Séc-Slovakia

Nhiều kỳ thủ còn giấu mặt trên bàn cờ chính trường Séc

Cập nhật lúc 12-04-2011 21:48:49 (GMT+1)
Miroslav Kalousek

 

Kalousek huỷ diệt Bárta? - Tổng thống Václav Klaus vẫn thế thủ trước đề nghị của thủ tướng Petr Nečas chấp thuận yêu cầu từ chức của bộ trưởng Giao thông Vít Bárta. Các kỳ thủ trên ván cờ chính trường Séc vẫn xét nét nhất cử nhất động mọi biểu hiện của đối phương.


Nhưng đứng đằng sau nó vẫn còn nhiều kỳ thủ giấu mặt. Từ hàng ngũ đảng Dân chủ Công dân (ODS) đã có dị nghị, rằng đứng đằng sau cuộc khủng hoảng nội các liên hiệp hiện nay và vị thế đảng Việc công (VV) bị suy yếu, không phải ai khác mà chính là bộ sậu của “liên minh ma quỉ“ Petr Tluchoř (nay đang là chủ tịch CLB nghị sĩ đảng ODS trong quốc hội), Miroslav Kalousek (phó đảng TOP 09, bộ trưởng Tài chính), Mirek Topolánek (cựu thủ tướng, cựu chủ tịch ODS) và Marek Dalík, gã thầy dùi trung thành nhiều năm qua của Topolánek. Báo điện tử ParlamentníListy.cz đã chắp nối lại hàng loạt mắt xích của các tình huống sự việc không bình thường trên chính trường gần đây.

Petr Tluchoř 

Trong ODS, gây sức ép mạnh nhất để buộc các bộ trưởng của phái VV, ngoài Vít Bárta đã tự nguyện từ chức thì còn trưởng đảng Radek John (bộ trưởng Nội vụ) và bộ trưởng Giáo dục Josef Dobeš  phải ra khỏi chính phủ, không phải ai khác mà chính là Petr Tluchoř, và đã “lôi kéo“ của thủ tướng Petr Nečas vào nước cờ đó. Và tiếng phụ hoạ cực kỳ nồng nhiệt từ TOP 09 của Miroslav Kalousek cũng không phải tình cờ, hơn nữa còn cực lực phản ứng lại động thái cự tuyệt của Phủ tổng thống, rằng sẽ không ủng hộ hay chấp nhận một nội các được dựng lên bởi những kẻ trở cờ.

Petr Tluchoř cũng rắn giọng trước yêu cầu của Phủ tổng thống, là muốn biết rõ “kế hoạch B“ ra sao. Theo Tluchoř, thì tổng thống phải cách chức hai bộ trưởng nói trên của VV và hiến pháp không biết đến cái kế hoạch B hay C nào cả.

Tổng thống không muốn những thương vụ mờ ám- Phủ tổng thống nhắn Kalousek

“Rất rõ ràng, là mọi sự rất thuận lợi cho quân bài của Kalousek và Tluchoř. Nó sẽ tái lập lại bộ tam cũ của Kalousek-Topolánek- Tluchoř. Bất luận nó sẽ là chính phủ với sự ủng hộ của những nhân vật đào tẩu hay bầu cử trước thời hạn, đều tạo ưu thế cho Kalousek và làm suy yếu Petr Nečas. Để rồi hoặc chính phủ sẽ phải phụ thuộc vào tiếng nói của họ, hay ODS phải chấp nhận bầu cử trước thời hạn và sẽ buộc phải thay thế thủ lĩnh và TOP 09 sẽ qua mặt ODS,“ một thành viên cao cấp ODS phân tích với phóng viên ParlamentníListy.cz.

Kristýna Kočí có quan hệ với Kalousek

Hiện nay Kočí và Tluchoř hợp tác với nhau tương đối chặt chẽ. Hơn nữa nghe đâu còn diễn ra mật đàm giữa Tluchoř, Kočí và Topolánek. Kočí và Tluchoř phủ nhận cuộc gặp gỡ này và Tluchoř giải thích, rằng người phụ nữ tóc vàng trong cuộc tiếp xúc không phải là Kočí mà là Lucie Talmanová. Đích thân Topolánek trong quá khứ từng công nhận, rằng có tham gia vào việc hình thành TOP 09. Mối quan hệ giữa Topolánek với Tluchoř và Kalousek bao giờ cũng tốt đẹp. Hơn nữa hiện nay tình bạn giữa Kalousek và Topolánek càng thêm gắn bó bởi được bồi đắp bằng lòng hận thù chung với Petr Nečas và Alexandr Vondra.

Khủng hoảng nội các lên đến cao trào và Topolánek bất ngờ hiện diện

Vì sao tình thế hiện nay là thuận lợi cho Tluchoř và Kalousek? Nếu như sau Kristýna Kočí-  hay nhờ sự lôi kéo của cô nghị này mà có thêm được vài nhân vật phản thùng nữa từ VV và nôi các đứng vững được nếu xảy ra biểu quyết tín nhiệm, thì vị thế của Tluchoř và Kalousek sẽ nâng lên cao và tha hồ mặc cả với Nečas, bởi chính họ nắm trong tay những kẻ đào tẩu mà số phận nội các phụ thuộc vào đó. Điều này giải tích lí do vì sao Kalousek chỉ trích gay gắt tuyên bố của Phủ tổng thống, là Václav Klaus sẽ không chấp nhận những kẻ trở cờ. Ngay cả Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg, chủ tịch TOP 09 cũng tin rằng sẽ tìm được những nghị sĩ VV tỉnh táo, giơ tay biểu quyết ủng hộ chính phủ.

Cán cân thực lực trong chính phủ

Vẫn còn đó khả năng VV sẽ ra đi khỏi liên hiệp cầm quyền. Bởi Vít Bárta với VV làm giảm đi rất nhiều sức mạnh của Kalousek và TOP 09, nghĩa là mặc dù không mặn nồng, nhưng trong trường hợp Kalousek thâu tóm quá nhiều quyền lực, thì Bárta có thể hiệp lực với Nečas để ngăn chặn.

Tình thế hiện nay của ODS và Nečas tương đối nghiêm trọng, không nắm trong tay bất kỳ bộ nào có ý nghĩa trong quá trình cải cách và còn bị hai cú skandal liên quan tới Drobil và Vondra làm suy yếu. Hơn nữa, Kalousek lại có mối quan hệ tốt đẹp với bộ trưởng Nông nghiệp Ivan Fuksa từ thời cả hai còn trong cương vị chính khách địa phương vùng Příbram và cả một phần quan trọng của ODS vùng trung Séc, đang hết sức trung thành với Tluchoř, nhân vật đang liếm mép trước cái ghế bộ trưởng Y tế.

“Ai hiểu đôi chút về tình hình trung Séc sẽ biết về mối quan hệ Kalousek và Tluchoř với Topolánek. Cả tổng thống cũng ý thức được điều đó, vì thế cho nên có động thái như vậy,“ một nguồn khác từ ban lãnh đạo ODS nhận xét với phóng viên ParlamentníListy.cz.

Sự ra đi khỏi chính phủ của VV sẽ còn làm suy yếu ODS ở Praha, nhất là Praha 10, nơi mà VV có nhiều mối quan hệ cá nhân tốt. Và cả cán cân trên bình diện chính trường Praha cũng thay đổi khi VV ở đó yếu đi, bởi vì nó làm tăng sức mạnh của TOP 09 cả trên bình diện này, vì rằng ODS ở Praha mà hiện nay đang liên minh với ČSSD sẽ có thể không còn đường dây liên hệ trực tiếp nào nữa với các bộ do VV kiểm soát.

Và cả Phủ tổng thống cũng hệ luỵ, vì Václav Klaus có quan hệ rất gần gũi với lãnh tụ ODS ở Praha Boris Šťastný và qua nhân vật này với Vít Bárta. Mặc dù không thể nói, rằng Vít Bárta là người của Klaus và hành động theo chỉ thị của tổng thống, nhưng dẫu sao cũng không là kẻ cứng đầu thái quá.

Bầu cử trước thời hạn và sự thống lĩnh của TOP 09

Khả năng thứ ba là bầu cử trước thời hạn. Thì nó cũng lại ít ra là ngư ông Kalousek hưởng lợi. Bởi TOP 09 là chính đảng duy nhất không bị âm về kinh tế và có những nhà tài trợ nặng ký, đứng đằng sau là những nhóm truyền thông lắm ảnh hưởng và nhất là tạm thời tất cả các bộ trưởng hiện nay của đảng này đều “sạch sẽ“.

Trong nội bộ ODS còn nói đến điều, rằng khủng hoảng hiện nay xảy ra quá sớm một cách bất ngờ vào thời điểm, khi mà vẫn chưa “mua“ được chắc chắn số lượng những nhân vật phản thùng. Cho dù cuộc khủng hoảng này có kết thúc thế nào chăng nữa, thì những kẻ hưởng lợi nhiều nhất vẫn là Kalousek và Tluchoř. Còn vị thế của Nečas và ODS thì bị suy yếu.

Nguyen Nguyen, theo ParlamentníListy.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo