Séc-Slovakia

Nội các hành chính của Chính phủ Séc đã được bổ nhiệm

Cập nhật lúc 09-05-2009 21:34:32 (GMT+1)
Nội các chính phủ mới. FOTO: Lukáš Táborský, Právo

 

Bốn giờ chiều ngày thứ sáu, 08/05/2009, Tổng thống Václav Klaus đã chính thức bổ nhiệm nội các hành chính của Thủ tướng Jan Fischer. Tân Chính phủ phi chính trị này sẽ thay thế nội các liên hiệp của Thủ tướng Mirek Topolánek để điều hành đất nước đến kỳ bầu cử trước thời hạn, dự tính vào tháng 10 năm nay.


Thành viên của Chính phủ hành chính lâm thời có "tuổi thọ“ dự tính vào khoảng nửa năm này gồm 16 Bộ trưởng, do các phe phái ODS, ČSSD và đảng Xanh đề cử. Một trong những bất ngờ nhất về thành phần nội các mới, là sự tái hiện của Bộ Nhân quyền và các dân tộc thiểu số với vị cựu Bộ trưởng Michael Kocáb. Là nhân vật duy nhất của Chính phủ cũ tiếp tục tại vị. Nói là bất ngờ, bởi trong thời gian sàng lọc nhân sự, Thủ tướng Jan Fischer thậm chí đã không tính đến chuyện tái thiết bộ Nhân quyền và chỉ lập ra một chân như Quốc vụ khanh Nhân quyền của Chính phủ là đủ.

 Đảng Nhân dân-Dân chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) trong liên hiệp cầm quyền cũ đã tẩy chay dính líu vào "phi vụ" này.

Ngoài việc nhắc nhở các thành viên nội các lâm thời về trách nhiệm với nhà nước, Tổng thống Václav Klaus đồng thời nhắc lại, rằng đây là chính phủ thứ năm mà ông ta đã bổ nhiệm trong thời gian làm Tổng thống CH Séc của mình. "Tôi không biết, là nếu như sáu năm và hai tháng bổ nhiệm năm (chính phủ) thì có phải là kết quả có tính thuyết phục về sự ổn định chính trị của nước ta hay không,“ Václav Klaus tuyên bố.

 Nhiệm vụ chính của nội các lâm thời là hoàn tất nốt trách nhiệm Chủ tịch luân lưu EU, còn thêm vài tuần nữa. Chính phủ của Thủ tướng Jan Fischer cũng phải quan tâm giải quyết hậu quả khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Bộ Tam (từ phải) Tổng thống V.Klaus, Thủ tướngJan Fischer, Chủ tịch Thượng viện Sobotka

Ngay trước khi được chính thức bổ nhiệm, Thủ tướng Jan Fischer đã lớn tiếng khẳng định, rằng mặc dù nội các này được hình thành dựa vào sự thoả hiệp của các đảng phái, song nó sẽ hoạt động độc lập không để các chính khách chi phối. Đơn giản nghĩa là: trao đổi ý kiến thì OK, chứ đừng hòng có chuyện chỉ đạo! "Các đảng phái sẽ không lái được chính phủ,“ Jan Fischer tuyên bố trên website Vláda.cz.

"Lợi thế của chính phủ hành chính là, quan điểm chính trị của mình không chỉ không cần thiết, mà thậm chí là không được phép áp dụng vào công việc- nếu như có cái tham vọng ấy, thì đã không còn là hành chính, mà đã là chính khách,“ tân Thủ tướng Jan Fischer nhận xét.

Chuyển giao chính quyền

Chủ tịch đảng cánh hữu ODS Mirek Topolánek từ buổi chiều ngày 08/05/2009 đã chính thức trở thành cựu Thủ tướng. Ngay sau khi nội các mới của tân Thủ tướng Jan Fischer được Tổng thống bổ nhiệm, Mirek Topolánek đã trao quyền điều hành đất nước cho người kế nhiệm. Trong cuộc họp báo ngắn sau đó cùng với người tiền nhiệm, Jan Fischer đánh giá cao cú chuyển giao quyền hành đã diễn ra trôi chảy và nghiêm túc. Nhân danh ODS và cả cựu liên hiệp cầm quyền, Mirek Topolánek hứa sẽ hỗ trợ Jan Fischer.

 Jan Fischer tin tưởng, rằng chính phủ hành chính của ông ta sẽ nhận được sự tín nhiệm của Quốc hội. Trong vòng 30 ngày tới, Jan Fischer sẽ cùng với tuyên bố chương trình hành động của tân nội các ra trước Quốc hội đề nghị biểu quyết tín nhiệm. Và khả năng nhận được sự tín nhiệm của Quốc hội là hầu như chắc chắn, bởi nó được ba chính đảng mà tổng số đại biểu chiếm đại đa số trong Quốc hội góp sức dựng lên. Lập trường của KDU-ČSL và KSČM ra sao về cái nội các mới này vẫn còn là bí ẩn, nhưng kể cả khi hai phe này phản đối, thì cũng không thể lật được thế cờ.

Liệu có xảy ra chuyện "gậy ông lại đập lưng ông“?

Các chính đảng đẩy viên Chủ nhiệm Uỷ ban Thống kê Séc Jan Fischer lên làm Thủ tướng Chính phủ hành chính lâm thời. Nhưng theo một số nhà phân tích chính trị, thì có thể sẽ xảy ra chuyện "gậy ông đập lưng ông“. Nghĩa là nội các hành chính lâm thời hiện nay có thể nắm quyền không chỉ tới kỳ bầu cử Quốc hội trước thời hạn, mà theo dự tính là vào tháng 10 tới, mà là tới hết nhiệm kỳ bầu cử chính thức của Quốc hội hiện nay, thậm chí kể cả khi nó không nhận được biểu quyết tín nhiệm của Quốc hội. Và không có thế lực chính trị nào đủ sức "thộp cổ“ lôi nó xuống cả.

 Trong vòng 30 ngày từ sau khi được bổ nhiệm, Chính phủ lâm thời sẽ phải đề nghị Quốc hội biểu quyết tín nhiệm. Theo nhà phân tích chính trị Petr Justa, thì nếu "chẳng may“ nó không được tín nhiệm, thì Tổng thống Václav Klaus vẫn có quyền để nó tiếp tục lãnh đạo vô thời hạn, ví dụ đến tháng 10. Trong quá khứ, chuyện này cũng đã từng xảy ra, khi Tổng thống Klaus để cho nội các thứ nhất do Mirek Topolánek dàn dựng tại vị mấy tháng liền sau khi không được Quốc hội tín nhiệm.

Hai Thủ tướng bắt tay "bàn giao Chính phủ"

Hơn nữa, dự thảo luật cho phép cắt ngắn nhiệm kỳ của Quốc hội hiện nay để dẫn tới bầu cử trước thời hạn vẫn còn nằm trên giấy. Hầu như chắc chắn là nó sẽ được Quốc hội và Thượng viện thông qua, bởi hai đảng lớn là ODS và ČSSD chiếm đa số áp đảo đều muốn thế. Nhưng theo nhà nghiên cứu chính trị Zdeněk Zbožil, nếu xét về phương diện hoàn toàn "lỗ-lãi“, thì ít nhất một phần ba đại biểu Quốc hội hiện nay chắc chắn sẽ bị bật bãi khỏi Quốc hội trong nhiệm kỳ tới, nên thêm được ngày nào hay ngày ấy, họ sẽ không biểu quyết "rút ngắn tuổi thọ“ nhiệm kỳ Quốc hội này và cái thời buổi "gạo châu củi quế“ hiện nay thì được thêm đồng nào hay đồng ấy trước lúc về vườn.

Còn nữa. Ông Thượng nghị sĩ Petr Pithart của đảng Nhân dân đang có ý định "đánh“ cái dự luật rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay lên tận toà Hiến pháp. Dự luật này sẽ được Thượng viện thảo luận vào cuối tháng 5. "Cắt ngắn nhiệm kỳ bầu cử bằng luật có cái gì đó vi hiến. Các nhà bảo vệ hiến pháp chắc sẽ không muốn, để bất kỳ ai cũng có thể đề nghị rút ngắn nhiệm kỳ bầu cử chỉ vì do họ muốn thế,“ Petr Pithart nói. Mà nếu ông Petr Pithart làm thật và toà Hiến pháp công nhận ông ta đúng, thì kỳ bầu cử Quốc hội trước thời hạn có thể sẽ không xảy ra mà sẽ được tiến hành theo đúng nhiệm kỳ bốn năm. Nghĩa là nội các hành chính lâm thời có thể bình chân như vại đến hết nhiệm kỳ của Quốc hội này. "Tôi không muốn để cái tân nội các hành chính lâm thời này tồn tại đến hết nhiệm kỳ Quốc hội, nhưng chuyện vi phạm hiến pháp còn làm tôi bất bình hơn,“ Thượng nghị sĩ Petr Pithart nói với báo điện tử Aktuálně.cz.

 Quan điểm này của Thượng nghị sĩ Petr Pithart được KDU-ČSL ủng hộ và ông ta cũng đã thu thập được nhiều chữ ký trong hàng ngũ các Thượng nghị sĩ để có thể đâm đơn khiếu nại lên toà Hiến pháp. Liệu ông ta có làm hay không, chúng ta hãy chờ xem.

David Nguyen (SS)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo