Séc-Slovakia

Những nghĩa vụ phải tuân thủ khi Séc cách ly toàn quốc

Cập nhật lúc 15-03-2020 17:12:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: Ludvík Hradilek, Deník N

 

Chắc chắn chỉ còn tính bằng giờ khi chính phủ Cộng hòa Séc phải ban hành nghị định chưa hề có tiền lệ, quyết định đặt toàn lãnh thổ vào qui chế cách ly. Tạm thời chưa thể biết, là qui chế này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của từng công dân, công ty và các cơ quan sẽ như thế nào. Theo Vladimír Vořechovský phát ngôn viên phong trào ANO mà thủ tướng Andrej Babiš là chủ tịch, qui tắc cụ thể sẽ do chính phủ ấn định.


Nhưng vào buổi sáng thủ tướng Andrej Babiš có thể nói là đã tiết lộ phần nào. “Mọi người sẽ phải ở nhà. Chúng tôi muốn, mọi người chỉ đi làm và về nhà, không đi đâu nữa. Sẽ ra lệnh, để các loại bánh nướng phải đóng gói, giỏ hàng phải khử trùng, không thăm viếng....” thủ tướng chia sẻ khi bình luận về thực tế là số ca nhiễm virus corona tăng vọt mà theo Andrej Babiš đến buổi tối chắc có thể vượt con số ba trăm.

“Hôm nay chắc chúng tôi sẽ phải sử dụng biện pháp cách ly Cộng hòa Séc,” Andrej Babiš phát biểu trong chương trình Partie trên kênh TV Prima. Một trong những lí do mà thủ tướng nêu ra, là vì nhiều người dân hành động vô trách nhiệm, cũng như những biện pháp hạn chế vừa ban hành hôm qua cho thấy kết quả chưa đạt được như kỳ vọng.

Trong những ngày qua tình hình tại CH Séc liên tục căng thẳng vì nguy cơ virus corona. Ngày 12 tháng Ba chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 30 ngày, ảnh hưởng lớn đến hàng loạt lĩnh vực trong cuộc sống. Nếu tình trạng cách ly được áp dụng, những hạn chế trong cuộc sống thường nhật chắc chắn sẽ còn chặt chẽ hơn nhiều nữa. Có thể sẽ cấm tất cả mọi hoạt động cộng đồng, kể cả qui mô nhỏ đến 30 người. Không loại trừ khả năng là những ngoại lệ cho lệnh cấm xuất cảnh vừa ban hành cũng sẽ không còn nữa hay phạm vi cửa hàng, dịch vụ được hoạt động sẽ bị thu hẹp.

Qui chế cách ly trong luật về bảo vệ sức khỏe cộng đồng được định nghĩa là biện pháp tách biệt người nghi mắc bệnh truyền nhiễm với những người khác. Nhưng đây là qui chế cách ly áp dụng với cá nhân nên nghiêm ngặt hơn nhiều so với khi áp dụng trên toàn lãnh thổ. Bởi không thể thực hiện phong tỏa cách ly từng cá nhân với tất cả những người khác. Mục đích của cách ly toàn quốc là sao cho hạn chế tối đa việc đi lại và qua đó để cho bệnh truyền nhiễm lan truyền sao cho chậm nhất.

Vì thế ví dụ nhà nước có thể điều tiết hay thậm chí buộc giao thông công cộng ngừng hoạt động hay hạn chế việc đi lại giữa các địa phương. Dĩ nhiên biện pháp như vậy chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Trên đường giao thông có thể xuất hiện những chốt kiểm tra an ninh.

Trong các biện pháp, có thể cả hạn chế số người được phép ra ngoài mua bán. Nghĩa là chỉ một thành viên gia đình được ra ngoài mua thực phẩm, thuốc bệnh...Tạm thời chính phủ Séc chưa tính tới khả năng hạn chế giao thông công cộng, mà ngược lại, để sao cho trên xe khách và trong mỗi toa tầu có số lượng hành khách ít nhất.

Vào thời điểm này chính phủ Séc đang họp bàn và những quyết định có thể được đưa ra trong ít phút nữa, kể cả có thể lệnh phong tỏa cách ly toàn lãnh thổ.

David Nguyen- ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo