Séc-Slovakia

Tòa thị chính Praha bị đe doạ phong toả tài sản vì khiếu nại của một công dân

Cập nhật lúc 05-04-2011 13:15:28 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Nếu là một quốc gia dân chủ kiểu “chiếu lệ“, thì thủ đô Praha của Cộng hoà Séc không bị đẩy vào tình thế như hiện nay, khi toà án ra quyết định phong toả tài sản chỉ vì không đáp ứng đòi hỏi của một người dân bình thường..


Ban đầu, cái gã thị dân Praha Jakub Sedláček “chỉ“ muốn có cái biển số “đẹp“ cho con xế hộp của mình, nhưng đòi hỏi “ngây thơ“ này không được toà thị chính chấp nhận. Thế là gã đâm đơn kiện và nay tài sản nhiều tỉ korun mà toà thị chính Praha đang quản lí có nguy cơ bị phong toả theo quyết định của toà án.

Số là sau khi không được toại nguyện, bởi công văn chính thức của toà thị chính khẳng định, rằng việc cấp số xe là do hệ thống máy tính tự động phân phát căn cứ theo thứ tự và vài thứ này nọ. Nghĩa là mọi sự đều diễn ra một cách hết sức tình cờ. Nhưng có một sự thật chọc vào mắt mà ai cũng quá biết, là tuyệt đại đa số các xế hộp xịn mới vớ được biển số đẹp.

Không phải tay vừa, Jakub Sedláček làm thống kê sơ bộ hàng trăm chiếc xe, thì có tới 80% xe cao cấp gắn biển “ đẹp“ tới “cực đẹp“. Còn các loại xe rẻ tiền, chiếm tỉ lệ tuyệt đại đa số ở CH Séc thì hầu như không có đại diện trong danh sách biển số “đẹp“. Thống kê phân tích này được Jakub Sedláček gửi cho toà thị chính đòi giải thích và câu trả lời vẫn như cũ, rằng các công chức không thể can thiệp vào quá trình phân phối.

Vì thế cho nên, căn cứ vào luật được quyền tiếp xúc với thông tin công cộng, công dân Jakub Sedláček đòi toà thị chính cung cấp hồ sơ thống kê kiểm toán của ban quản lí giao thông toà thị chính liên quan tới vấn đề cấp biển số đăng ký xe.

Và toà thị chính đã có câu trả lời dại dột, rằng đó là vấn đề nội bộ, rằng yêu cầu này đã can thiệp vào tính độc lập của toà thị chính. Nhưng trên thực tế, lẽ ra phải là hoàn toàn ngược lại, luật ra đời là để buộc các cơ quan hành chính nhà nước cung cấp thông tin, nhằm nâng cao tính minh bạch của cơ quan nhà nước.

Căn cứ vào lí do đó, Jakub Sedláček đã đệ đơn khiếu nại lên bộ Nội vụ, rằng bị cơ quan công quyền từ chối cho tiếp xúc với thông tin công cộng. Cực chẳng đã, theo chỉ thị của cơ quan ngành dọc cấp trên, trưởng ban quản lí giao thông toà thị chính Praha Martin Trnka phải nhượng bộ, nhưng thay vì gửi toàn bộ hồ sơ kiểm toán kể cả danh sách thống kê, chỉ là một bức thư miêu tả tỉ mỉ hơn cung cách hoạt động của hệ thống.

Vì không chấp hành nghiêm chỉnh chỉ thị của cơ quan cấp trên,  nữ chánh án toà Praha 1 Blanka Pazderová căn cứ vào đơn khiếu nại của công dân đã ra quyết định phong toả tài sản do thành phố quản lí. Toà thị chính khẳng định sẽ khiếu nại quyết định của toà án và theo người phát ngôn toà thị chính Tereza Krásenská, thì thậm chí sẽ “đệ đơn tố cáo tội phạm bôi nhọ và tuyên truyền thông tin giả dối.“

Theo luật sư Oldřích Kužílek từ tổ chức công dân Xã hội mở, đồng tác giả Luật về quyền tự do tiếp cận thông tin, thì những lí do mà toà thị chính đưa ra để không cung cấp thông tin cho công dân trong trường hợp này là “vớ vẩn“.

Trong quá khứ, tại CH Séc đã có vài trường hợp tương tự, khi cơ quan công quyền tìm cách “chống đối“ không chịu cung cấp thông tin theo yêu cầu của nhân dân và hậu quả cuối cùng của những lần trước là đều thua cuộc. Nhưng mặc dù vậy, theo luật sư Oldřích Kužílek, thì các cơ quan công quyền vẫn “chưa tỉnh ngộ“. “Thói kiêu ngạo của công chức các cơ quan này ngày càng tăng lên. Càng ngày họ càng coi khu vực chính trị như lĩnh vực tư nhân, nơi mà không ai được chọc mũi vào,“ luật sư Kužílek bình luận.

Nguyen Nguyen, iHNed.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo