Séc-Slovakia

Phán quyết của toà án Tối cao CH Séc: Nhường đường quan trọng hơn tốc độ!

Cập nhật lúc 19-07-2010 13:53:57 (GMT+1)

 

Nhật báo Právo số ra ngày 19/07/2010 đưa tin, rằng theo phán quyết gần đây nhất của toà án Tối cao, thì khi xảy ra va chạm tại ngã tư, thì lỗi gây ra là do xe từ đường phụ không nhường đường. Và kể cả khi xe chạy trên đường chính phóng nhanh quá tốc độ cho phép.


Từ phán quyết này có thể thấy, rằng nghĩa vụ nhường đường quan trọng hơn nghĩa vụ tôn trọng tốc độ tối đa. “Lái xe đi trên đường chính chạy quá tốc độ qui định chỉ có ý nghĩa hạn chế, và điều này cơ bản chỉ trên phương diện mức độ hậu quả tai nạn. Còn trách nhiệm chính là của người lái xe đi ra từ đường phụ,“ phán quyết của hội thẩm đoàn toà Tối cao dưới sự chủ toạ của Chánh án Jindřich Urbanek viết.

 Toà Tối cao giải quyết khiếu nại, kiện tụng của một vụ việc đã xảy ra cách đây hơn ba năm. Dạo đó một chiếc xe Škoda Felicia chở năm người đi nghỉ phép đang hướng đến phía phi trường Brno, tại vị trí đường cắt nhau gần làng Rosice đã va chạm với chiếc VW Passat do tài xế 33 tuổi điều khiển.

 Theo biên bản của cảnh sát, thì chiếc xe Passat chạy trên đường chính đã phóng với tốc độ khoảng 120 km/h, trong khi đó đoạn đường này hạn chế tốc độ tối đa là 80 km/h. Mặc dù người điều khiển chiếc xe Felicia đi ra từ đường phụ đã nhìn thấy qua ánh đèn từ xa là có xe đang tới, nhưng vẫn quyết định cho xe đi ra với tính là sẽ kịp. Nhưng đã bị chiếc Passat đâm vào với hậu quả người lái chiếc Felicia bị thương nặng và những người khác trên xe bị thương nhẹ.

 Tài xế xe Passat bị công tố viên cáo buộc làm tổn hại sức khoẻ và toà án thành phố Brno ra phán quyết trừng phạt án tù treo và bị cấm lái xe một năm. Cả toà trung thẩm cấp tỉnh cũng khẳng định lại bản án này. Nhưng cả hai phán quyết trên của các toà cấp dưới đã bị toà Tối cao huỷ. Theo phán quyết của toà Tối cao, thì toà cấp dưới phải tha tội cho người lái chiếc xe VW Passat. Ngược lại, người điều khiển chiếc xe Felicia bị thương nặng phải đứng trước nguy cơ truy tố.

 Theo báo Právo, thì các quan toà Tối cao cho rằng, phán quyết này của mình chỉ không có giá trị, nếu như chiếc xe đi trên đường chính chạy với tốc độ cực nhanh, đến mức làm cho người lái xe từ đường phụ hoàn toàn không kịp có phản ứng khi nó phóng tới.

David Nguyen  

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo