Séc-Slovakia

Những phiền toái liên quan tới khoản tiền hỗ trợ 25 nghìn korun

Cập nhật lúc 13-06-2020 16:34:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Cùng với biện pháp giãn cách xã hội để chống đại dịch do virus Vũ Hán gây ra, chính phủ CH Séc đã áp dụng hàng loạt biện pháp hỗ trợ người kinh doanh. Nhưng theo đánh giá chung của giới chuyên môn, chỉ có chương trình gọi là "Pětadvacítka" tương đối đáp ứng mục tiêu đề ra, còn các biện pháp khác không phát huy tác dụng như kỳ vọng. Thế nhưng cả chương trình trợ cấp 25 nghìn cũng kèm theo nhiều vấn đề nhiêu khê.


Bộ Tài chính cho tới nay đã xử lý 832 nghìn đơn đề nghị cấp "kompenzační bonus" trong chương trình "Pětadvacítka" dành cho người kinh doanh tự lập  (OSVČ) và đã thanh toán 18,5 tỉ korun. Thế nhưng cùng với nó các công chức sở thuế đã gửi tạm thời chín hồ sơ tố cáo tội phạm tình nghi lừa đảo liên quan tới hình thức trợ cấp này.

Như đã biết, thủ tục đề nghị trọ cấp trong chương trình "Pětadvacítka" tương đối đơn giản. Chỉ cần điền đơn với những số liệu riêng của người kinh doanh và ký cam kết danh dự.

Theo kênh phát thanh Radiožurnál, đây là những trường hợp kẻ lừa đảo đã sử dụng số liệu của người kinh doanh khác để diền đơn yêu cầu nhà nước trợ cấp, nhưng tài khoản nơi mà sở Thuế gửi tiền đến lại là của mình.

Nhưng với các nhân viên sở Thuế, sự khập khiễng này tương đối dễ dàng xác minh, bởi trong xử lý đơn phần lớn dựa vào các dữ liệu đã có từ trước trong hồ sơ lưu trữ để so sánh với số liệu trong đơn đề nghị lĩnh trợ cấp "kompenzační bonus". "Nhìn chung có thể nói, là sở thuế kiểm tra các số liệu trong đơn với số liệu đã có của đối tượng đóng thuế từ các hồ sơ thuế cũ. Đối tượng đóng thuế có nghĩa vụ đăng ký số tài khoản của mình chỉ dành cho hoạt động kinh doanh," phát ngôn viên Tổng cục Thuế Zuzana Mašátová giải thích.

Dĩ nhiên có nhiều trường hợp OSVČ không có số tài khoản đăng ký, chủ yếu là các đối tượng không trả thuế DPH. Với các trường hợp này, công chức thuế lập tức liên hệ và yêu cầu giải trình. Và trong quá trình rà soát này đã phát hiện tạm thời chín trường hợp âm mưu lừa đảo.

"Các cơ quan quản lý thuế đã ghi nhận thấy mưu đồ của một số cá nhân hay nhóm người, lợi dụng tình hình khó khăn của người kinh doanh nhằm chiếm đoạt tiền trợ cấp. Nếu là các trường hợp nghiêm trọng, sẽ đệ đơn tố cáo tội phạm," Zuzana Mašátová bổ xung.

Trên thực tế, đã có một số người kinh doanh Việt Nam phải nhờ người khác điền và nộp đơn và cũng vì không có tài khoản riêng của mình, đã phải gửi nhờ vào tài khoản của người khác. Và sau khi được xác minh và giải trình thỏa đáng, những hồ sơ này được chấp nhận.

Trong khi đó trên thực tiễn số lượng OSVČ xứng đáng nhận trợ cấp của chính phủ còn cao hơn nữa, nhưng nhiều người vì ngại những phiền toái giải trình sau đó đã quyết định không nộp đơn.

Liên quan đến khía cạnh này, các cơ quan quản lý thuế cũng đã yêu cầu nhiều OSVČ hoàn lại một phần hay toàn bộ khoản trợ cấp đã nhận. Chủ yếu vì lí do OSVČ trong thời gian không thể thực hiện hoạt động  kinh doanh đã tạm thời tìm việc khác làm thêm. Và như vậy đã không đáp ứng đúng các điều kiện để có thể yêu cần nhà nước trợ cấp. Tạm thời các trường hợp như vậy là 1154 với số tiền phải hoàn lại gần 25 triệu korun

David Nguyen- Forbes, irozhlas

©Vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo