Séc-Slovakia

Phương pháp giáo dục mới tại Séc cạnh tranh với châu Á

Cập nhật lúc 01-03-2011 21:26:01 (GMT+1)

 

Theo nhật báo Mladá fronta Dnes hôm 1.3.2011, thì trẻ em Séc đang gặp vấn đề- không đủ năng lực tri thức để đương đầu với cạnh tranh quốc tế. Tương lai trẻ em Séc bị đe doạ bởi tham vọng của sinh viên Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước châu Á khác. Chính phủ Séc đã phải quan tâm tìm phương án nhanh chóng thay đổi trong hệ thống giáo dục.


Biện pháp giáo dục phải thay đổi. Nếu không, sẽ xảy ra nguy cơ rằng trong tương lai mất khả năng cạnh tranh, nhất là với các nước châu Á. Ngày 28.2.2011, sau những cảnh báo của giới chuyên gia kinh tế, thì ngay cả hội đồng kinh tế chính phủ (NERV) đã phải đưa ra đề xuất. “Cần phải thay đổi hình thức giáo dục,“ Daniel Münich, tác giả tập tài liệu về đào tạo tại Séc bình luận.

 Theo các chuyên viên, thì nhà trường phải đặt trọng tâm vào giảng dậy Anh ngữ, công nghệ thông tin, toán học và tài chính. “Tiếng chúng tôi coi là cực kỳ quan trọng, cấp thiết hơn cả việc đưa vào giảng dậy thêm những ngôn ngữ khác, mà thường thì việc học nó cũng đã kém chất lượng rồi,“ Münich nhận định. Các chuyên gia khẳng định, rằng trọng tâm là để sao cho học sinh, sinh viên độ tuổi 15 đã phải có đủ khả năng giao tiếp thành thạo bằng ngoại ngữ.


 Vì sao châu Á lại có thể đe doạ người Séc về học vấn?

Nền kinh tế Séc ngày càng gần gũi với mặt bằng các nước tây Âu, đã mất dần khả năng cạnh tranh vì công lao động rẻ. Và nếu muốn để tiếp tục thành công được trong tương lai, thì phải hướng trọng tâm vào phát triển, nghiên cứu và công nghệ tiên tiến. Nghĩa là những lĩnh vực đòi hỏi nhiều trí tuệ hơn là cơ bắp. Và cũng khác với những “dây chuyền lắp ráp“ mà có thể trong vòng vài tháng chuyển sang các vùng có lao công rẻ.

 Theo các nhà kinh tế, thì sức cạnh tranh từ châu Á còn có thể đe doạ thế hệ trẻ rất trực tiếp. “ Đến trường hiện nay là thế hệ trẻ em đầu tiên, mà thực sự phải đương đầu với cạnh tranh toàn cầu,“ Jan Mühlfeit từ Microsoft nhận xét và giải thích thêm: “Khi chúng ta theo dõi trẻ em châu Á, nơi mà học vấn là trọng tâm tuyệt đối, thì thấy rằng quan niệm về tri thức hoàn toàn khác hẳn ở đây.“

 Theo nhà kinh tế Michal Mejstřík, thì thế giới ngày càng liên hệ chặt chẽ và các công ty sử dụng nhân công ngoại quốc ngày càng phổ biến. Điều đó nghĩa là, cả tại CH Séc cũng sẽ ưu tiên cho người ngoại quốc có trình độ. Đơn giản có thể chỉ vì giao tiếp với họ bằng Anh ngữ dễ dàng hơn với người bản sứ. “Không chỉ với sinh viên đại học, mà là cả với trường trung cấp và tương lai sẽ đến cả những vị trí lao động thấp,“ Mejstřík, một trong các thành viên NERV tuyên bố. Những đề nghị của các nhà kinh tế có nhiều cơ hội được chấp nhận, bởi dẫu sao thực tế đúng là như vậy. Chính phủ ủng hộ và cả bộ Giáo dục cũng tán thành. “Khi tôi trao đổi với các sinh viên vừa tốt nghiệp, thấy rằng họ hoàn toàn không ý thức được, là cạnh tranh với họ là từ nước ngoài kia,“ bộ trưởng Giáo dục Josef Dobeš bình luận.

Nguyen Nguyen

iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo