Séc-Slovakia

Noel u ám của tân thủ tướng Séc Andrej Babiš

Cập nhật lúc 21-12-2017 17:08:55 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Chắc chắn diễn biến trong những ngày qua không làm cho tân thủ tướng Cộng hòa Séc tỉ phú thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš có lí do để lạc quan. Mà trái lại.


Mới đây, cơ quan châu Âu chống lừa đảo OLAF đã kết thúc điều tra nghi vấn gian lận tài trợ EU trong vụ Tổ Cò dính líu trực tiếp tới Andrej Babiš và nhiều thành viên gia đình khác. Điều đáng chú ý, là OLAF cho biết kết luận của mình sẽ được chuyển cho các cơ quan hữu trách Cộng hòa Séc và Ủy ban châu Âu. Điều này có thể có nghĩa là, kết luận của OLAF chắc không êm đẹp cho Tổ Cò, mà trái lại.

Thể hiện cả qua phản ứng của các cơ quan chức năng CH Séc, chắc chắn vì hoang mang trước thông tin không hay ho. Không ai muốn thể hiện thái độ. Bộ Tài chính, cảnh sát, Công tố Tối cao và cả phát ngôn viên của Andrej Babiš đều không nghe máy của giới báo chí. Còn Andrej Babiš chắc chắn là phấp phỏng. Ban đầu thì khẳng định là không hề biết gì về chuyện OLAF, nhưng sau đó tuyên bố sẽ không bình luận những gì mà báo FORUM24 viết (forum24 là trang tin thường xuyên kịch liệt tấn công đả kích Andrej Babiš). Theo forum24, thái độ của Andrej Babiš trong phiên họp báo thấy rõ sự buồn bã tới mức run rẩy chứ không bình tĩnh tự tin như vài ngày trước.

Số phận chính phủ vẫn mong manh

Trong diễn biến khác liên quan tới loạt đàm phán của thủ lĩnh ANO với các phe phái khác nhằm tìm kiếm hậu thuẫn cho nội các thiểu số đơn mầu, chủ tịch SPD Tomio Okamura hãnh tiến có vẻ tự ái sau gặp gỡ với Andrej Babiš và khẳng định sẽ không ủng hộ chính phủ của ANO.

“Vào thời điểm hiện nay SPD sẽ biểu quyết bất tín nhiệm chính phủ thiểu số. Nó không đáp ứng được các chương trình hành động ưu tiên của chúng tôi,” Tomio Okamura tuyên bố và nhấn mạnh: “Chính phủ này không có những đảm bảo, là sẽ thực hiện các chương trình của chúng tôi.” Mặc dù vậy, chủ tịch SPD nhắc lại vẫn sẵn sàng đàm phán với ANO kể cả khả năng liên minh để ngồi vào chính phủ. “Trong trường hợp chính phủ này không được tín nhiệm, mà tất cả cho thấy chắc là sẽ như vậy, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đàm phán,” phó chủ tịch SPD Radim Fiala bổ xung.

“Ngày hôm nay chúng tôi đã đàm phán với SPD và Đảng Cướp biển. Bàn bạc rất cụ thể và trên tinh thần xây dựng. Nhưng cả SPD và Cướp biển đều sẽ không ủng hộ chính phủ thiểu số của chúng tôi trong cuộc biểu quyết ngày 10 tháng Một 2018,” Andrej Babiš cho biết trong họp báo.

Cho tới nay, ngoài Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) sẵn sàng thỏa mãn nhu cầu của Andrej Babiš, thì SPD và Cướp biển vẫn được đánh giá là những lá phiếu tiềm năng cho phép khai sinh chính thức nội các thiểu số của ANO. Nhưng những ngày qua cho thấy không mấy thuận buồm xuôi gió cho Andrej Babiš, bởi thậm chí Tomio Okamura bác bỏ cả khả năng các nghị sĩ SPD của mình ủng hộ ngầm ANO bằng cách rời hội trường khi biểu quyết tín nhiệm chính phủ.

David Nguyen - parlamentnilisty, forum24
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo