp hơn. Tờ The Economist kết luận.

Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo