Séc-Slovakia

Những người Cộng sản Séc muốn thoát khỏi vòng cách li

Cập nhật lúc 16-09-2017 21:04:54 (GMT+1)
Chủ tịch đảng Cộng sản Séc và Morava Vojtěch Filip

 

Kể từ sau Cách mạng Nhung năm 1989 khi bị lật đổ khỏi vị thế độc tài lãnh đạo, cho tới nay mặc dù luôn là lực lượng chính trị mạnh thứ ba trên chính trường và liên tục có đại diện trong Quốc hội, nhưng những người Cộng sản Séc hầu như chỉ là những kẻ chầu rìa. Nay đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) muốn dần thay đổi hiện trạng khi không có đối tác chính trị nào muốn bắt tay hợp tác.


Ngay 09 tháng Chín 2017,  KSČM chính thức công bố bẩy điều kiện mà ứng cử viên tổng thống phải đáp ứng để có được sự ủng hộ của mình. KSČM cũng có đủ lực lượng đại biểu của mình trong Quốc hội để có thể đề cử ứng viên của riêng mình, nhưng sẽ chờ sau cuộc bầu cử Quốc hội tới mới quay lại đề tài này.

Còn tạm thời, một trong bẩy điều kiện mà ứng cử viên tổng thống phải đáp ứng để có thể nhận được sự ủng hộ của những người Cộng sản, là phải “sẵn sàng đối thoại” với KSČM, tôn trọng chương trình hành động của họ. Theo phó chủ tịch KSČM Jiří Dolejš, hiểu một cách dân dã khái niệm này, là tổng thống “phải nói chuyện với những người Cộng sản”. Tổng thống cũng phải có “lập trường không phân biệt đối xử” đối với các nghị sĩ Cộng sản.

Trong hai ngày 12 và 13 tháng Một 2018 các cử tri Séc sẽ đi bầu cử tổng thống mới của mình thay thế cho người đương nhiệm Miloš Zeman kết thúc nhiệm kỳ. Miloš Zeman là tổng thống dân cử đầu tiên trong lịch sử tồn tại của Cộng hòa Séc.

David Nguyen -  ČTK
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo