Séc-Slovakia

Nước Séc có còn là của người Séc?

Cập nhật lúc 15-09-2009 14:52:54 (GMT+1)

 

Theo những số liệu thống kê mới nhất thì tính đến cuối tháng 7/2009, tại CH Séc chính thức có 439.762 người nước ngoài, theo các chuyên gia thì con số không chính thức thậm chí có thể cao hơn tới một trăm ngàn người. Một điều chắc chắn là chúng ta có thể nói rằng đó là khoảng 5% dân số, trong khi cách đây một vài năm, khoảng đầu những năm 2000, tỉ lệ người nước ngoài tại Séc chỉ vỏn vẹn 2,5%. Nhưng nếu so sánh với các quốc gia châu Âu khác thì tỉ lệ 5% này vẫn còn là rất thấp.


Một nước Đức hậu chiến bị đồng hóa về văn hóa và chủng tộc, nhưng chỉ trong vòng 5 thập kỉ, đã lột xác trở thành một xã hội đa văn hóa với tỉ lệ 10% dân số là người nước ngoài, và tại các thành phố lớn như Berlin, tỉ lệ này thậm chí còn cao gấp đôi. Ngay cả tại nước Anh, trong gần một thập kỉ qua, tỉ lệ người nước ngoài cũng đã tăng lên tới con số sấp sỉ 10%, nghĩa là đã có thêm hàng triệu người nhập cư mới.

Niềm tự hào của chúng ta: ngành công nghiệp ô-tô, với 60.000 công nhân nước ngoài đang làm việc trong các nhà máy, thiếu họ ngành này sẽ không thể tồn tại, cũng tương tự như vậy là trường hợp của các khu chợ giá rẻ hoặc cửa hàng thực phẩm bán lẻ, nơi chúng ta thường tới mua đồ ăn – thiếu người nước ngoài, những khu chợ và cửa hàng này không thể tồn tại.

Đó là vẫn còn chưa nói đến những công nhân xây dựng, những người bán hàng: những người hiếm khi biết nói tiếng Séc. Tình hình cũng tương tự như vậy tại nước Đức láng giềng, nơi bạn có thể gặp người nước ngoài tại hầu hết các hiệu giặt là hay thu mua phế liệu.

Tôi xin nhắc lại bài phỏng vấn ông Vladislav Husák, giám đốc cảnh sát ngoại kiều, đã đăng trên Lidové noviny hôm thứ hai, 31/8 vừa qua, mà trong đó ông này nói như đinh đóng cột rằng chúng ta không hề mời những người nước ngoài tới CH Séc, và họ cũng chẳng cần phải tới đây làm gì. Nếu không thích ở đây, thì họ cứ tự nhiên cứ ở trong nước của mình. Đó thực sự là một suy nghĩ thiếu khôn ngoan và thiển cận: thiếu khôn ngoan bởi chúng ta cần phải thể hiện sự hiếu khách với người nước ngoài, và thiển cận là thực sự chúng ta rất cần tới họ trong tình hình phát triển dân số như hiện nay, và rõ ràng là nguồn nhân lực nước ngoài càng ngày càng trở nên cần thiết hơn. Nếu không thay đổi cách cư xử của mình, chúng ta sẽ sớm phải hứng chịu những hậu quả xứng đáng.

Điều tồi tệ hơn nữa, là trong bài phỏng vấn của mình, ngài giám đốc cảnh sát ngoại kiều đã nói dối rằng người nước ngoài có thể sử dụng tiếng Anh và tiếng Đức tại các văn phòng của cảnh sát ngoại kiều. Tuy nhiên như phát ngôn viên Kateřina Jirgesová phát biểu cách đây chưa lâu, thì ngôn ngữ hành chính tại các cơ quan nhà nước là tiếng Séc, vậy nên người ta chỉ dùng tiếng Séc để nói mà thôi. Ngài Husák cũng không hề nhắc tới bất cứ một biện pháp nào nhằm cải thiện tình hình, mà ngược lại, ông ta chỉ khẳng định rằng đã làm tất cả theo đúng pháp luật. Như chúng ta đều biết – nếu vậy thì quả thật là đáng thất vọng. Bởi tại CH Séc, người ta còn ăn trộm và tham nhũng theo pháp luật.
Chỉ sau khoảng 10 năm nữa – có thể tiên đoán – số người nước ngoài tại CH Séc cũng sẽ có thể đạt tới tỉ lệ 10%, điều này có nghĩa là họ sẽ tăng thêm gấp đôi, và chúng ta cần phải chuẩn bị cho điều này. Và điều đặc biệt quan trọng là chúng ta cần phải hiểu rằng mối quan hệ giữa xã hội Séc và người nước ngoài sẽ không được cải thiện một cách tự nhiên, mà chúng ta cần phải tự nỗ lực để giúp họ hòa nhập.

Điều mà ngài Husák nói tới, không chỉ là minh chứng về bản thân ông ta, mà còn về tình trạng chung tại cả đất nước này, bởi nếu không thì ông ta đã hoàn toàn bị lạc điệu. Trong bộ máy nhà nước của chúng ta vẫn tồn tại một ảo tưởng rằng tất cả các nền văn hóa mới đến đều sẽ phải lép vế trước văn hóa bản địa, và người nước ngoài sẽ phải ngoan ngoãn chấp nhận nền văn hóa và chính trị của chúng ta theo cái khẩu hiệu cũ rích: nước Séc của người Séc.

Tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, và thậm chí còn có thể nguy hiểm. Từ đây có thể nảy sinh không chỉ những vấn đề của chúng ta với những người Rôm, mà còn có thể với cả liên minh châu Âu EU. Quan niệm này đẩy chúng ta ra ngoài rìa châu Âu và biến chúng ta thành những đối tác không ai có thể cùng hợp tác được.

Theo Karel HvížďalaTác giả là nhà báo và nhà văn Bài phát trên kênh radio ČRo 6

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo