Séc-Slovakia

Những bệnh viện tốt nhất tại Cộng hòa Czech

Cập nhật lúc 20-07-2016 21:02:22 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Lẽ ra từ năm ngoái nhà nước CH Czech đã công bố danh sách những cơ sở y tế chất lượng tốt nhất trong cả nước, nhưng vì xung đột giữa hai đảng ČSSD và ANO trong liên minh cầm quyền nên kế hoạch chưa biết đến bao giờ mới thực hiện. Trong khi đó, lựa chọn giữa 188 bệnh viện (đến năm 2013) với nhiều người bệnh là việc tương đối phức tạp.


Tuần tạp chí TÝDEN mới đây đã đưa ra danh sách những cơ sở y tế tốt nhất trên cơ sở các lĩnh vực chuyên môn. Danh sách thứ tự được thiết lập trên cơ sở ý kiến bệnh nhân, đánh giá của giới chuyên môn và thái độ nhân viên. Mặc dù không thể coi là hoàn toàn khách quan, nhưng dù sao cũng có thể là hướng dẫn nhất định khi cần thiết.

Trên thực tế có thể khẳng định, rằng y tế CH Czech- nghĩa là cả các bệnh viện- có mặt bằng chất lượng rất cao trên thế giới; nhất là khi đánh giá so sánh tương quan giữa chất lượng và chi phí. Mỗi năm CH Czech đầu tư vào lĩnh vực y tế khoảng 7% tổng sản phẩm kinh tế quốc dân (HDP). Dĩ nhiên các quốc gia phương tây tân tiến đầu tư cao hơn nhiều để hiện đại hóa y tế. Ví dụ Bỉ đầu tư hơn 11% hay Thụy Sĩ hơn 12%.

Mặc dù vậy, 7% cũng là đầu tư đáng kể từ phương diện năng lực kinh tế quốc gia, trong điều kiện CH Czech là khoảng 300 tỉ korun. Và quan trọng nhất, là nhà nước Czechia đầu tư rất hiệu quả. Kể cả so với quốc tế. Trong Euro Health Consumer Index, là thống kê phân tích đánh giá thường niên hết sức tỉ mỉ về y tế theo 48 tiêu chí trong sáu lĩnh vực, trong năm 2015 CH Czech trong khuôn khổ châu Âu xếp vị trí thứ chín. Hà Lan, Thụy Sĩ và Phần Lan tốt nhất. Trái lại cả những nước như Italia, Anh hay Tây Ban Nha cũng xếp sau CH Czech.

“Những gì mà chúng ta đã làm được với mức chi phí ít như vậy, có thể nói là những phép thần kỳ nho nhỏ. Cũng là nhờ phần lớn ở sức đóng góp tận tụy hết mình của các nhân viên ngành y CH Czech,” bác sĩ  chuyên khoa tai- mũi- họng  Martin Holcát, viện phó điều trị bệnh viện Đa khoa Motol Praha khẳng định.

Các bệnh nhân Czech nhìn chung hài lòng với đội ngũ bác sĩ. Trong khảo sát hồi cuối năm ngoái của trung tâm TNS Aisa cho thấy, trong hệ thống y tế nước nhà người dân đánh giá cao nhất các bác sĩ và y tá. Trái lại, môi trường bệnh viện bị đánh giá thấp nhất, mặc dù cả trong lĩnh vực này người dân cũng không quá bi quan khi đánh giá.

Những cơ sở y tế tốt nhất trong lĩnh vực chuyên môn

Sau khi chế độ cộng sản sụp đổ, gia sản để lại của nó trong hệ thống y tế chỉ là trang thiết bị lạc hậu. Tình trạng này được cải thiện đáng kể và hiện đại hóa mạnh mẽ nhất là trong những năm gần đây. Biểu tượng của y học siêu hiện đại tại CH Czech có thể nói đến Viện lâm sàng và thực nghiệm y học (IKEM) ở Praha, mà hiện nay cả trên trường quốc tế cũng thuộc hàng đầu. Tại đây, năm 2012 dưới sự điều khiển của giáo sư Jan Pirk, lần đầu tiên ngành y CH Czech đã thay thế tim bằng hai máy bơm. Nhờ biện pháp này bệnh nhân đã sống thêm được hơn nửa năm. IKEM cũng là cơ sở y học hãnh diện với thành công cấy ghép tử cung cùng nhiều ca phẫu thuật đặc sắc nổi tiếng giới y học thế giới.

Tại IKEM, khoa Tim mạch dưới sự lãnh đạo của giáo sư MUDr. Josef Kautzner, CSc., cũng được đánh giá là tốt nhất CH Czech. Ngoài ra, IKEM còn có Trung tâm diabetologie của nữ giáo sư MUDr. Terezie Pelikánová, DrSc., với uy tín hàng đầu cả nước.

Trong bảng xếp hạng của tạp chí TÝDEN, bệnh viện phụ sản tại Ostrov gần thành phố điện ảnh Karlovy Vary nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất chủ yếu từ các sản phụ. Các sản phụ không tiếc lời khen ngợi môi trường trang thiết bị hiện đại đồng thời mang đậm không khí gia đình ở đây.

Còn nếu muốn tìm những bác sĩ chỉnh hình giỏi nhất, nên đến Bệnh viện Na Bulovce ở Praha. Cơ sở y tế này mặc dù không có những trang thiết bị hiện đại nhất và môi trường cũng không thuộc hàng đẹp nhất; nhưng ở đây có đội ngũ bác sĩ hàng đầu dưới quyền điều khiển của giáo sư Pavel Dungl. Vị bác sĩ được cả quốc tế công nhận này từng phẫu thuật cho cả cựu tổng thống Václav Klaus và hiện đang chăm sóc sức khỏe cho cả đương kim tổng thống Miloš Zeman.

Tại đây, không chỉ các bệnh nhân trưởng thành nhận được sự chăm sóc chu đáo nhất, mà Na Bulovce nên là điểm đến đầu tiên của những đứa trẻ cần chăm sóc điều trị chỉnh hình. Các đây vài năm, giáo sư Pavel Dungl đã phát kiến ra phương pháp phẫu thuật đặc sắc. Chủ yếu liên quan tới các bệnh nhân trẻ thơ độ tuổi từ 5 đến 7 mà không biết vì nguyên nhân gì máu không đến chỏm xương đùi. Tại CH Czech là chứng bệnh tương đối phổ biến mà thường gây hậu quả thảm hại- hoại tử xương và ngấm vào cơ thể. Trước đây điều trị căn bệnh này thường mất từ hai tới ba năm, nhưng nhờ phương pháp cải tiến của giáo sư Pavel Dungl thời gian điều trị rút ngắn còn ba tháng.

Khoa chỉnh hình bệnh viện Na Bulovce còn nhận được uy tín chuyên môn từ giới chuyên gia trong ngành. “Nếu cần phẫu thuật, nơi lựa chọn của tôi là chỉ ở đó,” một chuyên gia lĩnh vực chỉnh hình khẳng định nhưng đề nghị được giấu tên vì lí do “đụng hàng”.

Theo ý kiến của nhiều người bệnh, thì Bệnh viện Na Františku ở Praha có khoa phẫu thuật với tỉ lệ thành công cao nhất. Mặc dù trong những năm gần đây cơ sở y tế với truyền thống lịch sử hơn 660 năm này mất dần tiếng tăm so với những nơi khác ở Praha. Vì lí do tiết giảm ngân sách, bệnh viện Na Františku đã phải bỏ một phần giường bệnh khoa Thần kinh và hạn chế tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu vào ban đêm. Nhưng trước tình hình tài chính eo hẹp như vậy, hoạt động của bệnh viện Na Františku vẫn tương đối ổn định. Trưởng khoa Phẫu thuật bệnh viện Na Františku là bác sĩ David Erhart.

Khoa Thần kinh với giáo sư bác sĩ trưởng khoa Milan Brázdil, Ph.D., tại bệnh viện Đa khoa u sv. Anny tại Brno được đánh giá là đứng đầu toàn quốc trong lĩnh vực này. Cũng như Viện Miễn dịch và Dị ứng bệnh viện Đa khoa Plzeň với giáo sư bác sĩ viện trưởng Petr Panzner, CSc., hay Viện Miễn dịch 2 khoa Y Đại học Tổng hợp Charles và bệnh viện Đa khoa Motol Praha với nữ giáo sư bác sĩ Anna Šedivá, DrSc.

(Nguyễn Mai Hương- Týden)

 

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo