Séc-Slovakia

Phát hiện 6 vườn cần sa và khởi tố 11 người Việt

Cập nhật lúc 02-10-2012 12:43:57 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, ceskenoviny.

 

Séc - Cục phòng chống ma tuý quốc gia NPC cho biết, trong chiến dịch kéo dài 3 ngày diễn ra hồi tháng 6 năm nay, họ đã phát hiện và triệt phá 6 vườn cần sa lớn và bắt giữ 11 người Việt liên quan. Hiện những người này đang phải đối mặt với mức án từ 8 đến 12 năm tù giam.


Chiến dịch với tên gọi Green được diễn ra từ ngày 18 đến 20 tháng 6/2012, tuy nhiên quá trình chuẩn bị đã được thực hiện từ năm 2011. Chiến dịch chủ yếu nhằm vào các công ty nhập khẩu công nghệ nuôi trồng cần sa trong nhà. Trong 5 năm trở lại đây, cảnh sát đã ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng của các vườn cần sa dạng này. 

Theo tài liệu do các nhà điều tra thu thập được, các công ty nhập khẩu công nghệ nuôi trồng cần sa có mối liên kết chặt chẽ với các nhóm tội phạm nuôi trồng cần sa trong nhà tại Séc. Họ sản xuất marihuana với hàm lượng chất THC cao và sau đó phân phối tại Séc và các nước EU khác. Theo phát ngôn viên NPC Barbora Kudláčková, trang thiết bị nuôi trồng được họ nhập về từ Canada, Hà Lan và Trung Quốc. 

Các vườn cần sa được NPC phát hiện ra nằm ở làng Osov na Berounsku, Petrovice, Stadov na Ústecku, Voltice, Mnichovice na Benešovsku và Praha - Hostivař. Hầu hết những vườn đều đã cho thu hoạch, mặc dù vậy, cảnh sát cũng đã thu được khoảng 2000 cây cần sa, 40 kilogram cần sa sấy khô với hàm lượng THC chiếm 10% cùng các trang thiết bị nuôi trồng với trị giá 1,5 triệu korun. 

Một vườn cần sa bị cảnh sát phát hiện
Một vườn cần sa bị cảnh sát phát hiện. Ảnh: policie.cz

Sau khi khám xét tại nhà riêng, cảnh sát còn tìm thấy 2,75 triệu korun tiền mặt, một số ô tô, súng, máy tính xách tay và 50 điện thoại di động. Còn tại 2 nhà kho ở Praha, cảnh sát cũng tìm thấy 4 triệu korun tiền mặt và các trang thiết bị nuôi trồng cần sa với tổng trị giá 20 triệu korun. 

Theo thông tin trên trang Radiožurnál do giám đốc NPC Jakub Frydrych cung cấp, cảnh sát đã bắt được 11 người có liên quan đến các vườn cần sa trên và họ đều có nguồn gốc Việt Nam. Hiện các bị cáo này đang bị tạm giam, họ bị khởi tố về tội sản xuất và cất giữ bất hợp pháp các chất ma tuý, chất gây ảnh hưởng tới thần kinh và chất độc và tham gia vào nhóm tội phạm có tổ chức. Nếu bị kết tội, họ sẽ phải đối mặt với mức án từ 8 đến 12 năm tù giam.

"Vụ án này vẫn đang được tiếp tục điều tra và làm rõ,” Frydrych cho hay và các nhà điều tra không loại trừ khả năng sẽ bắt giữ thêm được các nghi phạm khác. 

Ngọc Minh - vietinfo.eu
ceskenoviny.cz, iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 Chủ tịt hội người Vit : BÁO CÁO HÀNG NĂM: tình hình và triển vọng của cộng đông Việt Nam lưu vong tại Séc.

  15-10-2012 08:27

  Hiện nay trồng cần sa chỉ là "việc nhỏ" nhưng khi muốn thu hoạch nhiều, làm quả to để trúng đậm thì lại rất lỉnh kỉnh vì phải đầu tư nhiều đèn đóm. Chỉ riêng khu vực vườn đã ngốn hết vài trăm mét vuông, điện phải ăn cắp lên đến hàng trăm nghìn mỗi tháng, rất dễ bị phát hiện... vì vậy giới trồng cỏ đã chuyển dần sang nấu ma túy gọn, nhẹ hơn cả trăm lần mà bí mật bảo đảm hơn cả nghìn lần.

  Theo một số nguồn tin thì bọn nó nấu ma túy như các bà mẹ, bà vợ nấu canh hàng ngày, vô tư, nhàn hạ hơn như chúng ta đi chơi vậy.

  Trước đây có 1 đại gia Việt ở Kralupy thuê hẳn ngôi nhà rất to, đẹp nấu ma túy. Khi bị bắt có trong xe cả gần chục cân ma túy và cả súng tiểu liên. Hiện nay anh ta đang thọ án trong tù, án cũng áng chừng chục năm và sau khi ra tù là trục xuất về VN.

  Làm cái nghề gieo cái chết đến cho hàng nghìn người thì án này vẫn quá nhẹ, nếu ở Việt Nam thì bọn này cứ dựa cột mỗi ngày vài đứa. Cộng Hoà Séc là nước quá dễ dãi, pháp luật Séc quá nhân đạo, nhà tù Séc quá ấm áp nên bọn tù Việt Nam không hề nản chí. Vì khi vào tù chúng chẳng phải lo trả bảo hiểm y tế, xã hội cũng như cả hàng trăm chi phí tốn kém, đắt đỏ bên ngoài.

  Cùng với cảnh tiết kiệm của dân Séc, buôn bán kém cỏi, nhà máy hạn chế công nhân, lương ít, thất nghiệp nhiều, thu nhập đuội dần thì cũng là lúc giới công nhân lao vào tham gia làm thuê cho giới cần sa, ma túy.

  Với những nhóm công nhân mà phần lớn là những người nông dân mất ruộng ở Việt Nam, trí tuệ kém, nhận thức thấp, lại rất chậm chạp (như con Trâu vậy) nhưng họ lại rất thích làm giàu bất chính và chính họ là nguồn nhân lực khổng lồ cho giới ma túy. Bọn “công nhân” sẽ đăng kí vào nhà máy làm vài bữa sau đó chúng đột nhiên xin về Việt Nam nghỉ phép... 3 tháng. Thành công, trúng quả chúng sẽ ăn chơi và bỏ hẳn nhà máy. Thất bại thì lại đi cày. Vào tù thì cầm chắc cái vé 1 chiều về VN chăn Trâu tiếp.

  Chẳng bao giờ người Việt Nam tại Séc từ bỏ nấu ma túy, trồng cần sa nữa rồi, ngược lại ngày càng có nhiều người tham gia. Cuộc chiến này như là cuộc chiến giữa THIỆN VÀ ÁC nhưng cái ÁC đôi khi nấp bóng cái THIỆN, cái ÁC lẩn trốn, trà trộn trong cái THIỆN, ngang nhiên trong cộng đồng.

  Với 60 000 người Việt Nam lưu vong tại Séc, đây là 1 con số nguy hiểm cho an ninh Séc. Muốn chiến thắng thì phải giảm thiểu cái cộng đồng ô nhục này xuống con số an toàn, khoảng 10 000 thôi. Chúc hội nông dân và các tập đoàn xào nấu chóng bị bắt để mọi người khỏi mất thì giờ với các người.
 • #6 ko co gj : cuong

  15-10-2012 05:50

  trong the moi co tien ma tieu chu ko ve viet nam lam an kho khan lam vai nam roi chuon ko sao ca
 • #5 kut: tfh

  14-10-2012 11:10

  cho Katerina o Rozvadov ban' Day`...Thuoc'...
 • #4 cụ nghị .: Buồn

  12-10-2012 04:30

  Thực ra các vụ như thế này chỉ có những người làm thuê phải gành chịu tội còn những ông chủ, các đại gia có tiền đứng ra làm chủ vườn có ai bị bắt bao giờ, để chống lại tệ nạn này chúng ta, mọi người ai biết các chính chủ vườn hãy mạnh dạn tố cáo, may ra những kẻ làm thuê mới không bị lừa.
 • #3 Ký danh: Tiêu đề

  09-10-2012 20:16

  THẾ KHÔNG TRỒNG ,,,KHÔNG NẤU THÌ CẶP ĐẤT MÀ ĂN AH
 • #2 Cu tèo: Lông Văn Zền nhầm nhọt sang trồng trọt rồi

  02-10-2012 21:21

  Ỏ Cheb làm nông nghiệp không thinh vượng nữa rồi. Các chủ chợ chuyển sang kinh doanh nghề mở bếp nhà hàng - XÀO NẤU... đến 80% các quầy chuyển sang bếp núc và bán kẹo kéo.

  Không tin cứ hổi đại ca ...
 • #1 nông văn dền: trồng cây dến ngày thu hoạch

  02-10-2012 18:40

  chuyên văt giữa dời thường,tại cheb 70 phân trăm trồng cấy...,tư hiểu không cần phát biểu
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo