Séc-Slovakia

Praha hủy thỏa thuận kết nghĩa với Bắc Kinh

Cập nhật lúc 24-10-2019 16:10:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Ngày 07 tháng Mười 2019 ban lãnh đạo thành phố thủ đô Cộng hòa Séc Praha đã quyết định chấm dứt thỏa thuận kết nghĩa với thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Quyết định này còn phải được Hội đồng thành phố phê chuẩn. 


Thỏa thuận kết nghĩa giữa hai thành phố đã được ban lãnh đạo Praha nhiệm kỳ trước dưới thời bà Adriana Krnáčová (ANO) giữ chức thị trưởng ký vào tháng Hai 2016. Trong thỏa thuận này, phía Bắc Kinh đã nhồi nhét vào được điều khoản, mà theo đó Praha công nhận Trung Quốc là quốc gia duy nhất. Đại diện phe đối lập từ các đảng cánh hữu TOP 09 và ODS dạo đó lưu ý, rằng ngoài Praha không thành phố châu Âu nào khác có điều khoản tương tự trong thỏa thuận giữa các thành phố. 

Ban lãnh đạo Praha hiện nay do thị trưởng Zdeněk Hřib (Piráti) đứng đầu từ đầu năm nay đã nhiều lần đề nghị đối tác hiệu chỉnh lại hiệp định, trong đó bỏ điều khoản Praha công nhận Trung Quốc là quốc gia duy nhất. Phía Bắc Kinh hồi âm với thái độ bất hợp tác và phớt lờ đề nghị gần đây nhất của Praha. 
Nhân viên Hội đồng thành phố Praha Hana Kordová Marvanová (STAN) đã đưa ra đề nghị Praha rút lui khỏi thỏa thuận. “Phê chuẩn điều ba trong thỏa thuận giữa Praha và Bắc Kinh cách đây ba năm là bất bình thường, bởi những tuyên ngôn chính trị không có chỗ trong thỏa thuận hợp tác giữa hai thủ đô. Chúng tôi không tán thành, để qua (thỏa thuận) đó Praha bày tỏ sự ủng hộ chế độ độc tài, mà hiện nay đang trị vì ở Trung Quốc,” Hana Kordová Marvanová tuyên bố với hãng thông tấn ČTK đồng thời bổ xung, rằng bỏ điều khoản đó Praha muốn bầy tỏ thái độ phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc. 
Phản ứng lại lập trường của Praha, phía Trung Quốc sau khi đe dọa mối quan hệ Séc- Trung Quốc đang bị thị trưởng Zdeněk Hřib phá hoại đã có hàng loạt hành động trả đũa tiểu nhân hủy bỏ nhiều chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật văn hóa Séc chỉ vì trong tên gọi có chữ Praha, mặc dù các đơn vị nghệ thuật này không liên quan gì tới Praha. 
Chính phủ Séc không phải là thủ đô Praha 
Trong khi đó, thủ tướng Andrej Babiš (ANO) và cả Ngoại trưởng Tomáš Petříček (ČSSD) cùng nhấn mạnh, rằng chính phủ Séc tôn trọng chính sách một nước Trung Quốc, nhưng 
không có quyền tác động vào các quyết sách của cơ quan tự quản địa phương được bầu lên qua bầu cử dân chủ. 
“Tôi phải tôn trọng, bởi đó là vấn đề của địa phương ký thỏa thuận. Nhưng chính sách đối ngoại do chính phủ chịu trách nhiệm và chính phủ liên minh không có gì thay đổi. Tôi cho rằng cả Praha cũng không nên tham vọng tác động vào chính sách đối ngoại của CH Séc,” Tomáš Petříček tuyên bố. 
Còn tổng thống Miloš Zeman, người luôn cổ súy cho quan hệ thân mật với Trung Quốc thì cho rằng Praha còn quá nhiều điều mà thị trưởng Zdeněk Hřib cần quan tâm giải quyết. “Nếu có cảm giác, rằng diễn những màn dân túy rẻ tiền, và chỉ cho một vài nhóm trong xã hội, bằng cách chơi chính sách đối ngoại độc lập của thành phố Praha, thì tôi nghĩ là đã ông ta sai lầm và làm tổn hại quan hệ Séc- Trung,” tổng thống bình luận. 
Bất đồng quan điểm về hiệp định kết nghĩa giữa Praha và Bắc Kinh lại bồi thêm vào mối quan hệ mà đang không được lý tưởng cho lắm giữa Séc và Trung Quốc. Hơn một năm về trước Ủy ban Quốc gia về an ninh mạng (NÚKIB) đã lên tiếng cảnh báo về các sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei và ZTE. Phía Trung Quốc làm mình làm mẩy và đại sứ Trung Quốc đã có hội đàm với thủ tướng Andrej Babiš. Cơ quan đại diện Trung Quốc ở Praha sau đó phao tin, rằng trong cuộc họp thủ tướng Séc đã tỏ thái độ không đồng tình với báo cáo của NÚKIB. Andrej Babiš khẳng định kiểu tuyên truyền của đại sứ quán TQ là bịa đặt và yêu cầu cải chính, nhưng cho tới nay dòng trạng thái này vẫn chềnh ềnh trên tài khoản Facebook của đại sứ quán TQ. 
Trong quan hệ với các đối tác cũng như với CH Séc, Trung Quốc luôn hứa hẹn những khoản đầu tư khủng và đó cũng là điều mà tổng thống Miloš Zeman kỳ vọng. Thế nhưng theo Hiệp hội công nghiệp và giao thông CH Séc thì cho tới nay các khoản đầu tư vào CH Séc mà Trung Quốc hứa hẹn vẫn chỉ nằm trên giấy. Cả các thủ tục rào cản khi các công ty Séc thâm nhập vào thị trường Trung Quốc cũng không hề được tháo gỡ. 
Trung Quốc lại đe dọa
Ngay sau khi ban lãnh đạo thành phố Praha quyết định rút khỏi thỏa thuận kết nghĩa, Đại sứ quán Trung Quốc qua miệng đại sứ Zhang Jiangmin lập tức kêu gọi toà thị chính Praha thay đổi lập trường và quay về với việc phát triển quan hệ song phương. Tuyên bố của sứ quan Trung Quốc còn mang theo cả sự đe doạ: "Trong trường hợp ngược lại Praha sẽ phải hứng chịu thiệt hại cho chính lợi ích của mình".
Theo đại sứ quán Trung Quốc, Văn phòng quan hệ đối ngoại tòa Thị chính Bắc Kinh thông báo với hiệu lực tức thì thủ đô Trung Quốc chấm dứt quan hệ kết nghĩa với thủ đô Cộng hòa Séc. Văn phòng đối ngoại cho rằng ban lãnh đạo Praha đã can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và cố tình phá vỡ quan hệ kết nghĩa với Bắc Kinh. 
"Vì cơ sở chính trị và nền tảng đối tác giữa hai thành phố đã không còn tồn tại, được sự ủy nghiệm của tòa thị chính, Văn phòng đối ngoại thành phố Bắc Kinh tuyên bố ngay lập tức chấm dứt quan hệ kết nghĩa với thủ đô Praha và đình chỉ mọi quan hệ chính thức," thông báo viết đồng thời hy vọng, rằng lãnh đạo thành phố Praha sớm ý thức được sai lầm của mình và thực hiện các biện pháp cụ thể khắc phục hậu quả tiêu cực.
Thị trưởng Praha Zdeněk Hřib cho rằng Praha coi sự việc là đã qua và không muốn Praha can dự vào chính sách đối ngoại quốc gia cũng như Trung Quốc không có mấy cơ hội để trừng phạt Praha. Cùng lắm chắc là sẽ giảm số du khách Trung Quốc, thế nhưng đại đa số chỉ lưu trú ở Praha một ngày và không mấy tiêu sài. Trái lại, tổng thống Miloš Zeman có cái nhìn khác và coi quyết định của lãnh đạo Praha là chính trị nghiệp dư: “Nếu chỉ là chuyện hủy thỏa thuận với nhau, thì không có gì to tát xảy ra. Trung Quốc sẽ phản ứng bằng những biện pháp trả đũa,” tổng thống bình luận và lấy ví dụ, chẳng hạn một số tuyến bay sẽ bị chuyển hướng hay “sẽ ngừng tài trợ cho Slavia Praha. Là khoản đầu tư thành công nhất của Trung Quốc tại đây.
Mặc dù không đồng tình với tòa thị chính Praha, nhưng Ngoại trưởng Tomáš Petříček (ČSSD) cũng phải chỉ trích thái độ của Trung Quốc: “Trong đối ngoại thì không có chỗ cho chuyện dọa dẫm”. “Khi đã công khai dọa dẫm thì không thể nói đến quan hệ đối tác hữu nghị,” thị trưởng Zdeněk Hřib bình luận.
“Vào thời điểm, khi mà bạn chỉ nhận được từ đối tác toàn hăm dọa, thì không thể bàn đến tiếp tục kết nghĩa. Phía đối tác khủng bố Praha và nay công khai dọa dẫm. Chúng tôi tin, là tuần tới cả Hội đồng thành phố cũng phê chuẩn chấm dứt hợp tác. Cũng như trước giọng điệu to tiếng của đại sứ Trung Quốc, cho thấy cách nhìn thế giới hoàn toàn khác biệt và độc tài, thì cả chính phủ CH Séc cũng nhìn lại thái độ,” nữ chủ tịch nhóm các thành viên Piráty trong Hội đồng thành phố Praha Michaela Krausová viết trong thông cáo gửi truyền thông.
David Nguyen- Aktuálně.cz, ČTK. Theo Hương Sen 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo