Séc-Slovakia

Quan chức Séc sẽ phải kê khai tài sản trước khi nhận nhiệm vụ

Cập nhật lúc 03-09-2017 14:41:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Cùng với thời điểm đạo luật về xung đột quyền lợi có hiệu lực thực thi, các chính khách, người giữ chức vụ lãnh đạo và cả quan tòa từ nay sẽ phải khai báo tài sản đã có của mình trước khi nhận nhiệm vụ. Nghĩa vụ này sẽ liên quan tới khoảng 35 nghìn quan chức nhà nước. Một phần của đạo luật này, mà thường được gọi là Lex Babiš, hạn chế khả năng thành viên chính phủ hoạt động kinh doanh đã có hiệu lực từ đầu tháng Hai.


Mặc dù cho tới nay theo luật các chính khách và quan chức hàng năm phải khai báo tài sản, nhưng không ai biết được tài sản của họ ra sao trước khi lên làm “quan”. Nhưng bắt đầu từ tháng Chín 2017 đã thay đổi. Thời điểm trước khi nhận nhiệm vụ sẽ phải khai báo tài sản, thu nhập và các khoản nợ. Qua đó có thể đánh giá thẩm định, xem tài sản của quan chức thay đổi như thế nào trong thời gian có quyền hành, để có thể giám sát kiểm tra khả năng lạm dụng.

“Từ nay chúng ta đã có vạch xuất phát rõ ràng, nên sẽ có thể đánh giá tài sản của quan chức thay đổi ra sao trong thời gian giữ chức vụ,” chuyên viên phân tích từ tổ chức Transparency International Milan Eibl bình luận.

“Luật mới có hiệu lực từ đầu tháng Chín 2017, nghĩa là từ nhiệm kỳ Quốc hội mới sẽ thiết lập hình thức xử lý nghiêm khắc hơn cho các sai phạm,” ban Pháp lý Văn phòng chính phủ đánh giá.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo