Séc-Slovakia

Những người Cộng sản Séc loại bỏ khả năng hợp tác với Andrej Babiš sau bầu cử

Cập nhật lúc 24-09-2017 19:24:40 (GMT+1)
Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip. Ảnh: Internet

 

Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip khẳng định bác bỏ khả năng hợp tác với phong trào ANO của Andrej Babiš sau cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới. Theo Vojtěch Filip, hoàn toàn có thể xảy ra khả năng cánh hữu ODS sẽ bắt tay với ANO.


Trả lời phỏng vấn của nhật báo Právo, Vojtěch Filip không giấu tham vọng của KSČM sau bầu cử “muốn đóng góp trách nhiệm và nhân sự ở mức độ lớn hơn nữa” vào thành lập nội các liên minh tương lai và chủ tịch đảng Cộng sản cho rằng “tình hình là lạc quan” với đảng mình. “Câu hỏi còn lại là kết quả bầu cử sẽ ra sao, ai sẽ đàm phán lập liên minh với, nhưng đáng tiếc tôi lo ngại, rằng tất cả cho thấy có xu hướng ANO sẽ hợp tác với ODS,” Vojtěch Filip bình luận.

Từ trước, hàng loạt các đảng phái khác đã loại trừ khả năng cộng tác với ANO, như Đảng Xanh và TOP 09. Cả ODS và KDU-ČSL cũng thận trọng từ chối bắt tay trực tiếp với cá nhân Andrej Babiš. Nay KSČM chính thức lên tiếng khẳng định sẽ không hợp tác với ANO.

Để giải thích cho suy luận của mình về khả năng hợp tác giữa ODS với ANO, Vojtěch Filip cho rằng có những dấu hiệu trước đây chưa từng có. Ví dụ bà phó chủ tịch thứ nhất ODS Alexandra Udženije hiện nay đã nhẹ giọng hơn rất nhiều khi nói về ANO.

Vojtěch Filip nhận định sau bầu cử Andrej Babiš sẽ “gạ gẫm hợp tác với bất kỳ ai, kể cả ČSSD”, đồng thời tỏ ý thận trọng trước câu hỏi liệu KSČM có kín đáo ủng hộ chính phủ thiểu số của ANO hay không.

David Nguyen - Právo, eurozpravy
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo