Séc-Slovakia

Phó thủ tướng Séc từ chức

Cập nhật lúc 11-05-2011 15:08:08 (GMT+1)
Phó thủ tướng Radek John

 

Theo khẳng định của phóng viên Právo hôm 11.5.2011, thì chủ tịch đảng Việc công Radek John trong liên minh cầm quyền trung hữu đã quyết định rời khỏi chức vụ phó thủ tướng chịu trách nhiệm về vấn đề chống tham nhũng.


 

Đảng Việc công tạm thời tiếp tục tham gia thành phần chính phủ. “Radek John không nhận được sự ủng hộ cần thiết trong cuộc chiến chống tham nhũng, vì thế cho nên đã quyết định từ chức và đề nghị thủ tướng chuyển yêu cầu từ chức này lên tổng thống,“ nghị sĩ đảng Việc công giấu tên tiết lộ với phóng viên Právo.

Các nghị sĩ VV hôm 10.5.2011 đã khẳng định hoàn toàn ủng hộ đòi hỏi của chủ tịch Radek John, đòi thủ tướng Nečas không được can thiệp vào công việc của mình. Radek John muốn đưa về Văn phòng chính phủ theo mình viên cựu bộ trưởng Nội vụ Michal Moroz và nguyên giám đốc Quĩ môi trường nhà nước (SFŽP) Libor Michálek vào nhóm công tác 13 thành viên dưới quyền chỉ đạo trực tiếp của John. Nhưng thủ tướng Petr Nečas cực lực phản đối.

Lí do một phần cũng bởi vụ bê bối tham nhũng xảy ra tại SFŽP do Michálek phanh phui đã dẫn đến việc bộ trưởng Môi trường Pavel Drobil (ODS) phải từ chức. Còn Michal Moroz thì trước đây từng sở hữu hãng thám tử tư có quan hệ làm ăn chặt chẽ với công ty đồng nghiệp ABL, bị cáo buộc là nguồn tài trợ chính của VV.

Đã nhiều lần Radek John đe doạ, là sẽ rời khỏi chính phủ nếu không được rảnh tay tự chọn cộng sự. Nguồn tin gần gũi với Radek John tiết lộ với phóng viên Právo, rằng phó thủ tướng muốn mọi sự tỏ tường muộn nhất là tới cuối tuần này. Radek John nói với báo điện tử Aktuálně.cz, là buổi tối ngày hôm qua, 10.5.2011 đã gặp gỡ với Nečas nhưng không đạt được kết quả gì.

Thông qua bà chủ tịch Karolína Peake, nhóm các nghị sĩ VV kêu gọi thủ tướng Nečas “hãy đừng can thiệp vào việc bố trí nhân sự của Radek John, bởi ông ta phải chịu trách nhiệm về nhóm cộng sự của mình“. Theo Karolína Peake, thì thủ tướng “nên biết giữ lời“ và hành đọng sao cho “ đáng mặt đàn ông“ nếu nói về những thay đổi trong chính phủ. Sau khi Radek John rời khỏi ghế bộ trưởng Nội vụ và bộ trưởng Giao thông Vít Bárta từ chức, phe VV đòi cả bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek (TOP 09) và hai bộ trưởng của ODS là Alexandr Vondra (Quốc phòng) và Ivan Fuksa (Nông nghiệp) cũng phải từ chức.

Nguyen Nguyen, Noviny.cz, Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo