Séc-Slovakia

Phong trào ANO của Andrej Babiš chiến thắng vang dội trong bầu cử cấp tỉnh và cả Thượng viện

Cập nhật lúc 09-10-2016 10:55:04 (GMT+1)
Ông Andrej Babiš . Ảnh: Petr Hloušek, Právo

 

Lần đầu tiên có mặt trong cuộc bầu cử địa phương cấp tỉnh và bổ xung vào Thượng nghị viện, phong trào ANO 2011 của tỉ phú Andrej Babiš đã giành thành công ngoạn mục- chiến thắng tại chín tỉnh và ứng cử viên của ANO cũng lọt vào vòng hai của hầu hết các vị trí Thượng nghị sĩ.


Phong trào ANO giành chiến thắng tại các tỉnh Trung Czech, Plzeň, Karlovy Vary, Bắc Czech, Hradec Králové, Pardubice, Nam Morava, Olomouc và Morava-Slezsko. Các tỉnh còn lại ANO chiếm vị trí thứ hai.

Đảng Dân chủ Xã hội Czech (ČSSD) của thủ tướng Bohuslav Sobotka chỉ chiếm được lòng tin của cử tri tại hai tỉnh Nam Czech và Vysočina. “Cử tri đã quyết định. Theo các kết quả sơ bộ cho thấy, là sau tám năm cử tri đã ưu tiên cho sự thay đổi lãnh đạo tỉnh,” chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka thú nhận thất bại. Cho tới nay, ČSSD có 11 thống đốc tỉnh và từ nay hầu hết phải chuyển sang tay ANO.

Còn dĩ nhiên, kết quả hai ngày bầu cử vừa qua làm thủ lĩnh ANO Andrej Babiš hết sức hài lòng. Theo vị tỉ phú gốc Slovakia thì cử tri Czech đã tỉnh táo và quyết định lựa chọn trên cơ sở kết quả công việc lãnh đạo tỉnh của các quan thống đốc.

ANO cũng giành ưu thế tuyệt đối về cơ hội chiếm 27 ghế Thượng nghị sĩ bổ xung. Các ứng viên của ANO hầu như chắc chắn lọt vào vòng hai tại 15 khu vực bỏ phiếu. Các ứng viên của ČSSD và KDU-ČSL thành công tại 9 khu vực, ODS và Các chủ tịch địa phương ở 4 khu vực, TOP 09 tại ba khu vực. Vòng hai quyết định diễn ra sau một tuần.

ANO 2011 là phong trào chính trị trung hữu do doanh nhân gốc Slovakia Andrej Babiš sáng lập năm 2012. Phong trào ANO 2011 (Viết tắt là ANO), là sự kế tục tổ chức công dân Akce Nespokojených Občanů –Hành động của những công dân bất mãn- được hình thành vào mùa Thu năm 2011 sau vài lần xuất hiện của tỉ phú Andrej Babiš trên truyền thông đại chúng cực lực chỉ trích tình trạng xã hội và tệ nạn tham nhũng. Với nhãn hiệu “tỉ phú”-nghĩa là không nhảy vào chính trường vì tiền bạ quyền hành- Andrej Babiš đã dễ dàng thuyết phục cử tri đang bất mãn về mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền lành mạnh và cương quyết với tệ nạn tham nhũng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn năm 2013.

Sau cuộc bầu cử này, ANO trở thành thế lực chính trị mạnh thứ hai sau chính đảng truyền thống Dân chủ Xã Hội Czech (ČSSD) và lọt vào nội các liên minh ba phái cùng ghế phó thủ tướng thứ nhất cho Andrej Babiš.

Với sự lão luyện của doanh nhân sừng sỏ, trong cương vị bộ trưởng Tài chính tỉ phú Andrej Babiš ngay lập tức đã ấp ủ ý tưởng áp đặt hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET).

Như đã biết, luật về quản lý doanh thu trực tuyến của chính phủ liên minh đã bị phe đối lập TOP 09 và ODS cực lực phản đối. Và trước cuộc bầu cử cấp tỉnh và bổ xung vào Thượng viện này, phe phản đối đã sử dụng cả EET làm mục tiêu nhằm hạ bệ thanh thế của ANO và Andrej Babiš. Chủ tịch TOP 09 Miroslav Kalousek đã ví von kết quả bầu cử sẽ là trưng cầu dân ý về EET. Nếu cứ cho là như vậy, thì kết quả mới nhất này cho thấy EET của Andrej Babiš cũng đã được cả cử tri Czech “bật đèn xanh”.

Còn với giới chuyên môn, thì bầu cử cấp tỉnh và bổ xung vào Thượng viện năm nay là cuộc “tổng diễn tập” cho kỳ bầu cử Quốc hội khóa tới, theo đúng lịch trình nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào ngày 20-21 tháng Mười 2017. Mà nếu đà này tiếp diễn, khả năng Andrej Babiš trở thành thủ tướng Cộng hòa Czech chỉ còn là vấn đề thời gian và những cảnh báo trước đây về Andrej Babiš một doanh nhân chính trị gia quyền lực nhất thế giới trong phạm vi quốc gia là hoàn toàn có cơ sở.

David Nguyen lược dịch theo ČTK, Novinky, wikipedia
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo