Séc-Slovakia

Nội các Cộng hòa Czech lại lục đục vì EET

Cập nhật lúc 28-11-2016 15:58:35 (GMT+1)
Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš. Ảnh: Jakub Plíhal

 

Ngày Chủ Nhật 27.11.2016 phó thủ tướng thứ nhất bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš (ANO) viết thư cho thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD), thông báo trong phiên họp chính phủ ngày 28.11.2016 sẽ không đem vấn đề liên quan tới hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) ra bàn bạc, mà trong cương vị dân biểu sẽ đưa thẳng ra trước Quốc hội trong phiên họp gần nhất.


Chuyện sẽ không có gì là ghê gớm đáng phải bàn, nếu như trước đó không xẩy ra cãi vã dữ dội thậm chí đập bàn sập cửa giữa thủ tướng với phó thủ tướng thứ nhất cũng chính vì cái EET đầy tai tiếng.

Đầu tuần rồi, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš trong phiên họp hội đồng liên minh đã bất ngờ “ném trái bom” vào hội nghị khi đề xuất sửa đổi luật về quản lý doanh thu trực tuyến. Báo hại là vào thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là EET bắt đầu được áp dụng trên thực tế. Điều làm thủ tướng Bohuslav Sobotka nổi tiếng nhã nhặn phải bất ngờ nổi khùng và với Andrej Babiš đã có màn quát tháo mà theo nhiều người chứng kiến miêu tả “chưa từng có”, không phải do nội dung đề xuất sửa đổi, mà chủ yếu là thời điểm và hình thức Andrej Babiš thực hiện.

Ngay sau đó thủ tướng Bohuslav Sobotka đã gửi thư cho phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš, yêu cầu trong phiên họp chính phủ gần nhất (nghĩa là ngày 28.11.2016) phải giải trình về nguyên nhân đưa ra đề xuất bất ngờ vào thời điểm mà theo thủ tướng là vô cùng bất lợi như vậy; đồng thời cả chất lượng quá trình chuẩn bị của bộ Tài chính đưa hệ thống EET vào vận hành, mà cũng theo thủ tướng là rõ ràng cảm thấy có nhiều biểu hiện ngày càng căng thẳng.

Thế nhưng “tối hậu thư” của thủ tướng như đã thấy đã bị phó thủ tướng thứ nhất phớt lờ không thèm đếm xỉa. Bộ trưởng Tài chính khẳng định tại phiên họp ngày 28.11 sẽ chỉ nhắc lại với các đồng nghiệp trong chính phủ những lý lẽ mà mình đã đưa ra tuần trước. Andrej Babiš hy vọng rằng phe ČSSD trong nội các sẽ tranh luận trên bàn làm việc chứ không đưa chuyện đại sự ra giải quyết thông qua truyền thông đại chúng như những ngày vừa qua. Theo Andrej Babiš, những bùng nổ tuần qua trong liên minh cầm quyền vì đề xuất của mình “là không cần thiết”. “Tôi chỉ muốn cho những người kinh doanh nhỏ nhất cơ hội để tận dụng khả năng đóng thuế tạm ứng,” Andrej Babiš nói trong phỏng vấn với báo điện tử Aktuálně.cz.

Vì diễn biến tương đối bất ngờ như vậy, cho nên tới thời điểm này chưa thể tìm hiểu được lập trường của thủ tướng Bohuslav Sobotka.

Trong phỏng vấn với Aktuálně.cz, Andrej Babiš cũng cho biết, là tuần trước khi thấy thủ tướng Bohuslav Sobotka bất thường nổi nóng quá sức tưởng tượng trước đề xuất của mình, đã lựa chọn chước tối ưu nhất là cắp cặp rời hội nghị. “Tôi nhấn mạnh, là không hề có gì thay đổi, chúng tôi không đề nghị thay đổi gì ở giờ phút chót như ngài thủ tướng nói cả vì ông ta chẳng hiểu gì,” phó thủ tướng tuyên bố.

Trả lời cho câu hỏi của Aktuálně.cz, là đề xuất thay đổi có thể liên quan cả những người kinh doanh mà hai ba ngày nữa sẽ phải thực hiện nghĩa vụ EET, rồi sau đó sẽ không phải chấp hành nữa khi luật mới có hiệu lực, Andrej Babiš lý luận: “Xin hãy chỉ cho tôi thấy, có cái quán nào mà doanh thu cả năm dưới 250 nghìn korun? Chúng tôi cho rằng, trong giai đoạn đầu tiên sẽ có rất ít người rơi vào trường hợp đó. Chúng tôi đã tính, là trong giai đoạn đầu nhất là ở các tửu quán, ngoại lệ sẽ không liên quan tới họ.” 

Về phản ứng của thủ tướng Bohuslav Sobotka, theo Andrej Babiš là vô cùng ngạc nhiên. “Ông ta nói xấu bộ Tài chính, trong khi chính ông ta thời làm bộ trưởng đã để nó ôm món nợ 400 tỉ. Trong khi đó bản thân ông ta không hiểu gì về tài chính, đã chẳng làm được gì. Tôi chờ đợi tranh luận bình thường, nhưng phản ứng của ông ta làm tôi quá bất ngờ,” phó thủ tướng thứ nhất bình luận về thủ tướng.

“Ngài liên tục bác bỏ từ ngoại lệ. Thế nhưng nếu ngài đưa ra cơ hội, là trong những điều kiện nhất định nào đó có thể sẽ không phải thực hiện EET, thì như vậy là ngoại lệ chứ còn gì nữa?” phóng viên Aktuálně.cz, hỏi.

“Không phải là ngoại lệ. Đó chỉ là khả năng để được ngoại lệ. Ngoại lệ với EET ví dụ có các tổ chức phi lợi nhuận, mà theo luật không phải thống kê doanh thu. Chúng tôi chỉ muốn tận dụng nhiều hơn qui chế tạm ứng thuế và cùng với nó chúng tôi liên kết với khả năng một số người được tách khỏi EET,” Andrej Babiš lý luận.

David Nguyen - Aktuálně.cz, E15
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Học giỏi: Tiêu đề

    28-11-2016 17:46

    Tốt nhất là hoãn tạm thời Eet đến năm 2026 là chuẩn nhất để cho mọi người còn tìm hiểu cách sử dụng máy nối mạng một cách thông thạo
  • #1 tai: Tiêu đề

    28-11-2016 16:51

    tối hậu thư” của thủ tướng như đã thấy đã bị phó thủ tướng thứ nhất phớt lờ không thèm đếm xỉa.vay cac doanh nhan co the PHOT LO KHONG THEM DEM XIA den EET?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo