Séc-Slovakia

Phó thủ tướng Czech khẳng định: Thủ tướng không phải là thủ tướng!

Cập nhật lúc 05-09-2016 12:01:45 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Những ngày qua phó thủ tướng thứ nhất chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš liên tục gây bất ngờ. Sau những phát ngôn gây sốc chính trường liên quan tới người Digan, trong trả lời phỏng vấn với nhật báo Právo Andrej Babiš tuyên bố không hài lòng với hoạt động của liên minh cầm quyền hiện nay. Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš thậm chí khẳng định thủ tướng Bohuslav Sobotka không phải là thủ tướng, mà chỉ chủ tịch các bộ trưởng của phe ČSSD.


Lý giải cho khẳng định “thủ tướng không phải là thủ tướng” của mình, Andrej Babiš trên cương vị bộ trưởng Tài chính kỳ vọng được thủ tướng ủng hộ trong những đàm phán phạm vi nội các nhưng điều đó không xảy ra. Theo thủ lĩnh ANO, thủ tướng Bohuslav Sobotka lãnh đạo tồi chủ yếu vì phong trào ANO liên tục bị hai đối tác trong liên minh cầm quyền ngáng chân trong những đề xuất quan trọng. “Cùng với tất cả những chuyện đó, chúng tôi còn phải liên tục đương đầu với những cú tiểu xảo của ČSSD, với những chiến dịch bóp méo thông tin của họ, nhận vơ thành quả của chúng tôi và cả hầu như đã bắt tay với TOP 09 đối lập. Chính phủ liên minh như vậy không vận hành tốt được,” bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš than phiền về nội tình liên minh cầm quyền với nhật báo Právo.

Nhưng mặc dù vậy, thủ lĩnh ANO cho rằng liên minh mặc dù lỏng lẻo này sẽ duy trì sự tồn tại đến hết nhiệm kỳ. Bởi theo Andrej Babiš trong trường hợp ngược lại ČSSD bằng cách điều hành của mình có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế quốc dân. Lý giải cho lập luận của mình tỉ phú Andrej Babiš nhắc lại thời đương kim thủ tướng Bohuslav Sobotka còn làm bộ trưởng Tài chính trước đây, thời kỳ mà kinh tế tăng trưởng năm phần trăm nhưng vẫn “kịp” để lại gánh nợ nhà nước tới 400 tỉ korun.

Thủ lĩnh ANO cũng tính đến cả khả năng sau bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ tới sẽ không có mặt trong chính phủ tương lai. Bởi các đảng phái khác sẽ không còn “dám bắt tay” với ANO nữa. Trong trường hợp như vậy, Andrej Babiš sẵn sàng đưa phong trào của mình sang vị thế đối lập, mặc dù khả năng này trước đây ông ta luôn loại bỏ với khẳng định sẽ rời chính trường. “Ít nhất tôi sẽ còn làm cho các chính đảng truyền thống đã xây dựng hơn 26 năm qua tiếp tục bực tức. Họ không dễ loại bỏ tôi kể cả làm đủ mọi cách. Dân biểu đối lập sống tuyệt vời, chẳng lo nghĩ bận tâm cứ thế tận hưởng mọi ưu đãi, biến Quốc hội thành văn phòng du lịch lữ hành. Nhưng tôi không thích như vậy, ví dụ tôi có thể sẽ lập quĩ chống tham những. Theo tôi, Quốc hội chỉ cần số nghị sĩ bằng một nửa hiện nay là quá đủ,” tỉ phú Andrej Babiš chia sẻ với Právo.

David Nguyen - Právo
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo