Séc-Slovakia

Nhiều loại ma túy tổng hợp mới và nguy hiểm từ châu Á tràn vào Czechia

Cập nhật lúc 17-11-2016 11:46:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Từ năm ngoái tại Cộng hòa Czech đã xuất hiện thêm hàng chục loại ma túy tổng hợp mới được sản xuất chủ yếu tại China và India, có hiệu ứng tương tự như những thứ ma túy truyền thống. Giới chuyên môn cảnh cáo việc sử dụng các loại ma túy mới này và đang có ý định đưa nhiều loại trong đó vào danh sách chất cấm vì nguy cơ rủi ro cho sức khỏe.


Nguyên nhân là do nhiều loại ma túy mới vẫn còn là dấu hỏi lớn với tất cả, ví dụ như khi hít thứ thay thế pervitin có thể ngay trong lần sử dụng đầu tiên đã gây ra lối loạn thần kinh mạnh làm mất hoàn toàn kiểm soát bản thân. “Nhóm công tác của Hệ thống cảnh báo khẩn cấp đã đưa ra cảnh cáo về các loại ma túy tổng hợp mới và chuẩn bị đề nghị đưa 52 loại vào các nhóm hóa chất cấm,” phát ngôn viên Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC) Barbora Kudláčková cho biết.

Danh sách các loại hóa chất nguy hiểm thuộc thẩm quyền phê chuẩn của chính phủ và phải cập nhật thường xuyên. Ví dụ trong năm 2015 Trung tâm quốc gia giám sát ma túy và tình trạng sử dụng (NMS) đã ghi nhận hơn ba mươi loại hóa chất tổng hợp trong đó 11 loại lần đầu tiên và thậm chí một loại chưa bao giờ xuất hiện ở Liên minh châu Âu.

Phần lớn là các chất thay thế ma túy kích thích như cocaine và pervitine, số lượng nhỏ hơn là những thứ thay thế marihuan và thuốc phiện.

Ma túy mới chủ yếu bán trên internet. “Một số cửa hàng có thể tìm thấy qua cổng tìm kiếm thông thường, số khác chỉ cần cài đặt phần mềm nhất định trên cơ sở quyền đặc biệt,” cô Kateřina Grohmannová từ NMS cho hay.

Theo đặc phái viên điều phối chính sách quốc gia chống ma túy Jindřich Vobořil mỗi năm hàng tấn các loại hóa chất tổng hợp như vậy được chuyển vào châu Âu và CH Czech phát hiện thu giữ được ở mức độ một vài chục kilogram. Ví dụ năm ngoái cảnh sát và hải quan Czechia bắt giữ khoảng 20 kg chất kích thích katinone và hơn 11 kg marihuan nhân tạo.

Đấu tranh chống ma túy tổng hợp thường được coi như cuộc chiến với chiếc cối xay gió. Bởi tại CH Czech công cụ pháp lí chính là danh sách các loại hóa chất cấm. Thế nhưng mỗi khi có loại nào bị liệt vào danh sách đó, các nhà sản xuất chỉ cần đối phó ví dụ thực hiện thay đổi nhỏ nào đó trong thành phần cấu trúc hóa học và một thứ “hoàn toàn mới” lại ra đời.

Theo David Pešek chủ nhiệm trung tâm chuyên chăm sóc người nghiện ma túy của tổ chức phi lợi nhuận Sananim, thì phức tạp lớn nhất là không theo dõi giám sát được độc tính và tác động của hóa chất mới lên hệ thần kinh. Vì đủ loại phụ gia tạp chất khác nhau bên cạnh ví dụ vữa trát tường còn thường xuyên tìm thấy cả bả chuột, mà người sử dụng có thể bị tổn thương kín như viêm van tim.

David Pešek còn lưu ý, là các chất thay thế thường có thời gian hiệu quả tác dụng ngắn, nên làm tăng cái gọi là “cảm giác thèm muốn”, thay vì một hai liều ma túy truyền thống mỗi ngày, người sử dụng phải tăng lên hàng chục lần chất thay thế.

Cả truyền thông quốc tế cũng đã nói tới hiệu ướng điên cuồng của ví dụ chất tổng hợp katinone alfa-PVP. Là chất mô phỏng theo cocain. Tinh thể ma túy này xuất xứ từ China và có thể ăn, hít hay chích. Người sử dụng alfa-PVP dưới ảnh hưởng của nó dám đâm đầu vào xe ô tô, rơi vào ảo giác, co giật và hoang tưởng nặng nề. Nguy hiểm vì sự hung hãn của con nghiện không chỉ đe dọa bản thân mà cả những người xung quanh.

Tạm thời theo giới chuyên môn Cộng hòa Czech không thuộc nhóm các nước châu Âu tiêu thụ nhiều ma túy tổng hợp. Lí do chính của thực tế này, là Czechia vẫn luôn dẫn đầu thế giới về điều chế pervitin chất lượng cao. “Nhưng chúng tôi cho rằng, nhu cầu (về ma túy tổng hợp) sẽ tiếp tục tăng,” David Pešek dự đoán.

David Nguyen - Právo
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo