Séc-Slovakia

Những nguy cơ tiềm ẩn của tân nội các CH Séc

Cập nhật lúc 13-07-2010 15:57:21 (GMT+1)
Tân nội các CH Séc

 

Theo bình luận của tờ Kinh tế hôm 12/07/2010, thì Chính phủ mới tại CH Séc phải đương đầu với ba nguy cơ lớn luôn tiềm ẩn, đó là những tranh cãi dai dẳng về cải tổ, thói đỏng đảng của đảng Việc công và sự đương đầu của hai kỳ phùng địch thủ Petr Nečas với Miroslav Kalousek


Buổi sáng ngày 13/07/2010, tại phủ Tổng thống đã diễn ra nghi lễ trọng thể, chính thức bổ nhiệm Chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Petr Nečas. Chỉ tịch đảng Dân chủ Công dân (ODS) Petr Nečas tạm thời đã thoả mọi ước mong. Nhưng những ngày tới đây sẽ không hề êm ả đối với vị Thủ tướng trẻ tuổi này.

 Một ngày trước đó, lãnh đạo ba đảng trung hữu của liên hiệp cầm quyền đã ký bản hiệp định liên minh mà Vietinfo.eu cũng đã giới thiệu. Theo phân tích của báo Kinh tế, thì mặc dù có trong tay hiệp định “cặn kẽ“ này, nhưng nội các mới sẽ phải đương đầu với rất nhiều gian nan. Ít nhất là ba vấn đề lớn.

 Lớn nhất là những gì liên quan tới tham vọng cải tổ, mà trước hết là hệ thống hưu trí. Bởi trong bản hiệp định “dài dòng văn tự“ nhất lịch sử CH Séc này nhưng lại chỉ nói tới với đề lớn mang tính sống còn hết sức chung chung, nên các đảng trong liên minh sẽ còn phải cãi vã căng thẳng khi bàn bạc biện pháp thực thi cụ thể.

“Trong hiệp định liên minh hầu như không diễn đạt điều gì cụ thể, nên hãy chờ xem Chính phủ sẽ thực hiện từng điểm ra sao. Nhất là trong lĩnh vực cải cách hệ thống hưu trí có nói, là phương hướng dự phòng còn có cả khả năng thứ hai. Với mức độ thế nào, cụ thể ra sao thì không thể biết. Tôi nghĩ, rằng tạm thời họ chưa thoả thuận được gì,“ nhà phân tích chính của ngân hàng Raiffeisenbank và từng là Bộ trưởng Tài chính Pavel Merlík tuyên bố.

 Gai góc không kém là những biện pháp “đau đớn“ phải thực hiện, như áp đặt hình thức học phí đại học hay tăng mức trách nhiệm cùng đóng góp của bệnh nhân. Thủ tướng sẽ khó gặp sự đồng cảm của các đối tác trong liên minh, nhất là đảng Việc công. “Gã tân binh“ trên chính trường này hơi bị đỏng đảnh và hơn nữa, chương trình hành động lại mang rất nhiều hơi hướng thiên tả. “Nhưng tôi tin, rằng trong những trường hợp khó khăn này chúng tôi sẽ đoàn kết và không ai lợi dụng tình thế để tấn công người khác,“ thủ lĩnh TOP 09 Karel Schwarzenberg hy vọng tuyên bố.

 Với Chính phủ của Thủ tướng Nečas, thì thời điểm thực thi các cải cách cũng hết sức nhạy cảm. Nếu quyết tâm thực hiện, sớm nhất thì cũng phải bắt đầu sau hai năm nữa. Cải cách hưu trí, y tế hay thuế má bắt đầu từ năm 2012. Học phí từ năm 2013, nghĩa là sát với kỳ bầu cử sau. Với can đảm thực hiện cải cách, các đảng trong liên minh cầm quyền chắc chắn sẽ phải phiêu lưu bằng việc trả giá thất bại trong bầu cử.

 Thủ tướng Petr Nečas cũng còn sẽ phải rất nặng đầu với đối tác Miroslav Kalousek, Bộ trưởng Tài chính, phó tướng TOP 09. Nhân vật này sau chiến thắng của TOP 09 trong kỳ bầu cử nghiễm nhiên trở thành yếu nhân trong Chính phủ và mọi quyết định quan trọng không thể qua mặt. Nhưng Nečas vẫn hết sức tự tin, rằng nội các của ông ta sẽ không bị đe doạ bởi bất kỳ nguy cơ nào. “Tôi không sợ mâu thuẫn và Chính phủ sẽ trụ vững,“ tân Thủ tướng tuyên bố.

 Chính phủ được chính thức bổ nhiệm

Đúng 10 giờ sáng, nghi thức trọng thể được khai mạc tại Phủ Tổng thống. Thủ tướng Petr Nečas đã giới thiệu từng thành viên của nội các và Tổng thống bắt tay từng người.

 Với sự có mặt chứng kiến của những chính khách cao cấp nhất, nữ Chủ tịch Quốc hội Miroslava Němcová, Chủ tịch Thượng nghị viện Přemysl Sobotka, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Jiří Weigl đọc lời tuyên thệ, theo đó các Bộ trưởng hứa trung thành với tổ quốc CH Séc, bảo vệ Hiến pháp, làm nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm và không lợi dụng vị thế của mình.

 Sau đó từng thành viên Chính phủ đã ký tuyên thệ.

 Tổng thống Václav Klaus chúc mừng và mong mỏi, sao cho các Bộ trưởng “không chỉ là những người điều khiển cơ quan, mà còn là đại diện hiến pháp với đầy đủ ý nghĩa của từ này“.

“Các vị có sự hậu thuẫn lớn nhất từ Quốc hội, điều mà chưa từng có trong lịch sử,“ Tổng thống nhấn mạnh. “Tôi chúc các vị, bắt tay dũng cảm, cương quyết vào những cải cách cấp thiết. Nhưng không phải là làm cách mạng. Không phải chúng ta mới đang ở bước đầu, chúng ta đã đi được một chặng đường rất dài. Tôi chúc các vị, nắm bắt vào các Chính phủ trước và không để xảy ra cách mạng, như đang diễn ở nơi ra không xa chúng ta,“ Václav Klaus ám chỉ tới khủng hoảng tại Hy Lạp.

 Nhân dịp này, Tổng thống Václav Klaus không bỏ qua cơ hội nhắc tới Liên minh châu Âu, là cơ quan chưa bao giờ được vị Tổng thống CH Séc giành cho một chút thiện cảm. “Tôi mong muốn, để chúng ta không trở thành đất nước phải nhịn nhục, để chúng ta hành động với ý thức, rằng chúng ta được nhân dân CH Séc bầu ra, chứ không phải do các đối tác từ cơ quan quyền lực đồng nhất kia,“ Václav Klaus nhấn mạnh.  

 Sau nghi lễ bổ nhiệm là thủ tục chuyển giao quyền lực của Thủ tướng lâm thời Jan Fischer cho người kế nhiệm Petr Nečas. “Tôi chúc ngài, để tất cả mọi chương trình quan trọng, mà đất nước này đang rất cần, được diễn ra thành công. Tôi muốn chúc cho tổ quốc,“ Jan Fischer tuyên bố.

 Như vậy, sau 15 tháng gián đoạn, CH Séc lại có Chính phủ chính trị của mình. Tân Thủ tướng Petr Nečas tuyên bố, rằng nội các của ông ta sẽ bắt tay ngay lập tức vào công việc và “những chuyện như nghỉ phép bây giờ hoàn toàn không thể xảy ra“.

David Nguyen tổng hợp theo HN, Novinky, Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo