Séc-Slovakia

Những cỗ xe đặc chủng thế hệ mới Schengenbus IV của cảnh sát ngoại kiều Séc

Cập nhật lúc 03-02-2017 21:09:35 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 01.02.2017 tại Học viện Cảnh sát Cộng hòa Séc ở Praha đã diễn ra lễ bàn giao công cụ kỹ thuật mới. Theo phát ngôn viên ty cảnh sát Praha nữ đại úy Iveta Martínková, phương tiện kỹ thuật mới sẽ hỗ trợ cảnh sát ngoại kiều trong đấu tranh chống di cư bất hợp pháp.


Chuẩn tướng Phó tổng giám đốc thứ nhất cảnh sát quốc gia CH Séc Martin Vondrášek đã bàn giao cho các đại diện phòng cảnh sát ngoại kiều tỉnh Nam Morava, Nam Séc, Karlovy Vary, Liberec, Trung Séc và ty cảnh sát Praha sáu cỗ xe đặc chủng, được gọi là Schengenbus thế hệ IV. Ngoài ra, còn bàn giao cho đại tá giám đốc Cục cảnh sát ngoại kiều Milan Majer hai cỗ xe giải người công suất lớn. Dĩ nhiên như „thông lệ“, văn phòng thường trú  TTXVN ở Praha cả trong những tin thời sự vặt vãnh dạng này cũng hiểu biết mơ hồ khi khẳng định bừa bãi trong bản tin của mình, rằng: „Tuy nhiên, hiện chỉ mới Prague được trang bị loại xe này và 13 tỉnh khác của Cộng hòa Séc chưa có.“

Schengenbus thế hệ IV được trang bị các công cụ kỹ thật như một phòng thí nghiệm di động để kiểm tra tất cả các loại chứng từ, tiền mặt, giấy thông hành và các loại giấy tờ khác mà người ngoại quốc xuất trình khi bị kiểm tra. Đây là loại xe Mercedes Benz Sprinter CDI KA 4x4. Trang bị phòng thí nghiệm gồm có video quang phổ so sánh hình ảnh, máy kiểm tra giấy tờ đa chức năng, sử dụng nhiều loại ánh sáng. Ngoài ra còn có camera hồng ngoại cầm tay, kính hiern vi stereo, trang thiết bị chụp hình, hai notebook kèm phụ kiện, kết nối trực tiếp với tàng thư cảnh sát và nhiều công cụ kỹ thuật khác. Nhờ các phương tiện kỹ thuật này, chỉ trong thời gian ngắn cảnh sát lập tức có thể xác minh xem liệu hồ sơ chứng từ có bị giả mạo sửa chữa hay không. Với trạng bị máy phát điện, Schengenbus hoạt động hoàn toàn độc lập. Trị giá của một chiếc Schengenbus với toàn bộ trang bị kỹ thuật lên đến 5 255 632 korun.

„Schengenbus thế hệ IV phát sinh từ kinh nghiệm thực tiễn và nhu cầu của cảnh sát đã sử dụng xe Schengenbus các thế hệ trước. Thế hệ mới này đáp ứng nhu cầu của cảnh sát, để sau cho sử dụng hiệu quả nhất,“ chuẩn tướng Martin Vondrášek tuyên bố.

Hai cỗ xe giải người công suất lớn là loại Mercedes Benz Sprinter 519 CDI XL, KAWA 4x4, có 16 chỗ kể cả tài xế. Khả năng sử dụng của hai cỗ xe này là để chuyên chở số lượng lớn người ngoại quốc hay những người khác bị hạn chế quyền tự do, và không chỉ cho nhu cầu của cảnh sát ngoại kiều mà trong trường hợp cần thiết có thể điều phối cho các lực lượng cảnh sát khác. Trị giá một chiếc xe giải người này là 2 151 449 korun.

Như vậy, đến thời điểm này cảnh sát CH Séc đã sở hữu tổng cộng 22 xe Schengenbus. Trong vòng ba năm tới sẽ tăng thêm chín chiếc nữa.

David Nguyen- policie
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo